Séc cũng cho biết nước này sẽ không thay đổi việc giới hạn số lượng nhân viên tại Đại sứ quán Nga ở Praha sau bước đi của phía Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua danh sách quốc gia Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua danh sách quốc gia "không thân thiện"
Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh

Bộ Ngoại giao Séc mới đây đã có phản ứng sau khi bị Nga liệt vào danh sách "các quốc gia không thân thiện" cùng với Mỹ. Theo đó, các phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không thể tiếp tục thuê nhân viên địa phương, trong khi các phái bộ của Séc chỉ có thể thuê tối đa 19 người.

CH Séc lên tiếng về danh sách quốc gia không thân thiện của Nga
Tranh cãi giữa Séc và Nga căng thẳng trong vụ tranh cãi vụ nổ kho đạn từ năm 2014. Nguồn: Internet

Cụ thể, phía Praha cho rằng, bước đi của Nga như vậy là "hoàn toàn trái ngược" với Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao, chủ yếu là cam kết cho phép các cơ quan đại diện ngoại giao làm việc thường xuyên và dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử trong quan hệ giữa các quốc gia cụ thể.

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng Nga đã chọn con đường đối đầu này để gây bất lợi cho mình, vì biện pháp như vậy sẽ có ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển có thể có của các cuộc tiếp xúc giữa các công dân bình thường, về du lịch và sự phát triển của các mối quan hệ thương mại" - Bộ Ngoại giao Séc lưu ý.

Đồng thời, Séc cho biết nước này sẽ không thay đổi việc giới hạn số lượng nhân viên tại Đại sứ quán Nga ở Praha sau bước đi của phía Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek cho rằng, việc Nga đưa nước này vào danh sách quốc gia không thân thiện cho thấy "cáo buộc của Séc là đúng".

Được biết, rạn nứt ngoại giao giữa Praha và Moscow bùng lên vào ngày 17 tháng 4 sau khi cơ quan mật vụ Séc trình bày nghi ngờ rằng các nhân viên mật vụ quân sự GRU của Nga đứng sau vụ nổ trong một kho đạn ở Vrbetice, nam Moravia, vào năm 2014.

Cộng hòa Séc đã trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha, và Moscow đã trả đũa bằng cách trục xuất 20 công nhân của Đại sứ quán Séc tại Moscow.

Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào "danh sách đen"
Bà Aung San Suu Kyi đối mặt tội danh vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia Bà Aung San Suu Kyi đối mặt tội danh vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia
In bài viết

Truyền hình