Ngày 18/12 tại Hà Nội, logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ đã chính thức được công bố, với hình ảnh chủ đạo là chim bồ câu với đôi cánh biểu tượng quốc kỳ hai nước.
chim bo cau la hinh anh chinh trong logo ky niem 25 nam quan he viet my Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam với công tác bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc
chim bo cau la hinh anh chinh trong logo ky niem 25 nam quan he viet my Hội đồng Hòa bình Mỹ quan ngại diễn biến phức tạp ở Biển Đông
chim bo cau la hinh anh chinh trong logo ky niem 25 nam quan he viet my GNI triển khai dự án tạo sinh kế bền vững, cải thiện vệ sinh môi trường tại Mai Châu
chim bo cau la hinh anh chinh trong logo ky niem 25 nam quan he viet my
Mẫu logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ.

Tác giả của logo là họa sĩ Trần Hoài Đức, đến từ Hà Nội, hiện là chuyên gia độc lập trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, tư vấn xây dựng thương hiệu. Ông tốt nghiệp ngành Thiết kế Mỹ thuật tại trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, từng là hoạ sĩ thiết kế cho nhiều tạp chí và nhà xuất bản như NXB Thanh Niên, NXB Kim Đồng, báo Thiếu niên Tiền Phong...

Cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ được khởi động vào mùa xuân năm 2019. Vượt qua gần 100 tác phẩm dự thi, logo do họa sĩ Trần Hoài Đức thiết kế với hình ảnh chim bồ câu đang tung đôi cánh mang hình quốc kỳ Việt Nam và Mỹ, đã giành chiến thắng chung cuộc. Logo sẽ được sử dụng trong các hoạt động kỉ niệm 25 năm quan hệ song phương vào năm 2020.

Theo họa sĩ Trần Hoài Đức, hình ảnh tổng thể trên logo biểu trưng cho "mối quan hệ bền vững được thiết lập trên giá trị của hòa bình mà cả hai quốc gia đang hướng tới."

Đặc biệt, ông cũng chia sẻ: Màu đỏ trên cánh chim là biểu tượng của động lực, sức mạnh, lòng nhiệt thành, những thành tố làm nên quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Bên cạnh đó, tạo hình của đôi cánh cũng gợi liên tưởng đến hình dáng búp sen, loài hoa cao quý, quốc hoa của Việt Nam.

Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt - Mỹ (1995-2020) có do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell chủ trì.

chim bo cau la hinh anh chinh trong logo ky niem 25 nam quan he viet my
Khai trương biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020).

Tại buổi lễ, đại diện hai nước đã cùng nhìn lại những dấu mốc quan trọng, thể hiện bằng những con số ấn tượng trong gần một phần tư thế kỷ qua, như: 10 chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, 8 Tuyên bố chung được thông qua, trong đó có Tuyên bố chung xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện với 9 lĩnh vực hợp tác trọng tâm.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ấn tượng từ mức 450 triệu USD vào năm 1994 đến gần 70 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Trong nhiều năm, Mỹ luôn giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ.

So với chỉ 800 người năm 1995, Việt Nam hiện có khoảng 32.000 du học sinh đang học tập tại các trường đại học ở Mỹ - con số đứng đầu trong Đông Nam Á và đứng thứ 6.

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, thời gian qua, trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, hai bên đã triển khai nhiều dự án quan trọng như: tẩy độc sân bay Biên Hòa, hỗ trợ người khuyết tật tại các vùng bị phun rải chất độc da cam trong chiến tranh, các dự án rà phá bom mìn trong khi Việt Nam tiếp tục những nỗ lực phối hợp với Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh.

chim bo cau la hinh anh chinh trong logo ky niem 25 nam quan he viet my
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

“Thành quả của những đóng góp không mệt mỏi đã nuôi dưỡng một tình hữu nghị hiển hiện khắp Việt Nam mà nhìn đâu tôi cũng thấy”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell, người đang có chuyến thăm Việt Nam, phát biểu trước đại diện hai nước và báo chí ngày 18/12.

t/h
In bài viết

Truyền hình