Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:00 | 25/10/2020 GMT+7

Chuyện thoát nghèo của anh chàng người H’Mông nơi vùng biên

aa
Không chấp nhận hoàn cảnh khó khăn, vất vả và đói nghèo anh Vàng A Là - một nông dân ở vùng đất biên giới huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn, dám nghĩa, dám làm phát triển kinh tế để thoát khỏi đói nghèo.
chuyen thoat ngheo cua anh chang nguoi hmong noi vung bien Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững ở huyện vùng biên
chuyen thoat ngheo cua anh chang nguoi hmong noi vung bien Nỗ lực giảm nghèo nơi ở vùng biên

Là người con của đồng bào dân tộc HMông, anh Vàng A Là sinh ra và lớn lên tại bản Đề Tinh, xã Si Pha Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Với suy nghĩ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình sinh sống. Anh Vàng A Là đã biến những khó khăn của vùng đất nơi đây thành lợi thế để phát triển kinh tế theo mô hình trang trại từ đó thoát khỏi cái đói, cái nghèo đeo đẳng nhiều năm với đồng bào Đề Tinh.

Sau khi cùng anh Vàng A Là vượt qua nhiều quả đồi và nhiều con suối, trên con đường đất nằm vắt vẻo ngang đồi chúng tôi được đích thực sở mục và ghé thăm trang trại chăn thả gia súc của gia đình anh. Không định hình được danh giới, chúng tôi chỉ biết nhìn theo cánh tay mà anh Vàng A Là chỉ khi giới thiệu về diện tích của trang trại.

Trong tâm trạng vui mừng anh Là cho biết: Cũng như bao hộ khác trong xã những năm trước gia đình chỉ chăn nuôi theo hướng truyền thống với quy mô nhỏ lẻ một vài con, nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy vùng đất nơi mình sinh sống có nhiều thế mạnh mà thiên nhiên ban tặng như: những đồng cỏ xanh quanh năm, đồi núi thấp, khí hậu mát mẻ thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc với quy mô lớn. Từ đó, anh đã quyết định đề nghị UBND xã cấp cho hơn 20 ha đất đồi cỏ hoang để quy hoạch làm bãi chăn thả gia súc.

chuyen thoat ngheo cua anh chang nguoi hmong noi vung bien
Đồng cỏ xanh quanh năm, đồi núi thấp, khí hậu mát mẻ đang là lợi thế để những người nông dân như anh Vàng A Là phát triển chăn nuôi đàn gia súc

Khởi nghiệp với 5 con bò, những năm tháng đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng không có kỹ thuật về chăn nuôi bò nên đàn bò thường xuyên mắc bệnh. Năm 2004 khi trên địa bàn huyện có dịch lở mồm long móng và đàn bò của gia đình cũng không tránh khỏi đơt dịch đó, hậu quả đàn gia súc của gia đình anh đã bị chết 3 con bò, thiệt hại ước tính hơn 20 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, trong đợt rét đậm rét hại năm 2008 cũng vì không được chăm sóc cẩn thận nên đàn gia súc của gia đình anh cũng đã bị chết 5 con bò và 3 con trâu. Từ đó với anh dự định chăn nuôi trâu, bò theo hướng trang trại gần như bị phá sản, đã có lúc anh có ý định bán hết số trâu bò còn lại của gia đình để chuyển sang làm nương, cấy lúa và trồng ngô.

Tuy nhiên, với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó cùng với niềm đam mê cùng với ý chí quyết tâm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại đã giúp anh vượt qua khó khăn trước mắt. Biết mình thiếu những kiến thức cơ bản về chăm sóc trâu, bò anh đã quyết định đi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm của các hộ khác đã thành công ở trên địa bàn xã và các vùng lân cận, đoc thêm sách báo hướng dẫn cách nuôi trâu bò để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gia súc do xã, huyện mở. Nhờ việc tích cực học hỏi kinh nghiệm và chịu khó tìm tòi giờ đây kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc đã được anh Vàng A Là nắm chắc.

Thành công thật sự chỉ đến với trang trại chăn nuôi của gia đình anh là từ năm 2010 khi anh đã có những kiến thức cơ bản về chăn nuôi trâu, bò. Chăn nuôi trâu, bò không khó, vấn đề là phải biết phòng chống và điều trị những bệnh thông thường. Đặc biệt, phải tiến hành tiêm phòng các loại bệnh theo định kỳ, từ đó sẽ giúp cho gia súc chống lại được bệnh tật”. Anh Vàng A Là nói.

chuyen thoat ngheo cua anh chang nguoi hmong noi vung bien
Đàn gia súc của gia đình luôn được anh Vàng A Là chăm sóc và phòng bệnh khá tốt

Không bị dịch bệnh cộng với việc áp dụng thành công mô hính chăn nuôi theo hướng công nghiệp đàn gia súc của gia đình anh đã phát triển nhanh, chỉ trong vòng vài năm số lượng trâu, bò đã lên đến cả 100 con. Đàn trâu, bò phát triển tốt nhờ đó mà gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định. Cũng chính nhờ nguồn thu nhập này đã giúp gia đình có cuộc sống ổn định và con cái được ăn học đến nơi, đến chốn. Với tổng thu là hơn 150 triệu đồng/ năm, sau khi đã trừ các chi phí. Với mức thu nhập như trên không chỉ thoát nghèo mà gia đình anh Vàng A Là đã trở thành một trong những hộ có mức thu nhập khá, giàu tại xã Si Pa Phìn nơi biên cương đầy nắng và gió.

Tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, tăng số lượng trâu, bò và nuôi thêm dê nâng để tăng số lượng đàn gia súc của gia đình lên quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực giúp đỡ và vận động các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác trong xã cùng phát triển nghề chăn nuôi để có một cuộc sống khá giả hơn, từ đó xây dựng quê hương Si Pa Phìn ngày càng phát triển”. Anh Vàng A Là chia sẻ.

chuyen thoat ngheo cua anh chang nguoi hmong noi vung bien Nỗ lực giảm nghèo nơi ở vùng biên

Bằng nhiều giải pháp tích cực của cấp ủy, chính quyền và nỗ lực vượt khó của đồng bào dân tộc công tác xóa đói ...

chuyen thoat ngheo cua anh chang nguoi hmong noi vung bien Nghề "hai sọt" ở vùng biên

Đó là những “công ty hai sọt”, những chiếc xe máy chuyên cung cấp hàng cho các vùng sâu vùng xa, những vùng đồng bào ...

chuyen thoat ngheo cua anh chang nguoi hmong noi vung bien Chuyện lạ ở vùng biên: Cấm đi xe máy 3 ngày Tết để đảm bảo an toàn

Mỗi khi Tết đến tất cả xe máy của tất cả các hộ gia đình trong thông được đưa về để dưới chân nhà Gươl ...

Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).

Các tin bài khác

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động