Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
11:21 | 01/11/2022 GMT+7

Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới

aa
Pablo Ruiz Picasso (1881-1973) được vinh danh là một trong những danh họa nổi bật nhất của thế kỷ 20. Ông đã để lại một bộ sưu tầm gồm nhiều bức tranh về chim bồ câu. Những bức tranh này đã đi vào trái tim nhân loại và trở thành biểu tượng của hòa bình.
Chim bồ câu là hình ảnh chính trong logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ Chim bồ câu là hình ảnh chính trong logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Chiều cuối năm ở nghĩa trang Đường 9: Chim bồ câu và thông điệp hòa bình Chiều cuối năm ở nghĩa trang Đường 9: Chim bồ câu và thông điệp hòa bình

Cho tới nay, Picasso đã để lại sưu tập đồ sộ gồm 1.800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7.000 bức ký họa phác thảo. Nhiều bức tranh của ông được thể hiện trên chất liệu gốm và có khá nhiều tác phẩm khó hiểu. Bộ sưu tập của ông còn gồm hàng chục bức tranh về chim bồ câu. Picasso đã gửi những cảm xúc vào từng bức vẽ vì ông “đứng về phía hòa bình”.

Với Picasso, những bức tranh chim bồ câu chính là bản tự sự về cuộc đời và những cảm xúc về hòa bình. Những cảm xúc của ông đã được nhân loại yêu hòa bình cảm nhận và loài chim bồ câu hiền lành, đáng yêu đã trở thành biểu tượng của hòa bình của khát vọng hòa bình.

Chim bồ câu - loài chim của hòa bình
Danh hoạ Picasso (Ảnh: Internet).

Là con của một họa sĩ, tuổi thơ của Picasso gắn liền với giá vẽ và cành cọ và cả những bức vẽ về chim bồ câu của cha mình. Năm mới 9 tuổi, Picasso đã vẽ bức tranh con chim bồ câu và mang đến trường được thấy giáo, bạn bè ngưỡng mộ.

Tháng 6/1901, chàng thanh niên Picasso 20 tuổi đã đến Paris (Pháp) để triển lãm tranh cùng một người bạn. Trong phòng tranh, bức tranh sơn dầu: em bé và chim bồ câu Child with a Dove (tiếng Pháp: L'enfant au pigeon) của ông lần đầu tiên được trưng bày.

Báo chí lúc đó đã mô tả bức tranh “Đứa trẻ ôm chim bồ câu - Đứa trẻ với chim bồ câu” hay “Cô gái với chim bồ câu” là một hiện tượng và làm cho cuộc triển lãm thành công. Danh tiếng của Picasso với tư cách là một nghệ sĩ bắt đầu lan rộng và sau đó nổi lên khá nhanh.

Chim bồ câu - loài chim của hòa bình
Bức tranh “Đứa trẻ ôm chim bồ câu" của Picasso (Ảnh: Internet)

Bức tranh “Cô gái với chim bồ câu” mô tả một cô gái với mái tóc ngắn màu nâu nhạt, mặc áo choàng trắng với thắt lưng màu xanh lam buộc ngang lưng, đứng ôm con chim bồ câu trắng, bên cạnh một quả bóng có các đoạn màu sáng như bánh xe màu trên nền vẽ phẳng, như một bầu trời xanh mênh mang và cỏ xanh… thể hiện sự hồn nhiên của tuổi thơ .

Sự lan tỏa của bức tranh đã tạo nên bước ngoặt của cuộc đời danh họa và đưa ông trở thành một họa sĩ nổi tiếng. Hiện nay, bức tranh này đang được đặt tại một bảo tàng nghệ thuật tại Real Madred (Tây Ban Nha). Năm 2013, bức tranh được đấu giá 50 triệu bảng.

Picasso tiếp tục vẽ nhiều bức tranh chim bồ câu. Theo các nhà phân tích, thái độ của ông đối với chiến tranh lúc đầu là trung gian, không phê phán bên nào ngay cả khi nguy cơ chiến tranh thế giới lần thứ 2 bùng nổ, Chủ nghĩa phát xít xuất hiện ở Tây Âu và khi nhà độc tài phát xít Franco lên năm chính quyền ở Tây Ban Nha vào năm 1936.

Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới
Bức tranh Guernica của Picasso (Ảnh: Internet)

Chỉ tới năm 1937, một ngôi làng nhỏ có tên Guernica ở Basque Country ở miền bắc Tây Ban Nha bị Đức Quốc xã và các chiến binh Ý phát xít theo yêu cầu của những người theo chủ nghĩa dân tộc Tây Ban Nha ném bom. Chứng kiến cảnh tàn phá đó, Picasso đã vẽ bức tranh sơn dầu mô tả cuộc ném bom và khắc hoạ lại sự đau khổ của những dân bởi bạo lực và hỗn loạn.

