Công thức 4 món ngon từ sườn đổi vị bữa cơm gia đình kỳ nghỉ lễ
Công thức tự làm 3 món bún cá ngon cho ngày hè nắng nóng |
Công thức 3 món phở cực ngon, dễ làm để cả nhà ăn sáng |
Sườn nướng khoai tây
Nguyên liệu
- 2 kg sườn, nên chọn loại sườn ngon có nhiều thịt
- 1 kg khoai tây
Cách làm
Sườn mua về rửa sạch, để ráo.
Ướp sườn với bột canh, mì chính, đường, bột điều, bột ngũ vị hương, hạt tiêu, tỏi, ớt (bột ớt ), hành khô băm nhỏ, dầu ăn.
Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, bổ tuỳ ý.
Trộn đều nguyên liệu với nhau, để vài tiếng cho ngấm.
Lưu ý thời gian ướp càng lâu càng ngon, nên bọc kín để tủ mát.
Bọc giấy bạc vào đáy nồi, để hở phần trên cho nhiệt tiếp xúc với miếng sườn thì mới vàng đều được. Cho vào nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ
160 độ - 20 phút, sau đó lật mặt lần 1
160 độ - 30 phút, sau đó lật mặt lần 2
160 độ - 10 phút cho đến khi đạt thì thôi.
Thành phẩm đạt yêu cầu khi miếng sườn vàng ruộm, thơm phức, ngoài giòn, trong vẫn giữ được vị ngọt của thịt. Món có thể ăn kèm cơm hoặc cùng bánh mỳ.
Sườn xào chua ngọt kiểu truyền thống
(Ảnh @huongtang91) |
Nguyên liệu
- Sườn
- Gia vị: giấm, mắm, đường, cà chua, tỏi, hạt tiêu
(Ảnh: @thao.nguyentt) |
Cách làm
- Sườn chần qua nước sôi. Cách này giúp miếng sườn mềm. Khử mùi hôi của sườn bằng cách rửa bằng nước pha giấm.
- Ướp sườn với một chút muối rồi đem chiên
- Pha nước chấm gồm nước lọc, đường, giấm, nước mắm và chút muối. Nêm nếm sao cho vừa đủ độ chua mặn ngọt.
- Phi tỏi xào qua sườn, đổ bát nước chấm vừa pha, đậy vung và đun cho đến khi gần cạn. Thi thoảng đảo lên để cho ngấm đều gia vị.
- Xào cà chua thật nhuyễn, cho chút muối và đường (nhớ bỏ hạt và vỏ). Cà chua có tác dụng làm món ăn thêm bắt mắt, không làm ảnh hưởng đến vị của miếng sườn.
- Khi nước gần cạn và bắt đầu có độ sánh, miếng sườn bản chất màu đã đẹp, cho cà chua đã được xào vào là có miếng sườn màu đỏ và sánh.
Sườn nướng
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Nguyên liệu
- 2 kg sườn non hoặc sườn thăn, nhiều thịt
Gia vị ướp:
- 1/2 cốc nước cam hoặc nước táo, lê ép
- 100ml rượu vang đỏ
- 1 củ hành tây xay nhỏ, 10gr tỏi băm
- 1/2 lon soda
- 3 thìa canh dầu hào
- 50gr dầu oliu hoặc dầu ăn bình thường
- 20gr đường nâu hoặc đường cát trắng
- 50gr tương cà chua (ketchup)
- 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh giấm trắng, 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
- 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
- 200ml sốt BBQ mua sẵn ở siêu thị
- Một ít lá khô Thyme hoặc oeregano (nếu có)
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Cách làm
- Sườn có thể để cả tảng hoặc chặt thành miếng. Lật phần dưới của miếng sườn lột bỏ phần màng trắng bám vào sườn, để khi nướng xong sườn được mềm hơn tránh bị dai.
- Sườn rửa thật sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Không nên chần sườn qua nước sôi sẽ làm sườn khó thấm gia vị và bị khô. Sau đó vớt sườn ra để ráo nước, thấm khô toàn bộ miếng sườn để khi ướp sườn không tiết nước làm loãng gia vị ướp.
- Trộn đều các gia vị sốt theo tỉ lệ trên, để sườn vào một cái bát to, đổ tất cả phần nước sốt ngập sườn. Đeo bao tay xoa đều sốt khắp các miếng sườn, bọc kín và để ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày cho thật ngấm gia vị.
- Sau một ngày ướp gia vị vớt sườn ra, phần nước sốt ướp sườn đem đổ hết vào nồi đun sôi hạ nhỏ lửa liu riu. Đun đến khi phần sốt sền sệt tắt bếp.
- Bọc sườn bằng giấy bạc cho kín, đem nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ trong 40 phút-60 phút, làm như này sườn sẽ rất mềm và róc xương.
- Mở giấy bạc phết phần nước sốt đã đun sền sệt lên khắp miếng sườn, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ (lúc này không cần bọc giấy bạc và nướng để hở miếng sườn)
- Cứ 10-15 phút lại trở mặt sườn và phết nước sốt, mỗi mặt sườn nên phết nước sốt khoảng 2-3 lần cho màu thật đẹp,nướng đến khi cháy xém hai mặt là được.
Sườn non sốt me
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Nguyên liệu
- Sườn non (sườn sụn...)
- Me chua, đường, tỏi, ớt, hành củ, bơ, tương ớt, nước mắm, bột nêm
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Cách làm
- Sườn rán vàng lên, vớt ra đĩa
- Tỏi, ớt, hành củ băm nhỏ
- Me (dùng me đóng bịch mua siêu thị) cho vài thìa ra bát, đổ nước sôi vào cho me mềm thì dằm ra. Lấy rây lọc lấy phần thịt, bỏ hột.
- Cho bơ vào phi thơm hành, tỏi, ớt, đổ nước me vào. Thêm đường, bột nêm, chút nước mắm, tương ớt. Nêm nếm cho vừa miệng. Đun thấy hỗn hợp hơi sền sệt thì tắt bếp múc ra đĩa.
Cách làm chân gà sốt chua cay mặn ngọt lạ miệng trong ngày lạnh Món chân gà sốt chua cay mặn ngọt thích hợp ăn lai rai trong những ngày lạnh. Cách làm món này khá đơn giản và ... |
Cách làm thịt kho tiêu và những món ngon ăn kèm cơm nóng Thịt lợn kho tiêu là một trong những món ngon dễ làm nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon và rất hợp ăn kèm cơm ... |
Cách làm súp gà và những món súp ngon bổ, phù hợp cho bữa sáng Ưu điểm của các món súp là dễ ăn, dễ tiêu hóa, cách làm cũng rất nhanh gọn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm ... |