Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
11:21 | 01/11/2022 GMT+7

Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới

aa
Pablo Ruiz Picasso (1881-1973) được vinh danh là một trong những danh họa nổi bật nhất của thế kỷ 20. Ông đã để lại một bộ sưu tầm gồm nhiều bức tranh về chim bồ câu. Những bức tranh này đã đi vào trái tim nhân loại và trở thành biểu tượng của hòa bình.
Chim bồ câu là hình ảnh chính trong logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ Chim bồ câu là hình ảnh chính trong logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Chiều cuối năm ở nghĩa trang Đường 9: Chim bồ câu và thông điệp hòa bình Chiều cuối năm ở nghĩa trang Đường 9: Chim bồ câu và thông điệp hòa bình

Cho tới nay, Picasso đã để lại sưu tập đồ sộ gồm 1.800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7.000 bức ký họa phác thảo. Nhiều bức tranh của ông được thể hiện trên chất liệu gốm và có khá nhiều tác phẩm khó hiểu. Bộ sưu tập của ông còn gồm hàng chục bức tranh về chim bồ câu. Picasso đã gửi những cảm xúc vào từng bức vẽ vì ông “đứng về phía hòa bình”.

Với Picasso, những bức tranh chim bồ câu chính là bản tự sự về cuộc đời và những cảm xúc về hòa bình. Những cảm xúc của ông đã được nhân loại yêu hòa bình cảm nhận và loài chim bồ câu hiền lành, đáng yêu đã trở thành biểu tượng của hòa bình của khát vọng hòa bình.

Chim bồ câu - loài chim của hòa bình
Danh hoạ Picasso (Ảnh: Internet).

Là con của một họa sĩ, tuổi thơ của Picasso gắn liền với giá vẽ và cành cọ và cả những bức vẽ về chim bồ câu của cha mình. Năm mới 9 tuổi, Picasso đã vẽ bức tranh con chim bồ câu và mang đến trường được thấy giáo, bạn bè ngưỡng mộ.

Tháng 6/1901, chàng thanh niên Picasso 20 tuổi đã đến Paris (Pháp) để triển lãm tranh cùng một người bạn. Trong phòng tranh, bức tranh sơn dầu: em bé và chim bồ câu Child with a Dove (tiếng Pháp: L'enfant au pigeon) của ông lần đầu tiên được trưng bày.

Báo chí lúc đó đã mô tả bức tranh “Đứa trẻ ôm chim bồ câu - Đứa trẻ với chim bồ câu” hay “Cô gái với chim bồ câu” là một hiện tượng và làm cho cuộc triển lãm thành công. Danh tiếng của Picasso với tư cách là một nghệ sĩ bắt đầu lan rộng và sau đó nổi lên khá nhanh.

Chim bồ câu - loài chim của hòa bình
Bức tranh “Đứa trẻ ôm chim bồ câu" của Picasso (Ảnh: Internet)

Bức tranh “Cô gái với chim bồ câu” mô tả một cô gái với mái tóc ngắn màu nâu nhạt, mặc áo choàng trắng với thắt lưng màu xanh lam buộc ngang lưng, đứng ôm con chim bồ câu trắng, bên cạnh một quả bóng có các đoạn màu sáng như bánh xe màu trên nền vẽ phẳng, như một bầu trời xanh mênh mang và cỏ xanh… thể hiện sự hồn nhiên của tuổi thơ .

Sự lan tỏa của bức tranh đã tạo nên bước ngoặt của cuộc đời danh họa và đưa ông trở thành một họa sĩ nổi tiếng. Hiện nay, bức tranh này đang được đặt tại một bảo tàng nghệ thuật tại Real Madred (Tây Ban Nha). Năm 2013, bức tranh được đấu giá 50 triệu bảng.

Picasso tiếp tục vẽ nhiều bức tranh chim bồ câu. Theo các nhà phân tích, thái độ của ông đối với chiến tranh lúc đầu là trung gian, không phê phán bên nào ngay cả khi nguy cơ chiến tranh thế giới lần thứ 2 bùng nổ, Chủ nghĩa phát xít xuất hiện ở Tây Âu và khi nhà độc tài phát xít Franco lên năm chính quyền ở Tây Ban Nha vào năm 1936.

Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới
Bức tranh Guernica của Picasso (Ảnh: Internet)

Chỉ tới năm 1937, một ngôi làng nhỏ có tên Guernica ở Basque Country ở miền bắc Tây Ban Nha bị Đức Quốc xã và các chiến binh Ý phát xít theo yêu cầu của những người theo chủ nghĩa dân tộc Tây Ban Nha ném bom. Chứng kiến cảnh tàn phá đó, Picasso đã vẽ bức tranh sơn dầu mô tả cuộc ném bom và khắc hoạ lại sự đau khổ của những dân bởi bạo lực và hỗn loạn.

