Mỗi khi Tết đến tất cả xe máy của tất cả các hộ gia đình trong thông được đưa về để dưới chân nhà Gươl còn chìa khóa xe máy được giao cho già làng uy tín nhất ở thôn.
chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan 36 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày 30 Tết
chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để cả năm may mắn, vạn sự như ý?
chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan
Người dân ở các xã vùng cao của Huyện Tây Giang (Quảng Nam) luôn chấp hành tốt luật lệ được đưa ra

Từ khi những con đường đất đỏ lên bốn xã vùng biên Tr'Hy, A Xan, Ch’Ơm, Ga Ri của huyện Tây Giang (Quảng Nam) giáp nước bạn Lào anh em được quanh năm lầy lội được thay thế bằng mặt nhựa láng cóng, thì cũng là lúc bà con Cơ Tu sinh sống ở đây đua nhau mua xe máy.

Đứng trước tình trạng tai nạn giao thông tăng vọt do tình trạng thiếu hiểu biết luật giao thông cũng như sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông của đồng bào, một cuộc họp đã được các cơ quan ban ngành của huyện Tây Giang tổ chức nhằm tìm giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian tới, nhất là trong các dịp lễ hội, Tết Nguyên Đán khi số lượng người sử dụng rượu bia tham gia giao thông tăng vọt.

Thời điểm ấy cách đây gần 10 năm, ông Bh’ríu Quân đang làm chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Tây Giang đã nảy ra sáng kiến đề nghị trong dịp Tết Nguyên Đán, lễ hội, Tết truyền thống, lễ mừng lúa mới của người Cơ Tu là sẽ đưa tất cả xe máy về dưới chân nhà Gươl, và giao tất cả chìa khóa xe máy lại cho già làng, trưởng thôn và quyết định cho đi hay không tùy thuộc vào tình trạng của chủ xe. Nghĩa là phải có đủ giấy tờ, mũ bảo hiểm và quan trọng là không được điều khiển xe trong tình trạng uống rượu bia thì mới được lái xe đi.

Trong văn hóa buôn làng của người Cơ tu cũng như nhiều dân tộc ít người khác thì già làng, trưởng bản là những người uy tín, ai ai trong thôn cũng phải nể trọng những điều mà già làng nói. Tuy cũng có rất nhiều người phản đối khi họ cho rằng xe máy là tài sản riêng của cá nhân, bắt nộp chìa khóa cho trưởng thôn hay già làng, liệu người dân có đồng ý không?

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan
Nhiều người đồng tình với việc giao xe máy cho già làng giữ

Già làng ALăng AVel ở thôn Tà Làng, xã Bhalê nói cho biết: “Trước Tết, thôn Tà Làng đã họp mặt bà con, nhà nào cũng phải đến họp. Trưởng thôn cùng với già làng thuyết phục bà con rằng huyện đưa ra biện pháp đưa xe về nhà Gươl, giữ chìa khóa xe của bà con là để giảm tai nạn giao thông. Chỉ cần chấp hành đủ điều kiện như là có đủ giấy tờ, mũ bảo hiểm, không say rượu bia thì muốn lấy chìa khóa xe lúc nào cũng được. Nhà nước muốn bà con ăn Tết vui vẻ, an toàn, không ai bị tai nạn giao thông cho nên bà con họ vui vẻ không ai có ý kiến phản đối gì. Bà con trong thôn đều chấp hành 100%!”.

Năm 2011, UBND huyện Tây Giang quyết định làm rộng rãi trong toàn huyện bắt đầu từ Tết Nguyên đán. Để thực hiện chủ trương trên, UBND huyện Tây Giang chỉ đạo lãnh đạo 10 xã với 70 thôn tuyên truyền phổ biến cho trưởng thôn, già làng hiểu chủ trương của huyện. Từ đó tiến hành họp dân vận động thanh niên tự giác đưa xe máy về dưới chân nhà Gươl để, giao chìa khóa xe máy của mình cho già làng, trưởng thôn. Lúc nào chủ xe có việc cần sử dụng đến xe máy thì đến gặp già làng, trưởng thôn xin phép. Già làng có quyền quyết định không giao chìa khóa xe máy nếu chủ xe đã ngà ngà say, không đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sau nhiều năm tích cực tuyên truyền vận động, thì người đồng bào Cơ Tu ở huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam) không chỉ ý thức được chuyện đã uống rượu bia thì không được già làng giao chìa khóa xe máy, mà ý thức tham gia giao thông của người dân ở đây từng bước được thay đổi theo hướng tích cực hơn. Nhờ thế, nhiều năm trởi lại đây số vụ tai nạn giao thông trong mỗi dịp Tết đã giảm hẳn.

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan Nghề độc ở Đà Thành: Bán cát lư hương kiếm bộn tiền ngày Tết

Cuối năm, thường bắt gặp hình ảnh những người đứng bán cát bên những chiếc xe ba gác đã là một nét văn hóa rất ...

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan CSGT sẽ liên tục kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày Tết

Trong 20 ngày đầu tiên Nghị định số 100/2019 có hiệu lực, CSGT toàn quốc đã xử lý 11.064 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ...

chuyen la o vung bien cam di xe may 3 ngay tet de dam bao an toan Gợi ý cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và đẹp

Sau đây là hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và đẹp mắt, các gia đình có thể tham khảo để bày biện ...

In bài viết

Truyền hình