Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:46 | 02/07/2021 GMT+7
Người nước ngoài ở Việt Nam nói về thành tựu chống Covid-19

Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng

aa
Theo ông Tanaka Akihisa, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản-JICA Văn phòng Việt Nam, thì một trong những yếu tố nổi trội, làm nên sự thành công của Việt Nam trong việc ngăn ngừa Covid-19 chính là sự tin tưởng của người dân vào các chủ trương của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông về những vấn đề liên quan đến Covid-19.
Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch
Với ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội - thì sự đồng lòng nhất trí của người dân với Chính phủ là điểm nổi bật nhất trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Daniel Dobrev xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.
Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn phối hợp trên nhiều phương diện trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về một số khía cạnh của sự hợp tác cũng như cảm nhận cá nhân về hoạt động ngăn ngừa Covid-19 ở Việt Nam.

-Ông nghĩ gì về kết quả phòng, chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam?

Việt Nam đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 rất triệt để và kiên quyết ngay từ đầu. Do vậy, công tác phòng chống dịch đã chứng tỏ hiệu quả, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành và cơ quan liên quan. Quan trọng hơn nữa là người dân có ý thức cao và hầu hết luôn phối hợp với các cơ quan chức năng.

-Theo ông, phương cách phòng chống Covid-19 của Việt Nam có điểm gì khác biệt so với các nước khác?

Điểm nổi bật của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là sự “đồng lòng”. Các thông tin liên quan tới dịch bệnh được Chính phủ và báo chí đưa tin cập nhật liên tục và rất chính xác. Điều này giúp tăng lòng tin của nhân dân và từ đó khiến người dân đồng lòng với các chủ trương của Chính phủ.

Giống như các nước khác, Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế. Tuy nhiên nhờ có sự quyết đoán và hành động kịp thời, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh để đảm bảo vừa chống dịch vừa duy trì tăng trưởng kinh tế.

Nhờ những hành động kịp thời như vậy, trong số hơn 100 văn phòng JICA trên thế giới, JICA Việt Nam là văn phòng đầu tiên tiếp nhận lại các tình nguyện viên sau đợt Covid-19 thứ nhất.

-Ông cảm nhận sao về sự quan tâm của Chính phủ đối với cộng đồng trong thời kỳ đại dịch?

Là người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam, tôi thường đọc được các bài báo cập nhật tình hình dịch, các quyết định của Chính phủ. Tôi thấy có sự thay đổi về quy mô và cách thức giãn cách sau mỗi đợt dịch để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Đây là những thay đổi hợp lý, vẫn đảm bảo an toàn chống dịch và không quá ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

ông Tanaka Akihisa, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản-JICA Văn phòng Việt Nam
Ông Tanaka Akihisa, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản-JICA Văn phòng Việt Nam.

Là người đã thực hiện cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, tôi nhận thấy Việt Nam đã huy động nguồn nhân lực rất lớn để kiểm soát dịch bệnh. Điều này đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên an toàn hơn.

Tôi nhận ra rằng Việt Nam cung cấp rất nhiều công cụ phòng ngừa dịch bệnh bằng tiếng Anh, ví dụ như ứng dụng trên thiết bị di động, những hoạt động này rất hữu ích cho người nước ngoài.

-Ông đánh giá thế nào về niềm tin của người dân đối với sự thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn Covid-19?

Tôi không nhớ chính xác đã đọc thống kê ở đâu, nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia có chỉ số tin cậy của người dân với Chính phủ trong phòng chống Covid-19 cao nhất trên thế giới. Chính phủ đã luôn chia sẻ thông tin kịp thời, có chính sách hỗ trợ kịp thời và người dân rất có ý thức và nghiêm túc thực hiện.

-Phòng chống Covid-19 là trách nhiệm của mỗi cá nhân, vậy ông đã tham gia vào công việc này như thế nào?

Trong công việc, tôi rất may mắn khi là người trực tiếp phụ trách các dự án hợp tác y tế của JICA với Việt Nam. JICA và Việt Nam đã có lịch sử hợp tác y tế lâu dài hơn 20 năm tập trung vào 2 trọng điểm là “Tăng cường hệ thống y tế nòng cốt cho các bệnh viện tuyến trên”, và “Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm”.

Trong ưu tiên trọng điểm thứ nhất là “Tăng cường hệ thống y tế nòng cốt cho các bệnh viện tuyến trên”, JICA đã hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 1996. Trong khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật được triển khai từ năm 2016, các chuyên gia JICA đã hỗ trợ biên soạn Hướng dẫn quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tổ chức các khóa đào tạo hướng dẫn trang phục bảo hộ PPE (quần áo bảo hộ, khẩu trang…), đóng góp tích cực trong công tác phòng dịch COVID-19 tại Việt Nam. JICA cũng đã viện trợ cho Bệnh viện nhiều thiết bị y tế như máy ECMO (máy phổi nhân tạo) vào cuối tháng 7/2020.

Với ưu tiên trọng điểm thứ hai là “Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm”, từ năm 2006, JICA đã tiến hành lắp đặt Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 (BSL-3), triển khai hợp tác nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và củng cố hệ thống xét nghiệm, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực xét nghiệm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh.