Bức tranh Guernica đã được trưng bày tại buổi trình diễn tiếng Tây Ban Nha tại Triển lãm Quốc tế Quốc tế Paris vào năm 1937 và sau đó tại các địa điểm khác trên thế giới. Triển lãm lưu diễn được sử dụng để gây quỹ cho cuộc chiến tranh chống phát xít ở Tây Ban Nha. Bức tranh trở nên nổi tiếng và được nhiều người hoan nghênh và đã giúp mang lại sự chú ý trên toàn thế giới về cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Bức tranh được giới phân tích đánh giá là có ý nghĩa chống chiến tranh mạnh nhất thời bấy giờ.

Chim bồ câu - loài chim của hòa bình
Hình ảnh chim bồ câu của Picasso được sử dụng ở Đại hội thế giới vì hòa bình tại Paris năm 1949, Đại hội thế giới vì hòa bình tại Vienne, Đại hội thế giới vì hòa bình tại Moscow. (Ảnh: Internet)

Sau Guernica, Picasso đã vẽ nhiều bức tranh chim bồ câu và gửi gắm vào đó tư tưởng chống chiến tranh và đứng hẳn về phía các lực lượng chống phát xít. Đó cũng là bước ngoặt quan trong để ông trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Pháp.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới, Picasso đã tích cực tham gia phong trào hòa bình chống chiến tranh.

Trước khi đại hội lần thứ nhất các Chiến sĩ hòa bình, Đại hội thành lập Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra tại Paris tháng 4/1949, nhà thơ cộng sản Pháp Aragong đã đề nghị ông vẽ bức tranh chim bồ câu treo trong Hội trường. Picasso đã vẽ bức tranh chim bồ câu thể hiện sự vui mừng của nhân dân thế giới sau chiến tranh nhưng cũng chứa đựng sự âu lo về nguy cơ chiến tranh.

Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới
Một bức hoạ về chim bồ câu của Picasso (Ảnh: Internet)

Bức tranh đã tạo cho nhiều đại biểu sự xúc động. Trong các Đại hội và sự kiện hoạt động về hòa bình do Hội đồng hòa bình thế giới sau này, Picasso đã vẽ thêm nhiều bức tranh chim bồ câu khác nhau.

Tất cả đều nói lên khát vọng hòa bình chống chiến tranh mà nhân dân mong muốn. Những bức tranh chim bồ câu của danh họa không những được Hội đồng hoà bình thế giới sử dụng, hơn thế nữa, biểu tượng chim bồ câu đã được các họa sĩ khác mô phỏng và được sử dụng trong các hoạt động hòa bình sau này.

Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình
Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vào công việc “vốn được coi của nam giới” như rà phá bom mìn, đội trưởng đội xử lý bom mìn và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.
Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam
Ngày 27/10, Chương trình Hòa bình chào đón nhóm 10 tình nguyện viên đầu tiên tới Việt Nam, theo như Hiệp định thực thi được ký kết vào năm 2020 giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam với cơ quan thực thi là Chương trình Hòa bình và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Nguyễn Văn Huỳnh - Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Ngày 13/05, tại Hà Nam, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam”.
Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Theo Báo cáo Phát triển Con người 2025 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Việt Nam đã đạt chỉ số phát triển con người (HDI) cao, xếp vào nhóm quốc gia phát triển con người tốt nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số nhanh chóng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố quan trọng cần được định hình để phục vụ sự phát triển bền vững và công bằng cho con người.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Ngày 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về hòa bình, đoàn kết và vai trò của Phật giáo trong phát triển bền vững toàn cầu.

Đọc nhiều

Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Tối 26/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc “Những viên ngọc của âm nhạc cổ điển Azerbaijan”. Buổi hòa nhạc được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025) trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới nước này.
Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề

Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề

Phái đoàn Palestine đã giành được quyền treo cờ của họ tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/5.
Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Áp dụng công nghệ thông minh tưới tự động cho sầu riêng (điều khiển từ xa bằng Remot); sử dụng các nền tảng, công nghệ số như Zalo, Facebook… để buôn bán các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phương; sử dụng các nền tảng trực tuyến để giao dịch với chính quyền… đó là những ứng dụng mà bà con xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã, đang thực hiện. Với hướng đi mới này, Đạ Rsal đã thay đổi nhanh chóng trong xây dựng và phát triển địa phương.
Những bàn tay níu nghề thổ cẩm ở Đạ Long

Những bàn tay níu nghề thổ cẩm ở Đạ Long

Giữa thôn 2, xã Đạ Long (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) – nơi từng được biết đến với tên gọi làng K’Tung – tiếng khung dệt vẫn lách cách vang lên mỗi ngày từ đôi tay của 4–5 nghệ nhân cao tuổi, hơn 20 phụ nữ còn gắn bó với nghề và một lớp trẻ đang tập tành kéo sợi. Ít ỏi nhưng bền bỉ, họ chính là những người đang giữ nhịp thở cuối cùng cho nghề dệt thổ cẩm – di sản văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây – với một niềm tin lặng lẽ: nghề sẽ không biến mất, nếu còn người giữ lửa.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Ngày 25/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, gây chuyển biến rõ rệt về thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, trong khi khu vực Hà Tĩnh ghi nhận mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng cục bộ.
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Phiên bản di động