Hàng loạt tên tuổi lớn về công nghệ như Google, ARM, Wifi, Panasonic... đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei sau sắc lệnh của Chính phủ Mỹ. 
Trung Quốc chuẩn bị đáp trả Mỹ vụ Huawei Smartphone của Huawei sẽ không thể kết nối Wifi? Thiếu Android và Windows, Huawei như cá thiếu nước
nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei
Những ông lớn công nghệ nào đã 'nói không' với Huawei?

Phát súng đầu tiên trong 'loạt đạn' nã vào Huawei là từ ông lớn Google. Ngày 20/5, Reuters đưa tin Google chính thức đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei. Google sẽ không hợp tác với Huawei bằng cách chuyển giao phần mềm, phần cứng và hỗ trợ họ về mặt công nghệ nữa. Huawei sẽ phải tìm những nguồn công nghệ mã nguồn mở, hoặc tự mình phát triển công nghệ để tiếp tục tạo ra những chiếc điện thoại thông minh mới, cũng như những thiết bị công nghệ họ phát triển cùng sự giúp đỡ của Google.

Việc ngừng hợp tác của Google có thể khiến người dùng điện thoại Huawei điêu đứng, vì không truy cập được Google, Gmail, YouTube... cũng như dịch vụ hệ điều hành Android.

Tiếp đó, các công ty sản xuất chip bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom cũng ra thông báo nội bộ với nội dung tạm thời không bán linh kiện cho Huawei nữa.

nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei
ARM đang sở hữu nhiều công nghệ sản xuất vi sử lý mà Huawei rất cần

Đáng chú ý nhất sau Google là sự quay lưng của ARM với Huawei. Chỉ 1 ngày sau BBC đưa tin, Công ty thiết kế chip có trụ sở tại Vương quốc Anh đã thông báo với các nhân viên rằng họ buộc phải ngừng công việc kinh doanh với hãng công nghệ Trung Quốc - Huawei.

ARM đã yêu cầu các nhân viên của mình ngừng "mọi hợp đồng đang có hiệu lực, các thoả thuận hỗ trợ và tất cả các cam kết" với Huawei và các công ty con, nhằm tuân thủ các lệnh cấm vận thương mại mới được phía Mỹ ban hành.

Trong một bức thư lưu hành nội bộ, có ghi rõ các thiết kế của ARM cũng chứa "một số công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ". Và do đó, công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh tin rằng họ cũng nằm trong phạm vi sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một nhà phân tích đã mô tả về động thái này rằng, nếu sự việc kéo dài, sẽ trở thành một chướng ngại "không thể vượt qua nổi" đối với hoạt động kinh doanh của Huawei. Ông cho biết động thái của ARM sẽ tác động sâu sắc đến khả năng tự phát triển và sản xuất các dòng chip riêng của Huawei. Nhiều bộ vi xử lý do Huawei phát triển được xây dựng dựa trên công nghệ nền tảng do ARM cung cấp, và phía Huawei phải trả tiền để có giấy phép sử dụng chúng.

Quyết định ngưng giao dịch với Huawei cũng được ARM áp dụng cho ARM China, một công ty đặt tại Trung Quốc mà ARM Holdings đang nắm giữ 49% cổ phần. Đây là một liên doanh thành lập hồi năm 2018 giữa ARM và một tập đoàn đầu tư Trung Quốc nhằm giúp ARM có thể phát triển, bán vá cung cấp các sử hỗ trợ cho các sản phẩm của ARM trong khu vực.

Trong những ngày sau đó, hàng loạt cái tên như Microsoft, Infineon Technologies, ARM hay Toshiba cũng tuyên bố ngừng hợp tác với nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới. Hay gần đây nhất, Huawei đã bị hiệp hội thẻ nhớ SD và liên minh phát triển Wi-Fi gạch tên.

nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei
Huawei bị Wi-Fi Alliance ngừng hợp tác

Liên minh Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) cũng đã tuyên bố tạm thời hạn chế Huawei tham gia mọi hoạt động của tổ chức này. Tuyên bố của Wi-Fi Alliance nêu rõ: để tuân thủ mệnh lệnh của Bộ thương mại Mỹ mới đây, Wi-Fi Alliance tạm thời loại bỏ Huawei, nhưng giai đoạn hiện nay chưa xóa bỏ tư cách hội viên.

Wi-Fi Alliance sở hữu thương hiệu Wi-Fi, có hơn 500 hội viên trên thế giới. Các công ty công nghệ Apple, Intel, Qualcomm...đều là hội viên của Wi-Fi Alliance. Tổ chức này chịu trách nhiệm ủy quyền sử dụng thương hiệu, cấp giấy phép và phụ trách định ra tiêu chuẩn Wi-Fi. Tổng bộ của Wi-Fi Alliance đặt ở Austin, thủ phủ bang Texas. Nếu Huawei bị loại bỏ sẽ mất quyền tham gia việc ban hành các tiêu chuẩn Wi-Fi.

Thông tin Huawei bị Wi- Fi Alliance loại bỏ khỏi danh sách hội viên đã được nhiều trang mạng công nghệ tại Trung Quốc xác nhận. Tuy nhiên nhưng chưa rõ việc loại bỏ tư cách hội viên có ngay lập tức dẫn đến việc các smartphone và máy tính bảng mới của Huawei có được phép sử dụng dịch vụ Wi-Fi nữa hay không?

nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei
Huawei đang đối diện với khó khăn chưa từng có
nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei Smartphone của Huawei sẽ không thể kết nối Wifi?

Liên minh Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) cũng đã tuyên bố tạm thời hạn chế Huawei tham gia mọi hoạt động của tổ chức này. Điều ...

nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei ARM - Gã tí hon nắm "bộ não" của toàn thế giới

Tất cả các bộ vi sử lý danh tiếng trên thế giới đều có dấu ấn của ARM. Từ A12 Bionic của Apple, Snapdragon của Qualcomm, ...

nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei Panasonic 'quay lưng' với Huawei

Công ty điện tử Nhật Bản vừa ra thông báo sẽ ngừng mọi hoạt động hợp tác với Huawei ít giờ. Như vây, hàng loạt ...

nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei ARM ngừng hợp tác, Huawei gần như 'tê liệt'

Theo thông tin từ BBC, Công ty thiết kế chip có trụ sở tại Vương quốc Anh đã thông báo với các nhân viên rằng ...

nhung ong lon cong nghe nao da noi khong voi huawei Intel và Qualcomm cũng "chia tay" Huawei

Một số tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Qualcomm và Intel cho biết đã ngừng các giao dịch kinh doanh của của họ ...

In bài viết

Truyền hình