Từ tháng 2/2020, JICA đã phối hợp với các cơ quan đối tác kịp thời nắm bắt nhu cầu cấp thiết của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, qua đó tiến hành viện trợ sinh phẩm và các thiết bị y tế như máy ECMO, hỗ trợ in sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”... với tổng trị giá 300 triệu yên.

Trong thời gian tới JICA sẽ hỗ trợ mở rộng hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vaccine. Theo yêu cầu của NIHE - đơn vị phụ trách tiêm chủng, JICA đang chuẩn bị hỗ trợ tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine (tổng trị giá 100 triệu yên, tương đương hơn 20 tỷ đồng).

Còn ở văn phòng, cứ mỗi đầu tuần, trong cuộc họp lãnh đạo đơn vị văn phòng JICA, điều mà trưởng đại diện và ban tổng vụ luôn nhắc đi nhắc lại với các thành viên là phải thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng
JICA Việt Nam bàn giao ba thiết bị y tế với tổng trị giá 50 triệu Yên (khoảng hơn 10,8 tỷ đồng) cho Bệnh viện Trung ương Huế ) ngày 9/4/2021.

-Ông có thể chia sẻ một kỷ niệm trong quá trình cách ly?

Thời điểm tôi bị cách ly là vào dịp lễ năm mới. Tuy là lần đầu tiên bị cách ly, nhưng nhờ sự hỗ trợ của Việt Nam, tôi đã có thể thưởng thức loại bánh đặc biệt do khách sạn phục vụ, xem chương trình truyền hình Nhật Bản và ngắm pháo hoa vào dịp đầu năm mới. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời và đáng nhớ đối với tôi. Nhờ trải nghiệm này, tôi hiểu rằng quá trình cách ly này đã đóng góp rất nhiều vào việc ngăn chặn Covid-19 của chính phủ.

-Theo ông, điều gì tạo nên “lợi thế” của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19?

Theo tôi, chìa khóa của sự thành công trong kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam chính là sự “Đồng lòng và Tin tưởng”. Từ chính quyền, đoàn thể, đến các doanh nghiệp và người dân đều phối hợp chặt chẽ, với sự tin tưởng lẫn nhau, đồng lòng thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Chính phủ.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn

*Bài viết chuyên đề Thực hiện nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch Tôi may mắn khi ở Việt Nam trong thời gian có dịch
Với ông Daniel Dobrev - Cố vấn và Trưởng ban Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội - thì sự đồng lòng nhất trí của người dân với Chính phủ là điểm nổi bật nhất trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Daniel Dobrev xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống Covid-19 ở Việt Nam.
Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 Việt Nam đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn phối hợp trên nhiều phương diện trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về một số khía cạnh của sự hợp tác cũng như cảm nhận cá nhân về hoạt động ngăn ngừa Covid-19 ở Việt Nam.
Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng Bình an trong sự chăm lo của cộng đồng
Chỉ là một sự tình cờ, khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì những người nước ngoài này đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không hẹn mà nên, đất nước này đã trở thành nơi họ cùng gia đình cảm thấy an tâm nhất không chỉ vì sự chia sẻ của bạn bè mà còn bởi sự chăm lo của chính quyền dành cho cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.
Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khởi tố người phụ nữ trốn cách ly chống người thi hành công vụ

Khởi tố người phụ nữ trốn cách ly chống người thi hành công vụ

Mặc dù tiếp xúc với ca F0 dương tính đã được công bố trước đó trên địa bàn nhưng chị H.T.H (trú tại thôn 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu) vẫn không chấp hành biện pháp cách ly tập trung theo quy định.
Triển khai thêm 1 chốt phòng dịch tại cửa ngõ Thủ đô

Triển khai thêm 1 chốt phòng dịch tại cửa ngõ Thủ đô

Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa triển khai thêm 1 chốt phòng chống dịch Covid tại cửa ngõ Thủ đô.
Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công

Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công

Theo ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam thì một trong những nguyên nhân chính yếu làm nên sự thành công trong công tác phòng chống Covid-19 tại Việt Nam là việc ra quyết định ứng phó nhanh chóng, kịp thời trước tình hình đại dịch của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Nadav Eshcar về góc nhìn của riêng ông với vấn đề này cũng như khả năng hợp tác giữa 2 quốc gia trong công cuộc chung đẩy lùi đại dịch.

Các tin bài khác

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Ngày 12/12 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã làm việc với Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tập trung trao đổi về việc tiếp cận, xác minh và trao trả các kỷ vật chiến tranh, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh và lan tỏa thông điệp hòa bình.
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững

Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững

Từ những người phụ nữ chỉ quen gắn bó với núi rừng và tri thức bản địa được truyền trong gia đình, chị Hoàng Thị Hằng ở Thái Nguyên hay chị Nguyễn Thị Quyên ở Quảng Trị đã trở thành những “hạt nhân thay đổi” trong cộng đồng. Điều tạo nên bước chuyển ấy chính là sự tiếp sức của dự án “Công bằng cho tất cả” (Fair for All) do tổ chức Oxfam và các đối tác Việt Nam triển khai dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hà Lan.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động