Ngày 11/6 (giờ địa phương), tại quảng trường phía trước Đồi Capitol ở thủ đô Washington (Mỹ) đã có khoảng 40.000 người tập trung trong cuộc biểu tình yêu cầu các nhà lập pháp thông qua đạo luật hạn chế súng đạn.
Giá xăng trung bình ở Mỹ cao kỷ lục, lần đầu vượt 5 USD/gallon Giá xăng trung bình ở Mỹ cao kỷ lục, lần đầu vượt 5 USD/gallon
Thứ trưởng Mỹ gợi ra Thứ trưởng Mỹ gợi ra "thách thức thế kỷ" với người trẻ Việt Nam

Cuộc biểu tình này được dẫn đầu bởi March For Our Lives (MFOL) - một tổ chức thành lập bởi những người sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học ở bang Florida năm 2018.

Nhiều người tham gia biểu tình tỏ ra tức giận khi cho rằng giới lập pháp Mỹ chưa đạt tiến triển nào trong kiểm soát súng đạn. Bên cạnh đó, hàng trăm cuộc tuần hành cũng diễn ra trên khắp nước Mỹ, trong đó hàng nghìn người tham gia biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở thành phố New York.

Biểu tình lan rộng ở Mỹ để phản đối bạo lực súng đạn
40.000 người đã tập trung tại công viên quốc gia gần Tượng đài Washington vào ngày 11/6 - Ảnh: Reuters

Theo các nhà tổ chức, sự kiện năm nay ở Washington có một thông điệp đơn giản gửi tới các nhà lãnh đạo chính trị: "Hành động của quý vị đang giết chết người Mỹ".

"Chúng tôi sẽ không cho phép quý vị ngồi lại trong khi mọi người tiếp tục chết", Trevon Bosley, một thành viên hội đồng quản trị MFOL, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Courtney Haggerty, một thủ thư 41 tuổi đến từ Lawrenceville, New Jersey, đã đến Washington cùng con gái Cate (10 tuổi) và con trai Graeme (7 tuổi). Bà cho biết vào tháng 12.2012, vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut đã cướp đi sinh mạng của 26 người, chủ yếu là học sinh 6-7 tuổi. Sự việc xảy ra chỉ một ngày sau sinh nhật đầu tiên của con gái bà.

Biểu tình lan rộng ở Mỹ để phản đối bạo lực súng đạn
Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 25/5, một tay súng ở Uvalde (Texas), đã giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên. Tiếp đó, 10 ngày sau, một tay súng khác sát hại 10 người da đen trong một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo (New York) trong một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc.

Các vụ xả súng hàng loạt mới nhất đã tạo thêm tính cấp thiết cho cuộc tranh luận đang diễn ra tại Mỹ về bạo lực súng đạn, mặc dù triển vọng về luật liên bang vẫn chưa chắc chắn do sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với bất kỳ giới hạn nào về vũ khí.

Được biết, ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông sẽ thảo luận với quốc hội về vấn đề kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, nước Mỹ vốn tràn ngập súng đạn và quyền sở hữu súng được ghi trong hiến pháp khiến ông Biden cũng như đảng Dân chủ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn quốc hội thông qua ngay cả những quy định hạn chế súng đạn khiêm tốn nhất.

Trong khi đó, một nhóm các nhà đàm phán Thượng viện lưỡng đảng gần đây đã tuyên bố sẽ đạt được một thỏa thuận. Nỗ lực của họ tập trung vào những thay đổi tương đối khiêm tốn, chẳng hạn như khuyến khích các tiểu bang thông qua luật "cờ đỏ" cho phép nhà chức trách giữ súng từ những cá nhân bị coi là nguy hiểm cho người khác.

Ngày 8/6, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một loạt các biện pháp an toàn súng, nhưng đạo luật này không có cơ hội được áp dụng tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa phản đối giới hạn súng vì vi phạm quyền mang vũ khí trong Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ.

Biểu tình lan rộng ở Mỹ để phản đối bạo lực súng đạn
Người dân Mỹ dơ cao khẩu hiệu phản đối bạo lực súng đạn - Ảnh: Reuters.

Bạo lực súng đạn đã khiến hơn 19.300 người thiệt mạng tại Mỹ kể từ đầu năm đến nay, theo thống kê của tổ chức Gun Violence Archive. Vấn đề không chỉ giới hạn trong những vụ xả súng, khi hơn một nửa số người chết là do tự sát.

Một số người cho rằng các vụ xả súng xảy ra nhiều như vậy là do tình trạng bạo lực trong xã hội Mỹ, nạn phân biệt chủng tộc hay vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân không được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2015 của giáo sư Adam Lankford thuộc Đại học Alabama cho thấy đây là vấn đề chung trong các vụ xả súng ở các nước trên thế giới. Điều khác biệt của Mỹ là số lượng súng khổng lồ mà người dân nước này sở hữu.

Tháng 5/2022: lạm phát tại Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm Tháng 5/2022: lạm phát tại Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm
Theo số liệu mới công bố của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 5/2022, lạm phát của quốc gia này đã cán mốc 8,6%, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay, trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt.
Người tiêu dùng Mỹ trước nguy cơ 'khủng hoảng' tương ớt Người tiêu dùng Mỹ trước nguy cơ 'khủng hoảng' tương ớt
Trong thời gian tới tương ớt Siracha thương hiệu Huy Fong có nguy cơ thiếu hụt. Sau cuộc khủng hoảng sữa bột, người dân xứ sở cờ hoa có thể phải đối mặt với một nguy cơ vắng mặt một thứ gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.
In bài viết

Truyền hình