Điện Capitol lại chìm trong sự giận dữ, song lần này nó không đến từ những người biểu tình mà đến từ chính bên trong nó.
Cảnh sát tự tử sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol Cảnh sát tự tử sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
Mỹ khởi tố 25 vụ án khủng bố sau cuộc bạo loạn chấn động trên đồi Capitol Mỹ khởi tố 25 vụ án khủng bố sau cuộc bạo loạn chấn động trên đồi Capitol

Theo nhà báo Calvin Woodward của AP, sự chia rẽ tại quốc hội Mỹ giữa nghị sĩ Dân chủ và nghị sĩ Cộng hòa cũng như trong nội bộ đảng Cộng hòa càng bị trầm trọng hóa do vấn đề an ninh cũng như y tế, không lâu sau ngày Điện Capitol chìm trong bạo loạn (6/1).

Sự căng thẳng trên càng gia tăng khi các nhà lập pháp Dân chủ muốn nhanh chóng thúc đẩy việc luận tội hoặc phế truất Tổng thống Trump.

"Đây là một thời khắc 'thùng thuốc súng', một thời khắc lịch sử", một đảng viên Dân chủ bình luận.

Nội bộ Điện Capitol lục đục nghiêm trọng
Cảnh sát điện Capitol nhiều lần từ chối lời đề nghị giúp đỡ từ liên bang. Ảnh: AP

Được biết, sau cuộc bạo loạn ngày 6/1, đảng Dân chủ một lần nữa nỗ lực kết thức sớm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Có hai con đường mà đảng Dân chủ có thể chọn: thông qua luận tội hay phế truất ông Trump theo Tu chính án số 25.

Song, lần này, đảng Dân chủ không chỉ tập trung vào loại bỏ quyền lực của ông Trump, mà họ còn muốn loại các đồng minh trung thành của ông - những người tin và thúc đẩy các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Casey, cùng nhiều người khác, đã kêu gọi trục xuất một số nghị sĩ Cộng hòa nếu họ không chấp nhận từ chức.

Cùng với đó, liên quan vấn đề dịch Covid-19, bà Pramila Jayapal, Hạ nghĩ sĩ bang Washington, đã trở thành nhà lập pháp Dân chủ thứ ba dương tính với Covid-19 sau chưa đầy một tuần kể từ khi cuộc bạo loạn tại Điện Capitol nổ ra.

Trước đó, hai hạ nghị sĩ Dân chủ là Brad Schneider và Bonnie Coleman cũng thông báo mình đã nhiễm Covid-19. Cả ba nghị sĩ này đều cho rằng việc mình nhiễm bệnh là do các đồng nghiệp Cộng hòa không tuân theo quy định phòng dịch.

Theo CNN, có ít nhất 6 nghị sĩ Cộng hòa đã từ chối mang khẩu trang trong phiên họp vào ngày 6/1. Bà Jayapal, một trong ba nghị sĩ vừa mắc bệnh, cho biết việc này xảy ra sau khi bà "trú ẩn cùng một vài nghị sĩ Cộng hòa, những người không chỉ từ chối mang khẩu trang mà còn chế giễu các đồng nghiệp và nhân viên đưa khẩu trang cho họ".

Ông Schneider - một nghị sĩ Dân chủ khác dương tính, đã lên tiếng chỉ trích những nghị sĩ coi thường quy định về chống dịch.

Hạ nghị sĩ Debbie Dingell (bang Michigan) đã chỉ trích thẳng các nghị sĩ Cộng hòa. "Trong lúc cuộc bạo loạn chết chóc nổ ra, một vài nghị sĩ Cộng hòa đã cười nhạo các quy tắc, vốn được đặt ra không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mà còn đảm bảo bộ máy lập pháp có thể vận hành", hạ nghị sĩ này phát biểu.

Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm ông Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol Hạ viện tuyên bố xem xét bãi nhiệm ông Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol
Cảnh sát Capitol hét lên đau đớn trong khi cố chặn đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol Cảnh sát Capitol hét lên đau đớn trong khi cố chặn đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol
In bài viết

Truyền hình