Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã lên tiếng về những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn tham vọng toàn cầu của công ty ông, nói rằng Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của Huawei.
Huawei có 3 tháng để đối phó với lệnh cấm của Chính phủ Mỹ Hứng đòn đau từ Google, ông chủ Huawei tuyên bố bất ngờ Ông Trump sẽ cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei?
ong chu huawei my danh gia thap cong ty chung toi
Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi

Sáng 21/5, ông Nhậm Chính Phi đã có buổi chia sẻ với báo giới Trung Quốc về việc Tổng thống Donald Trump ban hành các sắc lệnh nhằm ngăn chặn hoạt động kinh doanh của Huawei tại Mỹ.

"Thực tế hiện nay của các chính trị gia Mỹ đang đánh giá thấp sức mạnh của Huawei", ông Nhậm Chính Phi nói.

Gã khổng lồ internet của Mỹ Google mới đây cho biết sẽ chấm dứt hợp tác với Huawei. Điều này ảnh hưởng rất lớn đối với người dùng điện thoại thông minh Huawei, vì điện thoại của hãng này sẽ không còn quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android và các dịch vụ độc quyền của Google, bao gồm các ứng dụng Gmail, Google Maps, Google Play Store.

Tuy nhiên, ngày 20/5, Bộ Thương mại Mỹ hôm qua đã ký Giấy phép tạm thời cho phép Huawei tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ cho đến ngày 19/8

Về vấn đề này, ông Nhậm Chính Phi nói: "Giấy phép tạm thời 90 ngày của Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi, bởi chúng tôi đã có sự chuẩn bị cho riêng mình".

Hiện tại, Huawei đang tìm cách giảm bớt những lo lắng của khách hàng về thông báo của Google. Một phát ngôn viên của Huawei tại Úc cho biết các động thái của Mỹ sẽ không tác động đến người sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh Huawei ở nước này hoặc những người dự định mua một thiết bị trong tương lai.

Theo ông Nhậm Chính Phi, một nửa số chip được sử dụng trong thiết bị Huawei được nhập khẩu từ Mỹ và nửa còn lại do chính Huawei sản xuất. "Chúng tôi không thể bị cô lập khỏi thế giới. Chúng tôi có thể tạo ra các chip như chip của Mỹ", ông nói thêm. Ông cũng phủ nhận các thông tin cho rằng nhà sản xuất chip của Đức Infineon đã tạm dừng các lô hàng cho Huawei.

Sự chuẩn bị một kế hoạch dự phòng của Huawei đã được xây dựng trong nhiều năm qua, khi công ty này đã đạt được lợi thế rất lớn so với các đối thủ trong ngành công nghệ 5G thế hệ tiếp theo.

"Công nghệ 5G của Huawei sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Về mặt công nghệ 5G, những đối thủ khác sẽ không thể bắt kịp Huawei trong vòng hai hay ba năm tới", ông nói.

Cuộc chiến với Huawei đã làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại vốn đã leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này. Đồng thời, ông Trump cũng ký sắc lệnh cấm các nhà mạng ở nước này mua thiết bị của Huawei. Động thái này, theo giới phân tích, được xem như để triệt hạ Huawei – Tập đoàn khổng lồ về công nghệ của Trung Quốc. Cùng với đó để tăng cường sức ép với Trung Quốc trong đàm phán thương mại hai nước.

ong chu huawei my danh gia thap cong ty chung toi Huawei có 3 tháng để đối phó với lệnh cấm của Chính phủ Mỹ

Giấy phép tạm thời mà Bộ Thương mại Mỹ vừa ký cho phép Huawei tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ cho ...

ong chu huawei my danh gia thap cong ty chung toi Hứng đòn đau từ Google, ông chủ Huawei tuyên bố bất ngờ

Việc Google ngừng một số thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Huawei sẽ khiến nhiều sản phẩm điện thoại bán ở nước ngoài của ...

ong chu huawei my danh gia thap cong ty chung toi Ông Trump sẽ cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei?

Tổng thống Donald Trump trong tuần này dự kiến ​​sẽ ký lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các ...Ô

In bài viết

Truyền hình