Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
15:20 | 15/10/2022 GMT+7

Chàng trai "xương thủy tinh" phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới

aa
Một chàng trai 19 tuổi mắc căn bệnh "xương thủy tinh" đã chinh phục kỷ lục thế giới với thành tích nâng hai chân trên không trung suốt 120 phút.
Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness
Hai tác phẩm gốm "Thiềm thừ thiên phong ấn" và "Phú quý mãn đường" do nghệ nhân làng nghề Bát Tràng - Nguyễn Hùng thực hiện.
Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù
Vừa qua, cụ bà Rut Larsson (người Thụy Điển), 103 tuổi, đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới nhảy dù thành công.

Một thanh niên người Mỹ gốc Ấn Độ bị mắc căn bệnh xương thủy tinh vừa lập kỷ lục Guinness với hạng mục “Người nâng chân lâu nhất thế giới” với thành tích ấn tượng: giữ hai chân trên không liên tục suốt hai tiếng đồng hồ.

Chàng trai
Chàng trai "xương thủy tinh" (ảnh phải) với kỷ lục Guinness Thế giới (ảnh trái) đáng khâm phục và ngưỡng mộ

Chàng trai Sparsh Shah 19 tuổi là người mắc bệnh tạo xương bất toàn (Osteogenesis Imperfecta) hay còn được gọi là bệnh xương thủy tinh hay bệnh giòn xương. Sống chung với chứng rối loạn mãn tính gây đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần này đồng nghĩa với việc chàng trai đến từ tiểu bang New Jersey này không thể chịu đựng được sức nặng dồn lên đôi tay tay và đôi chân của mình.

Thế nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản Sparsh giành được kỷ lục thế giới sau khi anh ấy nhận ra giá trị của bản thân mình chính là “sự mạnh mẽ”.

Chàng trai
Bằng nổ lực phi thường, anh Sparsh đã hoàn thành được mục tiêu đầy thách thức của bản thân

Ban đầu, Sparsh định dừng thử thách sau một tiếng đồng hồ thực hiện, thế nhưng anh đã quyết tâm duy trì cuộc chơi và đã về đích với thời gian nâng chân liên tục trong 120 phút. Thành tích đáng ngưỡng mộ này cũng đã được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới chính thức công nhận.

Anh Sparsh cho biết, anh bắt đầu tập luyện bộ môn nâng chân theo lời khuyên của bác sĩ trị liệu nhằm tăng cường sức mạnh cho phần lưng. Những ngày đầu, anh chỉ có thể giữ chân trên không ở một góc 45 độ trong khoảng một đến hai phút, sau đó tăng dần lên theo thời gian.

“Và giờ đây, như bạn thấy đấy, tôi đã có thể thực hiện động tác khó khăn này trong suốt 2 tiếng đồng hồ”, anh Sparsh nói. Kỷ lục trước đó được ghi nhận ở mức 10 phút.

Chàng trai
Anh Sparsh được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận

Trong nhiều năm qua, anh Sparsh đã trải qua hơn 140 lần gãy xương và nhiều lần phẫu thuật chèn thanh kim loại vào ống tủy. Hiện trong cơ thể của anh đang có 22 chiếc đinh vít và 8 thanh kim loại được cấy ghép khắp nơi.

Sparsh hy vọng rằng, kỷ lục mới này của anh sẽ góp phần thúc đẩy chiến dịch truyền cảm hứng cho những người bị khuyết tật, giúp họ tự tin vượt qua những rào cản cả về thể chất lẫn tinh thần trong cuộc sống.

Anh Sparsh là một người khuyết tật có sự kiên trì và quyết tâm đến cùng khi thực hiện các kế hoạch của bản thân

“Khuyết tật không có nghĩa là tàn phế”, anh Sparsh khẳng định, và cho rằng, người khuyết tật đừng bị nhụt chí vì những định kiến mà xã hội vô tình hay cố ý “dán nhãn” cho họ.

Theo chàng trai giàu nghị lực này thì thách thức lớn nhất chính là khi người khuyết tật tự đặt ra những hạn chế ngay từ trong suy nghĩ của mình.

“Nếu chúng ta để cho tâm trí của mình được tự do, và bản thân quyết tâm hướng tới mục tiêu thì những người khuyết tật hoàn toàn có thể đạt được những điều tưởng như không thể".

Chàng trai
Anh Sparsh thường đi nói chuyện trueyenf cảm hứng tại các trường học ở khắp nơi
Nhân viên trung thành với 84 năm chưa hề Nhân viên trung thành với 84 năm chưa hề "nhảy việc"
Một cụ ông trăm tuổi người Brazil vừa nhận được kỷ lục Guinness thế giới với thành tích 84 năm làm việc liên tục chỉ cho một công ty.
Truyền thông quốc tế hào hứng với cầu kính dài nhất thế giới của Việt Nam Truyền thông quốc tế hào hứng với cầu kính dài nhất thế giới của Việt Nam
Cầu kính đi bộ Bạch Long ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La với tổng chiều dài 632m được truyền thông quốc tế hào hứng đưa tin và bình luận.

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 3235/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật bị thiệt hại do cơn bão số 13 do Tổ chức Handicap International Federation (HI) tài trợ.
Chung tay vì xã hội không rào cản cho người khuyết tật

Chung tay vì xã hội không rào cản cho người khuyết tật

Chiều 02/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức CRS, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET - Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng) và Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (03/12). Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy môi trường sống hòa nhập hướng tới một xã hội không rào cản.
GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1910/UBND phê duyệt dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng (ACDC).

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động