Công ty Rạng Đông cho biết sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sinh sống xung quanh công ty.
Công ty Rạng Đông thiệt hại 150 tỷ đồng sau vụ cháy Hiện trường tan hoang sau vụ cháy Công ty phích nước Rạng Đông Cháy Công ty phích nước Rạng Đông: Thống kê thiệt hại ban đầu Cháy Công ty phích nước Rạng Đông: Người dân hoảng loạn di dời đồ đạc trong đêm

Ngày 30/8, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã có văn bản số 3282/QLHT-RĐ gửi UBND Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội sau vụ cháy xảy ra vào tối 28/8.

Trong văn bản, Công ty Rạng Đông cho biết, vừa qua có nhiều thông tin về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người sau vụ cháy kho của công ty. “Chúng tôi xin trả lời vấn đề này như sau: Các vật tư – nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa CP – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wolfram”, văn bản nêu rõ.

Công ty Rạng Đông khẳng định, “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

Theo đó, trong văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân, Công ty cũng cho biết “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ 2016”.

Công ty Rạng Đông cho biết thêm từ ngày 29/8 tất cả cán bộ công nhân viên tham gia chữa cháy ngày 28/8 đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. “Hôm nay ngày, 30/8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường, công nhân lao động đảm bảo sức khỏe".

“Chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sinh sống xung quanh công ty", đại diện Công ty Rạng Đông thông tin.

cong ty rang dong khang dinh nguyen lieu san xuat an toan ke ca khi bi chay
Hiện trường vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Cũng theo ghi nhận của PV, trước thông tin nghi ngờ rò rỉ thủy ngân sau đám cháy tại Công ty Rạng Đông, ngày 30/8 xe quan trắc môi trường lưu động của Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận chất lượng không khí ở hiện trường vụ cháy.

Theo ghi nhận, có khoảng 6 cán bộ chia làm 3 tổ với 3 vị trí quan trắc tại hiện trường vụ cháy. Một cán bộ quan trắc cho biết, mỗi điểm quan trắc thực hiện trong khoảng 1 giờ với bán kính 1km quanh hiện trường.

Liên quan đến sự việc trên, ông Tạ Ngọc Sơn, Phó phòng tổng hợp Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị đang phối hợp với Trung tâm quan trắc của Bộ TN&MT và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam lấy mẫu quan trắc không khí ở khu vực cháy thuộc Công ty Rạng Đông.

"Việc này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội (chiều 29/8). Một xe quan trắc lưu động cùng các chuyên viên đi xuống khu vực này, quan trắc sẽ tập trung đánh giá chỉ số thủy ngân, phốt pho trong không khí", ông Sơn nói.

Kết quả phân tích nhanh vào 15h20 phút cùng ngày cho thấy, các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... tại khu vực xảy ra hỏa hoạn tại Công ty Rạng Đông ở mức độ bình thường.

Cũng theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế), các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cũng vẫn ở trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân. Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

cong ty rang dong khang dinh nguyen lieu san xuat an toan ke ca khi bi chay 2 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân khóa chặt cửa, chưa dám về nhà

Sau khi đám cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được dập tắt, nhiều người dân quanh đó vẫn chưa dám về nhà ...

cong ty rang dong khang dinh nguyen lieu san xuat an toan ke ca khi bi chay Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông do chưa đủ cơ sở

UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn ...

cong ty rang dong khang dinh nguyen lieu san xuat an toan ke ca khi bi chay Người nắm giữ cổ phần nhiều nhất ở Công ty Rạng Đông là ai?

Dù có thương hiệu hơn 60 năm nhưng Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông từng có nguy cơ phá sản, tài khoản ngân ...

Truyền hình