Một số kẻ xông vào Điện Capitol dường như sử dụng các chiến thuật, áo giáp và công nghệ như tai nghe radio hai chiều tương tự như của chính lực lượng cảnh sát mà họ đang đối đầu.
Choáng cảnh Vệ binh Quốc gia nằm la liệt tại Điện Capitol Choáng cảnh Vệ binh Quốc gia nằm la liệt tại Điện Capitol
Nội bộ Điện Capitol lục đục nghiêm trọng Nội bộ Điện Capitol lục đục nghiêm trọng

Liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1, đến nay hơn 110 người đã bị bắt vì các cáo buộc từ vi phạm lệnh giới nghiêm đến trộm cắp và sở hữu vũ khí. Trong số này, ít nhất 21 đối tượng đã và đang phục vụ quân đội hoặc các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ.

Được biết, khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung đông đảo bên ngoài Điện Capitol vào tuần trước và hát quốc ca, một hàng người đàn ông đội mũ màu ô liu và mặc áo giáp xếp một hàng dọc trên cầu thang tòa nhà.

Chiến thuật bài bản không ngờ của nhóm
Những kẻ gây bạo loạn tại Quốc hội Mỹ có cả quân nhân và cảnh sát kỳ cựu. Ảnh: AP

Đây là đội hình được gọi là “Ranger File” - quy trình tiêu chuẩn cho một nhóm chiến đấu "mở đường", rất dễ nhận ra đối với bất kỳ lính lục quân hoặc thủy quân lục chiến Mỹ nào từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan. Nó là một dấu hiệu cho thấy rằng nhiều người trong đám đông xông vào tòa nhà đại diện cho nền dân chủ Mỹ đã qua đào tạo quân sự.

Theo AP, nguồn tin từ hồ sơ công khai, các bài đăng và video trên mạng xã hội cho thấy, ít nhất 21 thành viên đã và đang công tác tại cơ quan thực thi pháp luật hoặc quân đội được xác định có liên quan đến cuộc bạo động ở Đồi Capitol. Một số kẻ xông vào Điện Capitol dường như sử dụng các chiến thuật, áo giáp và công nghệ như tai nghe radio hai chiều tương tự như của chính lực lượng cảnh sát mà họ đang đối đầu.

Các chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan của Mỹ trong nhiều năm đã cảnh báo rằng các chiến binh cực hữu và các nhóm cực đoan da trắng có thể tuyển dụng hoặc cực đoan hóa những người được đào tạo về quân sự và thực thi pháp luật. Họ nói rằng vụ bạo loạn hôm 6-1 khiến 5 người thiệt mạng là dấu hiệu cho thấy những lo ngại ấy đã trở thành hiện thực.

Cảnh sát tự tử sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol Cảnh sát tự tử sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
Cảnh sát Capitol hét lên đau đớn trong khi cố chặn đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol Cảnh sát Capitol hét lên đau đớn trong khi cố chặn đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol
In bài viết

Truyền hình