Vào cuối tuần qua, ở một số nơi tại Mỹ đã chứng kiến cảnh tượng đầy xúc động khi nhiều nhân viên cảnh sát quỳ gối và dành những cái ôm đầy thiện chí cho những người biểu tình.
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Vợ hoa hậu quyết ly hôn người chồng cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Video: Xe cảnh sát lao thẳng vào dòng người biểu tình ở Mỹ

Những ngày qua, cái chết của George Floyd đang làm dấy lên làn sóng biểu tình trên phạm vi toàn nước Mỹ. Ở nhiều nơi, biểu tình trở thành bạo động và thậm chí máu đã đổ.

Bên cạnh những cuộc biểu tình gây ra cảnh tượng hỗn loạn, đổ máu, vẫn có những nơi cuộc biểu tình đơn giản chỉ là tuần hành trong ôn hòa. Vào cuối tuần qua, ở một số nơi tại Mỹ đã chứng kiến cảnh tượng đầy xúc động khi nhiều nhân viên cảnh sát quỳ gối và dành những cái ôm đầy thiện chí cho những người biểu tình. Họ cùng nhau tham gia diễu hành cầu nguyện cho George Floyd và cùng nhau hướng tới một nước Mỹ hòa bình và đoàn kết.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Một số sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối ở Coral Gables, Florida vào ngày 30/5.
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Một cuộc biểu tình ôn hòa giữa cảnh sát với người biểu tình ở Jamaica Queens.
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Các sĩ quan cảnh sát quỳ gối ở quảng trường Foley, Manhattan.

Trong khi đó tại bờ Tây, cảnh sát tại thành phố Spokane, bang Washington cũng quỳ gối trước yêu cầu của người biểu tình, thay vì đẩy lùi họ. Nhiều cảnh sát ở quảng trường Lafayette tại Washington, Miami và Santa Cruz, bang California cũng quỳ gối để thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Cảnh sát quỳ gối để thể hiện sự đồng cảm với người biểu tình ở Spokane, bang Washington. Ảnh: AP.

Ông Christopher Swanson, cảnh sát trưởng quận Genesee của bang Michigan, quyết định bỏ cả mũ bảo hiểm và dùi cui của mình xuống để đồng hành với những người biểu tình: "Tôi muốn việc này trở thành một cuộc tuần hành, chứ không phải một cuộc biểu tình''. 

Sau khi những người biểu tình vỗ tay, ông Swanson tiếp cận đám đông, bắt tay một người và đập tay một người khác. Ông Swanson và các cộng sự đã diễu hành cùng với người dân Mỹ. Cuộc tụ tập ở Genesee vì thế diễn ra trong hoà bình, không có cửa hàng nào bị đập phá và cũng không có người nào bị thương. "Tôi tin là chúng tôi đã cứu nhiều mạng sống vào đêm qua", ông Swanson phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm sau.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Cảnh sát trưởng Christopher Swanson tuần hành cùng đám đông người biểu tình ở Genesee, bang Michigan. Ảnh: AFP.

Quajuan Adams, một trong những người tham gia biểu tình ở Genesee, cũng có mặt tại cuộc họp báo. Ông cho biết cuộc biểu tình không chỉ là vì George Floyds hay Eric Garners (một nạn nhân khác thiệt mạng vì vũ lực của cảnh sát) mà là vì mọi người.

Ông Adams chia sẻ: "Lực lượng cảnh sát cần phải chắc chắn rằng họ đang làm mọi việc đúng cách. Họ cần tập trung vào đào tạo, chính sách, những gì được coi là hiếu chiến, những gì không phải là hiếu chiến, và cần dùng vũ lực như thế nào trong những tình huống nhất định". 

Cảnh sát trưởng Swanson cho biết nhiều người thuộc mọi độ tuổi và tầng lớp khác nhau đã tới Genesee để thể hiện sự phẫn nộ trước những gì xảy ra ở Minneapolis. Nhưng sự việc, theo ông, không phản ánh toàn bộ 800.000 sĩ quan cảnh sát trên đất nước này.

Tại Houston, bang Texas, nơi nạn nhân George Floyd lớn lên, cảnh sát trưởng thành phố là ông Art Acevedo đã lên án các hành vi bạo lực của lực lượng cảnh sát, và kêu gọi kết án 4 sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ khiến ông Floyd tử vong ở Minneapolis.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Cảnh sát Houston Acevedo khoác vai một người phụ nữ da màu tham gia cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd ở Houston, Texas.

Những hình ảnh này là hoàn toàn đối lập với những gì diễn ra ở nơi khác, với các sĩ quan cảnh sát phớt lờ lời thỉnh cầu của người biểu tình, và sử dụng vũ lực để trấn áp khi không được đám đông ủng hộ. Ở New York và Los Angeles, xe cảnh sát thậm chí còn lao vào đám đông.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết sẽ điều tra vụ xe cảnh sát lao vào đám đông, nhưng không nghĩ rằng sĩ quan lái xe có lỗi.

Ông de Blasio cho biết: "Nếu đám đông không bao vây xe cảnh sát, chúng ta sẽ không phải nói về điều này". 

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Video: Cảnh sát Mỹ bất ngờ bắt phóng viên da màu của đài CNN đang dẫn hiện trường biểu tình

Phóng viên của đài CNN bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ khi đang đưa tin truyền hình trực tiếp về vụ biểu tình ở Minneapolis.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi COVID-19: Số ca tử vong ở Mỹ sát mốc 100.000, Trump ra lệnh cấm nhập cảnh mới

Chính quyền Trump ngày 24/5 phát lệnh cấm nhập cảnh mới, trong bối cảnh số người thiệt mạng vì Covid-19 tại đây gần sát mốc ...

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Thiếu tướng Bùi Quốc Oai được bổ nhiệm làm Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai được bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 1/6.

Truyền hình