Hai tác phẩm gốm "Thiềm thừ thiên phong ấn" và "Phú quý mãn đường" do nghệ nhân làng nghề Bát Tràng - Nguyễn Hùng thực hiện.
Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Tháp Champa Phú Diên (Huế) được công nhận kỷ lục thế giới Tháp Champa Phú Diên (Huế) được công nhận kỷ lục thế giới
Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness
Nghệ nhân Nguyễn Hùng đón nhận 2 kỷ lục Guinness (Ảnh: Báo Tiền Phong).

Mới đây, đại diện của Tổ chức Guinness thế giới đã trao giấy chứng nhận kỷ lục thế giới cho hai tác phẩm gốm "Thiềm thừ thiên phong ấn" và "Phú quý mãn đường" của nghệ nhân làng nghề Bát Tràng - Nguyễn Hùng.

Danh hiệu kỷ lục thế giới Guinness “Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất” cho tác phẩm “Thiềm thừ thiên phong ấn”, nặng 1.500 kg, có chiều dài 1,735 m, chiều rộng 1,1m và chiều cao 0,778 m. Linh Vật thần thoại ở đây là Cụ cóc Thiềm Thừ, hay còn gọi là cóc phong thuỷ, cóc ba chân linh thiêng ở châu Á, và là biểu tượng của sự thịnh vượng.

Cóc thần thoại ngồi trên đỉnh một đống tiền xu và vàng thỏi, có biểu tượng âm dương trên đỉnh đầu bằng sứ, ngậm một đồng xu trên miệng và chòm sao bắc đẩu trên lưng. Nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng Bát Tràng đã mất 6 tháng rưỡi để chế tác tác phẩm này.

Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness
Nghệ nhân Nguyễn Hùng sử dụng men Hoàng thổ liên hoa để tạo tác (Ảnh: Tiền Phong).

Danh hiệu kỷ lục thế giới Guinness cho “Tác phẩm đĩa gốm chạm khắc lớn nhất” cho tác phẩm “Phú quý mãn đường”. Tác phẩm nặng 400 kg có đường kính 1,37 m có đắp nổi và chạm khắc của cây tuyết tùng và đôi chim công, và các yếu tố phong thuỷ như núi và mặt trời nhằm truyền đạt ý tưởng về sự giàu có, vĩnh cửu, quyền quý và hạnh phúc viên mãn đời đời. Chiếc đĩa được nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác thành công vào năm 2018, và mất khoảng 2.500 giờ khoảng một năm rưỡi.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng hy vọng các đồng nghiệp trẻ nỗ lực, dành nhiều tâm huyết và thời gian cho đam mê hơn, không sợ khó, không sợ thất bại đổ vỡ. Lấy nội lực để làm điều các bạn mong muốn. “Tôi có nhiều trăn trở để mong muốn làm được điều gì đó cho nghề gốm sứ, làm sao để vươn tầm khỏi biên giới, định vị gốm Việt ra khỏi biên giới. Điều thứ hai, tôi trăn trở để giới trẻ tiếp tục giữ lửa nghề, mong nhiều anh em trong nghề được ghi nhận tác phẩm hơn nữa”, nghệ nhân Nguyễn Hùng nói.

Được biết, ngày 30/6, tại Hà Nội, Lễ trao kỷ lục Guinness thế giới cho hai tác phẩm nghệ thuật trên của nghệ nhân Nguyễn Hùng đã được diễn ra.

Vàng thế giới ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp giảm giá Vàng thế giới ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp giảm giá
Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
In bài viết

Truyền hình