Những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội, lục soát các văn phòng và tấn công cảnh sát.
Chiến thuật bài bản không ngờ của nhóm Chiến thuật bài bản không ngờ của nhóm "mở đường" xông vào Điện Capitol, cảnh sát kỳ cựu cũng tham gia
Ông Trump: Cố gắng kiểm duyệt, xóa bài và đưa đồng bào vào danh sách đen là sai lầm Ông Trump: Cố gắng kiểm duyệt, xóa bài và đưa đồng bào vào danh sách đen là sai lầm

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.

Theo Reuters, cáo buộc trên được các công tố viên đưa ra trong hồ sơ yêu cầu thẩm phán bắt giữ ông Jacob Chansley, cư dân bang Arizona. Người này xuất hiện trong bức ảnh đứng trước bàn của Phó Tổng thống Mike Pence tại Thượng viện với cặp sừng trên đầu.

Công bố
Chansley trong vụ bạo loạn hôm 6-1. Ảnh: AP

Cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng chỉ ra rằng, Chansley để lại lời cảnh báo cho ông Pence có nội dung: "Chỉ còn là vấn đề thời gian, công lý sẽ đến".

"Bằng chứng, bao gồm cả lời nói và hành động của Chansley tại Điện Capitol, cho thấy mục đích của những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu của chính phủ Mỹ" - các công tố viên viết.

Dự kiến Chansley sẽ ra tòa án liên bang vào ngày 15-1 (giờ địa phương)

Ngoài Chansley, một lính cứu hỏa về hưu tên Robert Sanford cũng bị cáo buộc ném bình chữa cháy vào đầu một cảnh sát Điện Capitol, trong khi người tên Peter Stager đánh cảnh sát bằng cán cờ.

Liên quan diễn biến, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hơn 80 hồ sơ hình sự liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết hơn 100 người đã bị bắt giữ và FBI đang tiếp tục nhiều cuộc điều tra khác.

"Điều đó không chỉ ngăn cản họ cố gắng hành vi phạm tội mà còn là một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với bất kỳ ai tìm cách làm như vậy. Từ ngày 6-1, chúng tôi đã xác định được hơn 200 nghi phạm. Vì vậy, chúng tôi biết các người là ai. Đặc vụ FBI sẽ đến tìm các người" - ông Wray nói trong cuộc họp với ông Pence.

Cùng với đó, Bộ Tư pháp Mỹ tối 14/1 còn cho biết thêm, FBI đã nhận được hơn 140.000 thông tin giúp xác định những kẻ bạo loạn.

Ngoại trưởng Mỹ hủy công du vì nhiều nước tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ hủy công du vì nhiều nước tiếp đón "miễn cưỡng"
Nội bộ Điện Capitol lục đục nghiêm trọng Nội bộ Điện Capitol lục đục nghiêm trọng
In bài viết

Truyền hình