Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt Ukraine ngày 17/1 cho biết, tới nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy tập đoàn Gazprom của Nga sẽ xuất khẩu thêm khí đốt sang Liên minh châu Âu (EU) trong năm sau.
Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 Đức bất ngờ ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU
Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu
Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu. Nguồn minh họa: Ukrinform

Trong một tuyên bố trên Facebook, người đứng đầu nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt nhà nước Ukraine, ông Sergiy Makogon, cho hay, nhận định này được đưa ra dựa trên kết quả đấu giá công suất đường ống. Kết quả cho thấy Gazprom không có kế hoạch tăng nguồn cung khí đốt cho EU trong tháng 12 tới hoặc trong quý I/2022.

Ông cũng cho biết lượng khí đốt tối đa mà Nga chuyển tới châu Âu sẽ đạt 109 triệu m3/ngày, theo đúng thỏa thuận vận chuyển khí đốt giữa Ukraine và Nga.

Tuần này, Gazprom cũng không đặt thêm công suất khí đốt vận chuyển qua Ukraine trong tháng 12. Ông Makogon nhấn mạnh tất cả các tuyên bố về việc tăng nguồn cung khí đốt xuất sang EU đều chưa được thể hiện trong các buổi đấu giá của Gazprom.

Được biết, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng năng lượng như một loại vũ khí để chống lại châu Âu tuy nhiên, Moscow bác bỏ và nhiều lần khẳng định rằng, nước này chỉ đang hoàn thành nghĩa vụ theo các hợp đồng khí đốt.

Châu Âu đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi nguồn cung khí đốt không được đảm bảo còn lượng dự trữ vẫn ở mức dưới trung bình sau một mùa Đông năm trước kéo dài.

Ngày 16/11, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh sau khi Cơ quan Quản lý năng lượng Đức thông báo tạm đình chỉ tiến trình phê duyệt dự án đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức. Lý do được đưa ra là vì công ty vận hành dự án này chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới nay, Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn tất về mặt lắp đặt thi công, song giấy phép hoạt động vẫn đang bị treo.

Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga
Kết thúc tranh chấp, Moldova đạt thỏa thuận khí đốt mới với Nga Kết thúc tranh chấp, Moldova đạt thỏa thuận khí đốt mới với Nga

In bài viết

Truyền hình