Do Việt Nam sở hữu múi giờ GMT+7 nên thời điểm nhật thực Mặt trăng đen rơi vào 1h45 sáng 1/5, đạt cực đại vào 3h41 và kết thúc lúc 5h37.
Đêm nay Việt Nam sẽ xuất hiện khoảnh khắc mưa sao băng đẹp nhất trong năm Đêm nay Việt Nam sẽ xuất hiện khoảnh khắc mưa sao băng đẹp nhất trong năm
Chấn động: Tìm thấy hố đen vũ trụ Chấn động: Tìm thấy hố đen vũ trụ

Hiện tượng mặt trăng đen của tháng 4/2022 sẽ hiện hình một cách bất ngờ nhờ nhật thực. Theo tờ Time and Date, hiện tượng mặt trăng đen sẽ bắt đầu vào lúc 18h45 (giờ GMT) ngày 30/4, đạt cực đại vào lúc 20h41 và kết thúc vào lúc 22h37.

Do Việt Nam sở hữu múi giờ GMT+7 nên thời điểm nhật thực mặt trăng đen rơi vào 1h45 sáng 1/5, đạt cực đại vào 3h41 và kết thúc lúc 5h37.

nhật thực Mặt Trăng Đen lần này sẽ bắt đầu vào 18 giờ 45 phút giờ GMT ngày 30-4,
Nhật thực mặt trăng đen sẽ bắt đầu vào 18h45 giờ GMT ngày 30/4. Ảnh minh họa: Getty

Điều này cũng có nghĩa nơi chúng ta sinh sống và cả nơi kinh tuyến gốc đi qua đều không quan sát được lần nhật thực hiếm thấy này, bởi bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng nhật thực ở các quốc gia đang là ban ngày và có vĩ độ phù hợp.

Vùng quan sát được hiện tượng mặt trăng đen rõ ràng nhất là mũi cực Bắc của lục địa Nam Cực. Ngoài ra nhiều vùng ở Nam Cực, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và các quốc gia ở rìa phía Tây lục địa Nam Mỹ cũng có thể chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm gặp.

Mặt trăng đen không phải là một thuật ngữ thiên văn học chính thức, tuy nhiên theo định nghĩa phổ biến nhất hiện nay, trăng đen là lần trăng non thứ hai trong một tháng dương lịch, hoặc trăng non thứ ba trong một mùa có bốn trăng non. Hiện tượng mặt trăng đen của tháng 4/2022 phù hợp với định nghĩa đầu tiên.

Trăng đen nghe có vẻ như là một điềm xấu nhưng thật ra đây là một chuyện bình thường và cũng không phải là một điềm báo trước ngày tận thế như một số người nói.

Các nhà khoa học giải thích, hiện tượng mặt trăng đen xảy ra khi các phần được mặt trăng chiếu sáng rơi vào bóng của Trái đất khiến cho người ta không thể quan sát được. Dù không thể quan sát được hiện tượng thiên văn kỳ thú này bằng mắt thường nhưng nhiều người lại cho rằng đây là một dịp tuyệt vời để ngắm sao.

Quan sát nhật thực cực hiếm trên sao Hỏa Quan sát nhật thực cực hiếm trên sao Hỏa
Ngày 21/6 sẽ diễn ra hiện tượng 'Vòng khuyên lửa' Ngày 21/6 sẽ diễn ra hiện tượng 'Vòng khuyên lửa'
In bài viết

Truyền hình