Gợi ý 4 món chay ngon dễ làm từ đậu phụ
Công thức 3 món phở cực ngon, dễ làm để cả nhà ăn sáng |
Cách làm 3 món chay cho những ai thích các món thanh đạm ngày lễ |
Đậu phụ la hán
Món đậu phụ la hán (Ảnh: Món chay) |
Nguyên liệu
1 miếng đậu hũ non 500gr
6 lát thịt nguội chay
100gr nấm đông cô
200gr cải thìa
60gr gừng
70gr kì tử
2 muỗng canh các gia vị: hạt nêm chay, tiêu, đường, dàu hào chay, dầu ăn, dầu mè, bột năng hoặc bột bắp, nước tương.
Cách làm
Cắt miếng dăm bông chay ra thành các lát mỏng, sau đó, xắt miếng đậu hũ non thành các miếng hình chữ nhật. Sau khi cải chín thì vớt cải ra một tô nước lạnh, nồi nước luộc đang sôi, cho tiếp nấm đông cô và trần sơ qua rồi cũng đổ nấm vào tô nước lạnh đang ngâm cải.
Nấm đông cô tươi mua về chỉ nên cắt bỏ một chút châm nấm ở dưới thân rồi ngâm với nước ấm có cho 1 thìa café muối nhỏ. Khía các đường đồng tâm trên đỉnh nấm để tạo hoa đẹp mắt.
Cải thìa nhặt và rửa sạch lá úa, lá bẩn. Chuẩn bị một nồi nước để luộc cải thìa nguyên cây. Bí quyết luộc cải ngon và đẹp mắt là bạn cho 1 thìa café dầu ăn và ½ thìa café muối vào nồi nước luộc. Khi cải chín vớt ra sẽ xanh hơn, nhìn ngọn cải mướt và rất bóng mượt, đẹp mắt.
Vớt rau và nấm ra để ráo. Cải thìa dùng dao chẻ đôi dọc theo thân cây để vừa ăn. Gừng cạo vỏ và rửa sạch, để ráo nước, thái lát. Gừng này giúp món ăn chay của bạn giảm bớt tính hàn, cân bằng tính hàn- nhiệt của món ăn và giúp món ăn thơm ngon hơn.
Sau khi sơ chế xong nguyên liệu. Chuẩn bị một nồi nước để hấp. Sắp cải đều lên ½ diện tích của đĩa, ½ đĩa còn lại đặt một miếng đậu, xen kẽ một miếng dăm bông thịt nguội, xen kẽ một cây nấm, xen kẽ một lát gừng.
Lấy một chiếc bát to để pha nước sốt với công thức: 1,5 muỗng canh dầu hào chay, ½ muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café đường, 1 chút tiêu, ½ muỗng dầu mè, 1,5 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng café bột năng. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan ra và hòa đều vào nhau.
Rưới nước sốt đều lên trên mặt đĩa đậu phụ đã sắp, rắc cùng với một chút kì tử. Cho vào nồi nước sôi để hấp cách thủy. Sau mười phút là được.
Đậu phụ cay xốt nấm
Đậu phụ cay xốt nấm (Ảnh: giacngo) |
Nguyên liệu
Đậu phụ 300gr
Nấm rơm 200gr
Hành xanh
Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50gr
Cách làm
Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được. Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy. Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị. Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ. Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.
Đậu phụ xốt Tứ Xuyên
Đậu phụ xốt Tứ Xuyên (Ảnh: Cooky) |
Nguyên liệu
400gr đậu phụ
50gr nấm hương khô
Nước muối loãng
1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ
Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối, dầu ăn.
Cách làm
Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông 3×3cm. Cho đậu phụ vào nước muối ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, còn phần nước ngâm nấm để riêng để cho vào nấu.
Băm nhỏ hành khô, tỏi. Gừng thái mỏng. Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.
Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.
Gợi ý cho Việt kiều các món ngon nên thử khi về thăm TP HCM Nhiều Việt kiều xa quê lâu năm khi về thăm quê thường gặp phải nhiều băn khoăn như ăn gì, chơi ở đâu trong những ... |
4 món ngon từ mực tươi cho mâm cơm gia đình thêm đa dạng, hấp dẫn Mực nhồi thịt lá lốt, mực rim tỏi nước mắm, mực nướng sate là những món ngon từ mực tươi để bạn đổi vị cho ... |
4 món rau xào nhanh, lạ miệng mà lại hao cơm 4 món rau xào dưới đây rất đơn giản nhưng lại lạ miệng và hao cơm, các bà nội trợ nên thử nấu cho mâm ... |