Công thức tự làm 3 món bún cá ngon cho ngày hè nắng nóng
Gợi ý 4 món chay ngon dễ làm từ đậu phụ |
Công thức 3 món phở cực ngon, dễ làm để cả nhà ăn sáng |
Công thức 3 món xôi ngon "quên sầu" cho cả nhà mùa dịch Covid-19 |
1. Bún cá ngừ
Bún cá ngừ. |
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 500gr
- 500ml nước dừa tươi
- ½ quả thơm (dứa)
- 1 quả dừa
- 3 quả cà chua
-Hành lá, rau mùi, xà lách.
- Hành tím, tỏi,ớt
- Gia vị: nước mắm ngon, tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, muối
- Bún tươi
Đây đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ mua tại các chợ, siêu thị ở quanh khu vực bạn sinh sống với giá cả vừa túi tiền.
Cách làm:
- Cá ngừ rửa sạch, cắt dày 1cm rồi để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, tiêu trong khoảng 30 phút cho cá cứng và ngấm gia vị.
- Dứa (thơm) gọt vỏ, cắt sạch mắt, thái miếng nhỏ. Dừa chặt vỏ, lấy nước dừa.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái khúc tầm 1-2 cm.
- Xà lách, rau thơm ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo, bày ra đĩa.
- Hành và tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho cà chua đã bổ múi cau vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, đảo đều và đậy nắp để khoảng 1 phút.
- Cho thêm 500ml nước dừa tươi vào nồi, đun sôi thì cho cá ngừ đã ướp vào, vặn nhỏ lửa. Sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp đun khoảng 15 phút, vặn lửa nhỏ liu riu để cá ngấm đều.
- Nước dùng sôi, cho dứa vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun tiếp 5 phút nữa.
- Cho phần đầu hành và ½ phần hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu vào, tắt bếp.
2. Bún cá lóc
Bún cá lóc. |
Nguyên liệu:
– 1,5kg cá lóc.
– 100gr ngải bún ( không có ngải bún thì thay bằng riềng ), 100gr nghệ tươi , 10 cây sả, ớt.
– Mắm bò móc.
– Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, dầu ăn .
– Đậu phộng.
– Bún tươi.
-Giá đỗ, rau thơm.
Cách làm:
- Mổ cá đánh sạch vảy, bỏ ruột, và để nguyên con cá đem luộc chín với sả đập dập và một ít muối cho cá không bị tanh.
- Khi cá chín vớt ra gỡ thành từng miếng to, xương và đầu cá đem dã ninh lấy nước.
- Mắm bò móc đem nấu sôi lọc bỏ xác cá chỉ lấy nước.
- Băm dã nhỏ nghệ, ngải bún, riềng, sả, ớt. Giá đỗ, rau thơm rửa sạch để khô.
- Bắc chảo đun nóng dầu cho hỗn hợp cá với gia vị nghệ, ngải bún, sả, ớt, tiêu vào xào cho săn cá lại rồi đem để riêng.
- Làm nước dùng: dùng nước luộc cá, nước từ xương cá với đầu vừa dã cho lẫn với nhau. Nêm gia vị nghệ, mắm bò móc, tiêu, ớt …cho vừa ăn.
- Cho bún vào tô sau đó cho cá, rau thơm, và cho nước dùng vào là có thể ăn được rùi.
3. Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng. |
Nguyên liệu:
- 500g cá rô đồng
- 500g bún tươi
- 300g xương heo (hoặc xương gà)
- ½ muỗng bột nghệ
- 4 trái cà chua chín
- 2 củ hành khô
- ½ bó thì là
- ½ bó hành lá
- 1 củ gừng tươi nhỏ
- 1 bó rau muống (hoặc rau ngót)
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…
Cách làm:
- Cá rô mua về làm sạch: cạo vẩy, cắt đuôi, vây, bỏ ruột, làm sạch mang, bóp với muối hạt rồi rửa lại thật sạch cho khỏi nhớt.
- Xương rửa sạch, chặt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thì là, hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô đập dập, băm nhỏ.
- Gừng thái chỉ.
- Rau ngót hoặc rau muống nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Xương gà hoặc xương heo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, ninh lấy nước dùng.
- Đem cá rô đem đi hấp hoặc luộc chín, tốt nhất nên luộc rồi lấy nước nấu bún. Sau khi cá chín, gắp ra cho vào hộp nhựa và bỏ vào ngăn đá để thịt cá săn lại.
- Tách thịt cá để riêng, tách thịt thành những miếng tương đối lớn, không nên để thịt cá bị nát. Ướp thịt cá với chút hạt nêm, gừng thái chỉ, hạt tiêu và ½ muỗng bột nghệ.
- Phần xương và đầu cá bạn cho vào cối giã nát, đổ nước vào lọc lấy phần nước cốt để nấu bún cho ngọt
- Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào, nêm thêm chút hạt nêm và nấu lửa nhỏ cho đến khi cà chua mềm nhuyễn thì tắt bếp.
- Cho nước dùng xương vào một cái nồi lớn, đổ cả nước luộc cá và nước cốt xương cá vào nấu cùng với lượng vừa đủ. Bạn có thể chỉ sử dụng nước luộc cá và nước cốt xương cá để nấu bún cũng được.
- Bắc nồi lên bếp nấu sôi, đổ cà chua xào vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào một ít gừng tươi thái sợi để nước dùng không bị tanh.
- Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu. Chỉ chiên ½ lượng cá.
- Phi thơm hành khô, xào thơm ½ lượng thịt cá còn lại, để riêng.
- Nấu một nồi nước sôi, trụng chín rau ngót hoặc rau muống cho vào tô, bỏ bún lên trên, xếp cá chiên và một ít thịt cá xào thơm lên cùng. Chan nước dùng nóng, thêm hành, thì là thái nhỏ vào rồi thưởng thức.
Gợi ý cho Việt kiều các món ngon nên thử khi về thăm TP HCM Nhiều Việt kiều xa quê lâu năm khi về thăm quê thường gặp phải nhiều băn khoăn như ăn gì, chơi ở đâu trong những ... |
Công thức 3 món xôi ngon "quên sầu" cho cả nhà mùa dịch Covid-19 "Ăn gì hôm nay?" là câu hỏi đau đầu với các bà nội trợ, nhất là mùa dịch Covid-19 các gia đình đang thực hiện ... |
Công thức 3 món ngon từ gà tự nấu tại nhà ngon hơn ngoài hàng Với những ai chuộng ăn các món từ gà, đừng bỏ qua 3 món hấp dẫn gồm gà rán sốt cay ngọt, chân gà sốt ... |