Bloomberg ngày 28/12 dẫn lời cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định, đơn kiện nhằm vào ông phải bị bác bỏ vì ông không có trách nhiệm với hành động của những người lắng nghe ông phát biểu tại sự kiện.
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol
Cựu Tổng thống Trump cáo buộc tướng chóp bu mắc tội 'phản quốc' Cựu Tổng thống Trump cáo buộc tướng chóp bu mắc tội 'phản quốc'
Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Trump đang tìm cách bãi bỏ đơn kiện cáo buộc ông kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, lập luận rằng những người phát biểu tại các sự kiện vận động chính trị không có bổn phận cẩn trọng với các thành viên Quốc hội hoặc cảnh sát Điện Capitol không có mặt tại sự kiện đó.

Ông Trump, người bị 8 cảnh sát Điện Capitol trình đơn kiện hồi tháng 8, khẳng định, đơn kiện nhằm vào ông phải bị bác bỏ vì ông không có trách nhiệm với hành động của những người lắng nghe ông phát biểu tại sự kiện nêu trên. Đồng thời, cựu tổng thống còn tuyên bố rằng bài phát biểu của ông gần Nhà Trắng là phù hợp với quyền tận dụng vị thế chính trị nổi bật của tổng thống.

Được biết, đây là một trong nhiều đơn kiện mà cựu Tổng thống Trump đối mặt liên quan đến vụ bạo động tại Điện Capitol hồi đầu năm nay. Đơn kiện trên nhấn mạnh ông Trump cùng nhiều người khác "lên kế hoạch, hỗ trợ và tham gia tích cực" vào cuộc bạo loạn này, vì thế họ phải chịu trách nhiệm.

Trong lá đơn trình lên tòa án, ông Trump lập luận rằng ông "hành động có trách nhiệm" trong lúc phát biểu và ông chỉ đơn giản là kêu những người ủng hộ biểu tình ôn hòa. Ông còn phủ nhận cáo buộc đe dọa bạo lực khi ông nói rằng Hoa Kỳ đang đối mặt với một khoảnh khắc "rất nguy hiểm" và người dân sẽ "không đứng nhìn cuộc bầu cử 2020 bị cướp khỏi tay họ".

Cựu lãnh đạo Nhà Trắng cũng cho rằng, cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Quốc hội hôm 6/1 là màn kịch chính trị và "cuộc săn phù thủy" chống lại ông của đảng Dân chủ và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trên danh nghĩa.

Cựu Tổng thống Trump bất ngờ giành thắng lợi pháp lý quan trọng Cựu Tổng thống Trump bất ngờ giành thắng lợi pháp lý quan trọng
Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol
In bài viết

Truyền hình