Ông Jan Beroun mới đây lên tiếng cáo buộc tình báo Nga về âm mưu lan truyền thông tin trên không gian mạng liên quan đến vụ nổ kho đạn làng Vrbetice.
Tổng thống CH Séc có thể bị buộc tội sau bài phát biểu 'bênh' Moscow Tổng thống CH Séc có thể bị buộc tội sau bài phát biểu 'bênh' Moscow
Séc dọa tiếp tục trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nếu Moscow không thực hiện yêu cầu Séc dọa tiếp tục trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nếu Moscow không thực hiện yêu cầu
Séc tố bị tình báo Nga
Hình ảnh kho đạn tại làng Vrbetice bị nổ năm 2014. Ảnh: Internet

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Séc Jan Beroun cho biết, phía Nga biết rằng Praha có thông tin về việc hai nhân viên tình báo Nga có dính líu đến vụ nổ kho đạn làng Vrbetice. Do đó, tình báo Nga đã xây dựng các luồng thông tin trên không gian mạng "rào trước" các tuyên bố của Séc. Do đó, khi Praha công bố các tin tức này thì khiến dư luận cho rằng cáo buộc của Praha chỉ là giả thuyết thiếu tính xác thực.

"Chiến dịch ủng hộ Nga nhằm làm dấy lên nghi ngờ về giả thuyết mà Séc đưa ra về vụ việc ở Vrbetice bắt đầu lan rộng trong không gian mạng ngay cả trước khi Thủ tướng Andrej Babis và Phó Thủ tướng thứ nhất Jan Hamacek báo cáo vụ việc vào ngày 17/4 trên kênh truyền hình quốc gia" - người đứng đầu cơ quan tình báo Séc cho biết.

Người này, coi đây là bằng chứng cho thấy Liên bang Nga biết trước rằng Cộng hòa Séc có "bằng chứng" về cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Nga tham gia tổ chức các vụ nổ tại nhà kho vào năm 2014.

"Chúng tôi chắc chắn nhận thấy sự gia tăng trong hoạt động của các mạng xã hội thân Nga khác nhau, đăng thông tin sai lệch và diễn giải sai lệch sự thật. Điều này có thể nhận thấy từ trước khi những người đứng đầu Nội các thông báo cho công chúng về vụ việc này. Như vậy, rõ ràng người Nga đã có sự chuẩn bị trước và điều chỉnh chiến lược của mình cho điều này" - ông Beroun khẳng định.

Beroun cũng không giải thích thêm vì sao suốt hơn 6 năm qua, Séc đã "bặt vô âm tín" về vụ việc và cho tới ngay trước thềm bàn bạc chuyện mua vaccine Sputnik V của Nga thì Thủ tướng Babis lại tuyên bố đầy căng thẳng như vậy.

Trong nội bộ Séc cũng có những bất đồng rõ ràng về cáo buộc cho rằng tình báo Nga dính líu đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetice. Người phản ứng mạnh mẽ đầu tiên là cựu Tổng thống Séc Vaclav Klaus. Ông bày tỏ thái độ thất vọng với việc Séc cáo buộc về tình báo Nga và trừng phạt ngoại giao bằng việc đuổi các nhân viên đại sứ Nga về nước.

Ông Klaus nói với nhật báo Blesk rằng hành động của chính quyền Séc trong tình huống này có vẻ vội vàng. Ông cho rằng "trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận cơ bản nào liên quan đến sự cố Vrbetice, ban lãnh đạo đất nước" lẽ ra phải chờ đợi những số liệu và sự kiện thực sự nghiêm túc. "

Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh
Nga cảnh báo tàu Mỹ “tránh xa” bờ biển Nga Nga cảnh báo tàu Mỹ “tránh xa” bờ biển Nga
In bài viết

Truyền hình