Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, ngày 15/9, Bộ Tư lệnh Hóa học phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10) tiếp tục duy trì lực lượng 158 người và 24 phương tiện các loại để tổ chức thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Khu đất Công ty Rạng Đông được TP.Hà Nội quy hoạch xây cao đến 50 tầng Bắt đầu tẩy độc thủy ngân vụ cháy công ty Rạng Đông Vụ cháy Rạng Đông: Hỏa tốc mời chuyên gia nước ngoài

Để thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm sau đám cháy tại Công ty Rạng Đông, lực lượng của Bộ Tư lệnh Hóa Học gồm 60 cán bộ, chiến sĩ và 10 xe; Bộ Tư lệnh Thủ đô có 78 cán bộ, chiến sĩ và 9 xe. Lực lượng của Công ty URENCO 10 tại hiện trường có 20 công nhân và 5 xe.

Các lực lượng đã phối hợp tổ chức quan trắc trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy và khu vực liên quan, đồng thời tiến hành thu gom được khoảng 370 bao tải vật liệu đã bị cháy (tổng khối lượng khoảng 11,1 tấn) trên diện tích khoảng 650 m2 mặt bằng nhà xưởng; phối hợp với các lực lượng liên quan dọn dẹp hiện trường giải phóng mặt bằng, bảo vệ an ninh khu vực.

da van chuyen 50 tan phe thai tai kho xuong rang dong di xu ly
Nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội khơi, hút cống rãnh khu vực Công ty Rạng Đông.(Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, công ty URENCO 10 cũng đã vận chuyển được 3 xe sắt thép (khoảng 12,5 tấn và các loại bóng đèn, tro, sỉ khoảng 28,3 tấn). 600 lít dung dịch hóa chất đã được phun lên sắt, thép trước khi được Công ty URENCO 10 vận chuyển đến nơi quy định.

Trước đó, ngày 14/9, Công ty URENCO 10 đã vận chuyển khoảng 13,5 tấn chất thải đi xử lý. Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 15/9, khoảng 54,3 tấn chất thải đã được Công ty này vận chuyển đi xử lý từ hiện trường.

da van chuyen 50 tan phe thai tai kho xuong rang dong di xu ly
Số lượng phế thải từ vụ cháy của Công ty Rạng Đông rất lớn. (Ảnh: Dân Trí)

Dự kiến trong những ngày tiếp theo, các lực lượng làm nhiệm vụ tại hiện trường sẽ tiếp tục quan trắc, trinh sát cố định và cơ động trong khu vực của Công ty Rạng Đông và khu vực dân cư lân cận; tiến hành sử dụng hóa chất chuyên dụng rải lên bề mặt chống nhiễm lan tỏa trên diện tích các khu vực vừa thu gom; tiếp tục bảo vệ khu vực làm nhiệm vụ tại hiện trường và phối hợp với các lực lượng của Công ty URENCO 10 thu gom, vận chuyển phế thải theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thượng tá Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn của Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết sẽ mở thêm một số tuyến đường để đưa phế thải ra ngoài.

"Khối lượng phế thải sau vụ cháy rất lớn, nên công tác thu gom và vận chuyển sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi đang bàn bạc phải mở thêm 1 đến 2 tuyến đường để cho xe tô tô ra - vào, chở phế thải vụ cháy ra ngoài được nhanh hơn. Nếu không mở thêm đường thì công tác thu gom, vận chuyển phế thải sẽ kéo dài hàng tháng, vì chỉ có 1 lối vào duy nhất là đường Hạ Đình" - ông Nguyễn Văn Bổng cho biết.

Cũng theo ông Bổng, số phế thải thu gom được trong 2 ngày đầu xử lý đã được đóng vào bao tải và để tạm ở kho chứa của Công ty Rạng Đông. Sau đó, số phế thải này sẽ được đưa đến một nơi khác để khử độc, khi an toàn sẽ vận chuyển tới khu xử lý phế thải thông thường.

da van chuyen 50 tan phe thai tai kho xuong rang dong di xu ly Cận cảnh quá trình tẩy độc thủy ngân tại công ty Rạng Đông

Bắt đầu từ ngày 12/9, bộ đội Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ tiến hành tẩy độc thủy ngân ở bên trong và phía ngoài ...

da van chuyen 50 tan phe thai tai kho xuong rang dong di xu ly Vụ cháy Rạng Đông: Hỏa tốc mời chuyên gia nước ngoài

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn hỏa tốc tới Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đề nghị ...

da van chuyen 50 tan phe thai tai kho xuong rang dong di xu ly Vụ cháy Rạng Đông: Có 15-27kg thuỷ ngân phát tán, cảnh báo hồ Hạ Đình và sông Tô Lịch

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, sự cố cháy nổ ở Công ty Rạng Đông liên quan đến hóa chất, ảnh hưởng đến ...

Truyền hình