Bức tranh Guernica đã được trưng bày tại buổi trình diễn tiếng Tây Ban Nha tại Triển lãm Quốc tế Quốc tế Paris vào năm 1937 và sau đó tại các địa điểm khác trên thế giới. Triển lãm lưu diễn được sử dụng để gây quỹ cho cuộc chiến tranh chống phát xít ở Tây Ban Nha. Bức tranh trở nên nổi tiếng và được nhiều người hoan nghênh và đã giúp mang lại sự chú ý trên toàn thế giới về cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Bức tranh được giới phân tích đánh giá là có ý nghĩa chống chiến tranh mạnh nhất thời bấy giờ.

Chim bồ câu - loài chim của hòa bình
Hình ảnh chim bồ câu của Picasso được sử dụng ở Đại hội thế giới vì hòa bình tại Paris năm 1949, Đại hội thế giới vì hòa bình tại Vienne, Đại hội thế giới vì hòa bình tại Moscow. (Ảnh: Internet)

Sau Guernica, Picasso đã vẽ nhiều bức tranh chim bồ câu và gửi gắm vào đó tư tưởng chống chiến tranh và đứng hẳn về phía các lực lượng chống phát xít. Đó cũng là bước ngoặt quan trong để ông trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Pháp.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới, Picasso đã tích cực tham gia phong trào hòa bình chống chiến tranh.

Trước khi đại hội lần thứ nhất các Chiến sĩ hòa bình, Đại hội thành lập Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra tại Paris tháng 4/1949, nhà thơ cộng sản Pháp Aragong đã đề nghị ông vẽ bức tranh chim bồ câu treo trong Hội trường. Picasso đã vẽ bức tranh chim bồ câu thể hiện sự vui mừng của nhân dân thế giới sau chiến tranh nhưng cũng chứa đựng sự âu lo về nguy cơ chiến tranh.

Câu chuyện về danh hoạ Picasso và hình vẽ chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình thế giới
Một bức hoạ về chim bồ câu của Picasso (Ảnh: Internet)

Bức tranh đã tạo cho nhiều đại biểu sự xúc động. Trong các Đại hội và sự kiện hoạt động về hòa bình do Hội đồng hòa bình thế giới sau này, Picasso đã vẽ thêm nhiều bức tranh chim bồ câu khác nhau.

Tất cả đều nói lên khát vọng hòa bình chống chiến tranh mà nhân dân mong muốn. Những bức tranh chim bồ câu của danh họa không những được Hội đồng hoà bình thế giới sử dụng, hơn thế nữa, biểu tượng chim bồ câu đã được các họa sĩ khác mô phỏng và được sử dụng trong các hoạt động hòa bình sau này.

Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình
Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vào công việc “vốn được coi của nam giới” như rà phá bom mìn, đội trưởng đội xử lý bom mìn và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.
Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam
Ngày 27/10, Chương trình Hòa bình chào đón nhóm 10 tình nguyện viên đầu tiên tới Việt Nam, theo như Hiệp định thực thi được ký kết vào năm 2020 giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam với cơ quan thực thi là Chương trình Hòa bình và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Nguyễn Văn Huỳnh - Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Tổ chức GNI vừa tổ chức Ngày hội phát triển năng lực trẻ em (Youth Capacity Development - YCD) với chủ đề "Tiếng Anh mở cánh cửa bước ra thế giới" tại trường THCS Thiện Kế, xã Sơn Thủy, tỉnh Tuyên Quang. Ngày hội với sự tham gia của hơn 500 học sinh đã mang đến một sân chơi đầy cảm hứng, nơi tiếng Anh trở thành cầu nối giúp các em mở rộng hiểu biết, tự tin thể hiện năng lực.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.
Irish Aid tiếp tục tài trợ 1,4 triệu Euro để nâng cao khả năng phục hồi khí hậu tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Trị

Irish Aid tiếp tục tài trợ 1,4 triệu Euro để nâng cao khả năng phục hồi khí hậu tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Trị

Ngày 26/11/2025 tại Phú Thọ, Chính phủ Ireland đã công bố tiếp tục tài trợ 1,4 triệu euro cho Chương trình “Tiến về phía trước” tại Việt Nam trong giai đoạn 2025 – 2026.
Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Chính phủ yêu cầu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sớm ổn định đời sống nhân dân, không để ai thiếu chỗ ở, không để ai bị đói, bị rét, không để các cháu học sinh thiếu trường lớp.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Trong không khí phấn khởi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Mường Tùng - một xã vùng cao của tỉnh Điện Biên - đang thực hiện một bước đi quan trọng: đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, coi đây là "chìa khóa" để người dân cùng chung tay thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động