Một chuyên gia khí tượng cho biết, thời tiết tối nay ít mây thuận lợi để theo dõi mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm.
Tàu vũ trụ NASA sắp hạ cánh xuống tiểu hành tinh đang đe dọa hủy diệt Trái đất Tàu vũ trụ NASA sắp hạ cánh xuống tiểu hành tinh đang đe dọa hủy diệt Trái đất
Một thiên thạch sắp bay ngang qua Trái Đất vào ngày 1/9 Một thiên thạch sắp bay ngang qua Trái Đất vào ngày 1/9

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, thực tế mọi người có thể quan sát trận sao băng này từ những đêm đầu tháng 12, nhưng chỉ với vài sao băng. Còn thời điểm lý tưởng nhất là đêm 13/12, rạng sáng 14/12. Lúc này, bầu trời không bị ánh trăng cản trở, tạo điều kiện cho việc chiêm ngưỡng hiện tượng trên.

Đêm nay Việt Nam sẽ xuất hiện khoảnh khắc mưa sao băng đẹp nhất trong năm
Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng đẹp nhất năm. Ảnh minh họa

Để quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này, bạn cần xác định được khu vực trung tâm của nó. Đó là chòm sao Gemini (nhiều tài liệu gọi là Song Tử).

Vào đêm, có thể thấy chòm sao Gemini mọc lên từ khoảng 20h ở hướng đông và lên rất cao vào giữa đêm, trước khi dịch chuyển dần về phía tây.

Nếu không bị ô nhiễm bởi khói bụi và ánh sáng cũng như trời không nhiều mây, bạn sẽ thấy vị trí của chòm sao Gemini này qua hai sao sáng nhất của nó là Pollux và Castor.

Khi quan sát mưa sao băng, người xem không cần sử dụng bất cứ thiết bị quang học hỗ trợ hay ống nhòm hoặc kính thiên văn mà chỉ cần bằng mắt thường.

Geminids luôn đứng đầu các trận mưa sao băng của năm bởi độ rực rỡ cũng như tần suất. Nó có nguồn gốc từ vật thể 3.200 Phaethon. Giới khoa học tin rằng vật thể này chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài.

Phát hiện 36 nền văn minh khác trong dải ngân hà Phát hiện 36 nền văn minh khác trong dải ngân hà
Trái Đất vừa trải qua tháng 5 nóng nhất lịch sử Trái Đất vừa trải qua tháng 5 nóng nhất lịch sử
In bài viết

Truyền hình