Thiếu máu đến ruột non và đại tràng, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phải cắt 3m ruột non và ruột già đã hoại tử để cứu sống bệnh nhân 80 tuổi.     
Hoại tử chân vì chữa bỏng bằng đắp thuốc nam Phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ thai chết lưu, tử cung bị hoại tử Hà Tĩnh: Bé gái 2 tuổi hoại tử chân vì bị rắn hổ mang cắn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị hoại tử ruột do tắc động mạch mạc treo dẫn đến thiếu máu cung cấp cho ruột non và đại tràng.

Theo đó, ngày 26/9 bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cho biết ê-kíp đã phẫu thuật thành công và cứu sống cụ bà Nguyễn Thị R. (79 tuổi, ở TP. Cẩm Phả).

Các bác sĩ đã cắt bỏ 3m ruột của bệnh nhân do tắc động mạch mạc treo gây hoại tử gần toàn bộ ruột.

Trước đó 2 ngày, bệnh nhân bị đau bụng quanh rốn, bụng chướng nên gia đình đưa đến cơ sở y tế tuyến dưới thăm khám. Bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột và chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Qua khai thác bệnh sử, bà R. cho biết bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng điều trị không thường xuyên.

cat bo 3m ruot hoai tu do tac mach mau cuu song cu ba 80 tuoi
Bệnh nhân R. sau khi được phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử.

Nghi ngờ tắc mạch mạc treo do cục máu đông di chuyển từ tim gây hoại tử ruột các bác sĩ đã đưa bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính và phát hiện tắc gốc động mạch mạc treo tràng. Bà R. được chỉ định phẫu thuật gấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần ruột bị tím lạnh do thiếu máu, một đoạn dài ruột non và ruột già hoại tử hoàn toàn. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định, đã đi vệ sinh, ngồi dậy đi lại và tập ăn theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng cho biết, tắc động mạch mạc treo là tình trạng tắc nghẽn động mạch nuôi ruột khiến máu không đến được ruột non và ruột già, gây ra hoại tử. Bệnh rất hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao, có triệu chứng đa dạng, khó chẩn đoán, dễ bị bỏ qua.

Có nhiều nguyên nhân gây tắc mạch mạc treo như: xơ vữa động mạch, cục huyết khối đến từ tim, viêm mạch máu… sẽ làm cho cục máu đông kẹt lại ở những động mạch nuôi ruột. Bệnh thường hay khởi phát với tình trạng đau bụng không điển hình, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa khiến bệnh nhân chủ quan.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tắc động mạch mạc treo sẽ dẫn đến các nguy cơ rất nặng nề do hoại tử toàn bộ ruột non và một phần đại tràng gây nhiễm trùng, nhiễm độc rất nặng, suy đa tạng phủ, tỷ lệ tử vong 70-90%. Nếu sống sót sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do đã cắt bỏ hầu hết ruột của người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đau bụng không rõ nguyên nhân, nhất là bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch, bệnh mãn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp…) cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và phát hiện kịp thời.

Truyền hình