Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
16:49 | 19/04/2020 GMT+7

Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững ở huyện vùng biên

aa
Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới và gắn với giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đó là cách làm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên triển khai trong thời gian qua.  
xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien Nỗ lực giảm nghèo nơi ở vùng biên

Bằng nhiều giải pháp tích cực của cấp ủy, chính quyền và nỗ lực vượt khó của đồng bào dân tộc công tác xóa đói ...

xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien Tổ chức World Vision Vietnam trao 30 con bò giống cho người dân Điện Biên

Tầm nhìn Thế giới phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tuần Giáo tiến hành phát bò cái cho 30 hộ gia ...

Nằm phía Tây Nam tỉnh Điện Biên, huyện Điện Biên có diện tích tự nhiên 163.972,84 ha, có chung đường biên giới với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào dài 171,2 km với 61 cột mốc, có cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, cửa khẩu Quốc gia Huổi Puốc và nhiều đường tiểu ngạch sang Lào.

Điện Biên là huyện được đánh giá có tốc độ phát triển cao nhất của tỉnh Điện Biên. Đặc biệt có cánh đồng Mường Thanh với diện tích trên 4.000 ha, là cánh đồng rộng nhất vùng Tây Bắc (nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc). Với khả năng sản xuất lương thực dồi dào, cánh đồng Mường Thanh là vựa lúa của tỉnh Điện Biên. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Hữu Khởi, chủ tịch UBND huyên Điện Biên cho biết: Chúng tôi xác định Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững luôn đi cùng nhau. Trên cơ sở đó, ủy ban huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và ủy ban nhân dân các xã tập trung tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tới toàn thể Nhân dân trong huyện. Bên cạnh, Huyện đã triển khai đầy đủ các chính sách giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa khó khăn, trong đó có thể kể đến một số chương trình như: Hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; chương trình 135; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo... Ðồng thời tranh thủ các chương trình, dự án, nguồn vốn để hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm ngư nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và kêu gọi sự tham gia đóng góp tiền của, công sức của nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn vào các hoạt động kiến thiết hạ tầng giao thông, trường học.v.v làm thay đổi diện mạo nông thôn. Đặc biệt, triển khai kịp thời, đúng đối tượng các chính sách hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế như: Hỗ trợ tiền mua cây, con giống; Hỗ trợ tiền khai hoang, phục hóa ruộng nước; hỗ trợ tiền khoán chăm sóc, bảo vệ rừng và trồng rừng sản xuất...

xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien
Cánh đồng Mường Thanh không chỉ là nơi sản xuất nông nghiệp chính của huyện Điện Biên mà còn là vựa lúa của tỉnh Điện Biên.

Từ năm 2012 đến nay, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Điện Biên đã triển khai hỗ trợ giúp hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số các địa phương trên địa bàn giảm nghèo bền vững với tổng số tiền trên 200 tỉ đồng. Trong đó, riêng hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hoá sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo cho gần 2.000 lượt hộ nghèo với số tiền trên 100 tỉ đồng. Cùng với đó, để tạo cho người dân có công việc ổn định huyện còn đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tạo việc làm thường xuyên cho người lao động.

Vì vậy công tác giảm nghèo gắn với xây dựng NTM tại huyện Ðiện Biên đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien
Thông qua phong trào xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường nội bản của huyện được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

“Qua 10 năm triển khai xây dựng NTM, gắn với đẩy mạnh giảm nghèo bền vững; với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đến nay huyện Điện Biên đã có 13/21 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới, số tiêu chí đạt bình quân gần 14 tiêu chí/1 xã, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Bình quân thu nhập đầu người đạt gần 20 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 16%. Đến năm 2020, huyện Điện Biên phấn đấu có thêm 5 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí trở lên.” ông Nguyễn Hữu Khởi nói.

xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien
Nhiều cung đường hoa đang xuất hiện trên ở các bản làng vùng cao của huyện Điện Biên.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; song những kết quả đạt được trong giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới thời gian qua sẽ là nền tảng, là động lực lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Điện Biên tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra góp phần quan trọng thay đổi diện mạo vùng nông thôn huyện Ðiện Biên; từ đó công cuộc giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng NTM sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien World Vision Japan viện trợ gần 500.000 USD chống nạn buôn người tại tỉnh Điện Biên

Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổ chức World Vision Japan viện trợ số tiền hơn 482.000 USD cho dự án “Hỗ trợ phòng chống mua ...

xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng có nhân sự, lãnh đạo mới

Các tỉnh Điện Biên, Sơn La và Cao Bằng vừa tổ chức công bố, trao quyết định về công tác cán bộ cho nhiều nhân ...

xay dung nong thon moi gan voi giam ngheo ben vung o huyen vung bien Điện Biên đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào

15 hài cốt liệt sĩ (trong đó đã xác định được danh tính 3 hài cốt) quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước ...

Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

World Vision và tỉnh Điện Biên phối hợp nâng cao nhận thức, khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng

World Vision và tỉnh Điện Biên phối hợp nâng cao nhận thức, khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng

Ngày 22/5, tại Điện Biên đã diễn ra sự kiện "Mít tinh và Diễu hành Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15-22/5)" với sự tham gia của hơn 200 đại biểu. Hoạt động do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, UBND thành phố Điện Biên Phủ, World Vision International tại Việt Nam và Liên minh cứu trợ Đức (ADH) phối hợp triển khai nhằm nâng cao nhận thức và khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng tại địa phương.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Trưởng Ban Tuyên huấn TW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cho rằng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đem lại những bài học quý giá, giúp thúc đẩy quá trình giải phóng dân tộc và thành lập Nhà nước CHDCND Lào.
World Vision và ADH hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên chống chịu rủi ro thiên tai

World Vision và ADH hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên chống chịu rủi ro thiên tai

Ngày 24/4, tại TP Điện Biên Phủ, dự án "Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên" đã chính thức được khởi động. Dự án còn được biết đến với tên gọi IREM, do Liên minh cứu trợ Đức (ADH) thông qua World Vision, hỗ trợ cho cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai.

Các tin bài khác

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Ngày hội biên giới Việt - Trung

Ngày hội biên giới Việt - Trung

Năm 2024 đánh dấu 10 năm thực hiện cơ chế Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, ý nghĩa, hoạt động này đã để lại những ấn tượng sâu đậm, tiếp tục góp phần lan tỏa rộng rãi về tình hữu nghị, đoàn kết giữa quân đội và nhân dân hai nước.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.

Đọc nhiều

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hỗ Ninh; Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo; Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken; nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide... sẽ đến Việt Nam tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hoàn thành công tác chuẩn bị Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hoàn thành công tác chuẩn bị Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những ngày qua, công tác chuẩn bị cho Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được triển khai trong bầu không khí khẩn trương. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm trang nghiêm, an toàn.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Thư chia buồn của Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg

Thư chia buồn của Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg

"Chúng tôi xin được chia sẻ với nhân dân Việt Nam anh em nỗi đau buồn trước sự ra đi của một người yêu nước Việt Nam vô bờ bến và một người bạn chân tình của nước Nga", Giáo sư V.N. Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg (Liên bang Nga) viết trong thư chia buồn gửi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường Sa

Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường Sa

Sáng nay 25/7, nghi lễ treo cờ rủ được tiến hành tại Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
inforgraphics ha noi phan luong giao thong phuc vu le quoc tang
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người dân cần mang thẻ CCCD khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân cần mang thẻ CCCD khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để đảm bảo an ninh, an toàn Lễ Quốc tang trong 2 ngày (25 và 26/7), Công an Hà Nội đề nghị người dân quét mã QR Thẻ căn cước/căn cước công dân khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thời tiết hôm nay (25/7): Ngày Quốc tang Hà Nội mưa nắng gián đoạn, TP.HCM mưa về chiều tối

Thời tiết hôm nay (25/7): Ngày Quốc tang Hà Nội mưa nắng gián đoạn, TP.HCM mưa về chiều tối

Ngày 25/7, thời tiết mưa dông đã giảm ở Bắc Bộ, ban ngày trời nắng gián đoạn, có lúc mưa rào. Trung Bộ nắng, còn Nam Bộ mưa tập trung về chiều tối.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động