Tháng 6/2020 được đánh giá là thời điểm quy tụ nhiều hiện tượng thiên văn thú vị. Ngày 21/6 tới đây, người dân tại một số nước khu vực châu Phi và châu Á có thể sẽ có cơ hội tiếp tục quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên, hay còn được biết đến với cái tên Ring Of Fire (Vòng khuyên lửa).
viet nam nhat ban thong nhat thuc day hop tac kinh te giai doan hau dich Việt Nam-Nhật Bản thống nhất thúc đẩy hợp tác kinh tế giai đoạn “hậu dịch"
nhat thuc vong tron lua vua xuat hien o viet nam Nhật thực "vòng tròn lửa" vừa xuất hiện ở Việt Nam
ngay 216 se dien ra hien tuong vong khuyen lua
Vị trí của Mặt Trăng ở quá xa so với Trái Đất khiến Mặt Trời không bị che lấp hoàn toàn. Ảnh: Kristen M. Caldon/NPS/Grand Canyon National Park.

Nhật thực hình khuyên là sự kiện diễn ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng vị trí của Mặt Trăng ở quá xa so với Trái Đất của chúng ta và khiến Mặt Trời không bị che lấp hoàn toàn. Mặt Trời thời điểm đó sẽ vẫn hiện ra như một vòng đai ánh sáng rực rỡ bao quanh Mặt Trăng như một chiếc nhẫn rực lửa trên bầu trời.

Theo NASA, nhật thực hình khuyên sẽ được quan sát rõ nhất từ khu vực châu Phi và châu Á, đặc biệt là các khu vực từ châu Phi đến Thái Bình Dương. Theo báo cáo, nhật thực ở phía bắc Ấn Độ sẽ được Mặt Trăng che khuất tới 99.4% bề mặt.

Ngoài ra, những fan hâm mộ các hiện tượng thiên văn như nhật thực nhưng không ở đúng vị trí quan sát có thể truy cập vào website của Dự án Kính viễn vọng Ảo (www.virtualtelescope.eu/) để xem phát sóng trực tiếp của sự kiện lần này.

Theo CNET, Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản cũng sẽ cung cấp một buổi livestream (tường thuật trực tuyến) vào tối ngày 20/6.

Sự kiện nhật thực lần này không phải là lần nhật thực diễn ra duy nhất trong năm. Vào ngày 14/12, người dân khu vực Nam Mỹ sẽ có dịp được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực toàn phần.

nhat thuc vong tron lua vua xuat hien o viet nam Nhật thực "vòng tròn lửa" vừa xuất hiện ở Việt Nam

Mặt Trăng di chuyển vào giữa Mặt Trời và Trái Đất, nhưng chỉ che đi một phần của Mặt Trời, để lại xung quanh bóng ...

trai nghiem nhat thuc dac biet nhat the ky nguoi phu nu dau don mang thuong tat suot doi tren mat Trải nghiệm nhật thực đặc biệt nhất thế kỷ, người phụ nữ đau đớn mang thương tật suốt đời trên mắt

Chỉ trong vòng vài chục giây ngắn ngủi, võng mạc của Nia Payne đã bị bức xạ mặt trời phá hủy, để lại một điểm ...

nham mat ngay khoanh khac nhat thuc khi chup anh bau cho con dau me chong tiec nuoi den khi thay ket qua Nhắm mắt ngay khoảnh khắc “nhật thực” khi chụp ảnh bầu cho con dâu, mẹ chồng tiếc nuối đến khi thấy kết quả

Được con dâu tin tưởng nhờ cậy làm phó nháy để lưu lại kỉ niệm đẹp khi mang thai của mình. Nhưng mẹ chồng ...

Truyền hình