Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
15:45 | 25/01/2020 GMT+7

Chuyện lạ ở vùng biên: Cấm đi xe máy 3 ngày Tết để đảm bảo an toàn

aa
Mỗi khi Tết đến tất cả xe máy của tất cả các hộ gia đình trong thông được đưa về để dưới chân nhà Gươl còn chìa khóa xe máy được giao cho già làng uy tín nhất ở thôn.
chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan 36 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày 30 Tết
chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để cả năm may mắn, vạn sự như ý?
chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan
Người dân ở các xã vùng cao của Huyện Tây Giang (Quảng Nam) luôn chấp hành tốt luật lệ được đưa ra

Từ khi những con đường đất đỏ lên bốn xã vùng biên Tr'Hy, A Xan, Ch’Ơm, Ga Ri của huyện Tây Giang (Quảng Nam) giáp nước bạn Lào anh em được quanh năm lầy lội được thay thế bằng mặt nhựa láng cóng, thì cũng là lúc bà con Cơ Tu sinh sống ở đây đua nhau mua xe máy.

Đứng trước tình trạng tai nạn giao thông tăng vọt do tình trạng thiếu hiểu biết luật giao thông cũng như sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông của đồng bào, một cuộc họp đã được các cơ quan ban ngành của huyện Tây Giang tổ chức nhằm tìm giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian tới, nhất là trong các dịp lễ hội, Tết Nguyên Đán khi số lượng người sử dụng rượu bia tham gia giao thông tăng vọt.

Thời điểm ấy cách đây gần 10 năm, ông Bh’ríu Quân đang làm chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Tây Giang đã nảy ra sáng kiến đề nghị trong dịp Tết Nguyên Đán, lễ hội, Tết truyền thống, lễ mừng lúa mới của người Cơ Tu là sẽ đưa tất cả xe máy về dưới chân nhà Gươl, và giao tất cả chìa khóa xe máy lại cho già làng, trưởng thôn và quyết định cho đi hay không tùy thuộc vào tình trạng của chủ xe. Nghĩa là phải có đủ giấy tờ, mũ bảo hiểm và quan trọng là không được điều khiển xe trong tình trạng uống rượu bia thì mới được lái xe đi.

Trong văn hóa buôn làng của người Cơ tu cũng như nhiều dân tộc ít người khác thì già làng, trưởng bản là những người uy tín, ai ai trong thôn cũng phải nể trọng những điều mà già làng nói. Tuy cũng có rất nhiều người phản đối khi họ cho rằng xe máy là tài sản riêng của cá nhân, bắt nộp chìa khóa cho trưởng thôn hay già làng, liệu người dân có đồng ý không?

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan
Nhiều người đồng tình với việc giao xe máy cho già làng giữ

Già làng ALăng AVel ở thôn Tà Làng, xã Bhalê nói cho biết: “Trước Tết, thôn Tà Làng đã họp mặt bà con, nhà nào cũng phải đến họp. Trưởng thôn cùng với già làng thuyết phục bà con rằng huyện đưa ra biện pháp đưa xe về nhà Gươl, giữ chìa khóa xe của bà con là để giảm tai nạn giao thông. Chỉ cần chấp hành đủ điều kiện như là có đủ giấy tờ, mũ bảo hiểm, không say rượu bia thì muốn lấy chìa khóa xe lúc nào cũng được. Nhà nước muốn bà con ăn Tết vui vẻ, an toàn, không ai bị tai nạn giao thông cho nên bà con họ vui vẻ không ai có ý kiến phản đối gì. Bà con trong thôn đều chấp hành 100%!”.

Năm 2011, UBND huyện Tây Giang quyết định làm rộng rãi trong toàn huyện bắt đầu từ Tết Nguyên đán. Để thực hiện chủ trương trên, UBND huyện Tây Giang chỉ đạo lãnh đạo 10 xã với 70 thôn tuyên truyền phổ biến cho trưởng thôn, già làng hiểu chủ trương của huyện. Từ đó tiến hành họp dân vận động thanh niên tự giác đưa xe máy về dưới chân nhà Gươl để, giao chìa khóa xe máy của mình cho già làng, trưởng thôn. Lúc nào chủ xe có việc cần sử dụng đến xe máy thì đến gặp già làng, trưởng thôn xin phép. Già làng có quyền quyết định không giao chìa khóa xe máy nếu chủ xe đã ngà ngà say, không đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sau nhiều năm tích cực tuyên truyền vận động, thì người đồng bào Cơ Tu ở huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam) không chỉ ý thức được chuyện đã uống rượu bia thì không được già làng giao chìa khóa xe máy, mà ý thức tham gia giao thông của người dân ở đây từng bước được thay đổi theo hướng tích cực hơn. Nhờ thế, nhiều năm trởi lại đây số vụ tai nạn giao thông trong mỗi dịp Tết đã giảm hẳn.

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan Nghề độc ở Đà Thành: Bán cát lư hương kiếm bộn tiền ngày Tết

Cuối năm, thường bắt gặp hình ảnh những người đứng bán cát bên những chiếc xe ba gác đã là một nét văn hóa rất ...

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan CSGT sẽ liên tục kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày Tết

Trong 20 ngày đầu tiên Nghị định số 100/2019 có hiệu lực, CSGT toàn quốc đã xử lý 11.064 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ...

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan Gợi ý cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và đẹp

Sau đây là hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và đẹp mắt, các gia đình có thể tham khảo để bày biện ...

Nguyễn Cường
Nguồn:

Tin bài liên quan

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
WVI-V hỗ trợ 50 xe máy cho người di cư dễ bị tổn thương tại Quảng Trị

WVI-V hỗ trợ 50 xe máy cho người di cư dễ bị tổn thương tại Quảng Trị

Ngày 19/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVI-V) tổ chức trao gói hỗ trợ 50 xe máy cho người di cư dễ bị tổn thương tái hòa nhập cộng đồng thuộc 5 xã: Bắc Trạch, Đồng Trạch, Bố Trạch, Hoàn Lão, Nam Trạch.

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển từ tư duy "chăm lo, hỗ trợ" sang đồng hành, khơi dậy nội lực; tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng và thực thi chính sách là những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành. Đây cũng là những định hướng nhằm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động