Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
18:09 | 27/09/2019 GMT+7

Cắt bỏ 3m ruột hoại tử do tắc mạch máu, cứu sống cụ bà 80 tuổi

aa
Thiếu máu đến ruột non và đại tràng, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phải cắt 3m ruột non và ruột già đã hoại tử để cứu sống bệnh nhân 80 tuổi.     
Hoại tử chân vì chữa bỏng bằng đắp thuốc nam Phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ thai chết lưu, tử cung bị hoại tử Hà Tĩnh: Bé gái 2 tuổi hoại tử chân vì bị rắn hổ mang cắn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị hoại tử ruột do tắc động mạch mạc treo dẫn đến thiếu máu cung cấp cho ruột non và đại tràng.

Theo đó, ngày 26/9 bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cho biết ê-kíp đã phẫu thuật thành công và cứu sống cụ bà Nguyễn Thị R. (79 tuổi, ở TP. Cẩm Phả).

Các bác sĩ đã cắt bỏ 3m ruột của bệnh nhân do tắc động mạch mạc treo gây hoại tử gần toàn bộ ruột.

Trước đó 2 ngày, bệnh nhân bị đau bụng quanh rốn, bụng chướng nên gia đình đưa đến cơ sở y tế tuyến dưới thăm khám. Bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột và chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Qua khai thác bệnh sử, bà R. cho biết bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng điều trị không thường xuyên.

cat bo 3m ruot hoai tu do tac mach mau cuu song cu ba 80 tuoi
Bệnh nhân R. sau khi được phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử.

Nghi ngờ tắc mạch mạc treo do cục máu đông di chuyển từ tim gây hoại tử ruột các bác sĩ đã đưa bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính và phát hiện tắc gốc động mạch mạc treo tràng. Bà R. được chỉ định phẫu thuật gấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần ruột bị tím lạnh do thiếu máu, một đoạn dài ruột non và ruột già hoại tử hoàn toàn. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định, đã đi vệ sinh, ngồi dậy đi lại và tập ăn theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng cho biết, tắc động mạch mạc treo là tình trạng tắc nghẽn động mạch nuôi ruột khiến máu không đến được ruột non và ruột già, gây ra hoại tử. Bệnh rất hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao, có triệu chứng đa dạng, khó chẩn đoán, dễ bị bỏ qua.

Có nhiều nguyên nhân gây tắc mạch mạc treo như: xơ vữa động mạch, cục huyết khối đến từ tim, viêm mạch máu… sẽ làm cho cục máu đông kẹt lại ở những động mạch nuôi ruột. Bệnh thường hay khởi phát với tình trạng đau bụng không điển hình, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa khiến bệnh nhân chủ quan.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tắc động mạch mạc treo sẽ dẫn đến các nguy cơ rất nặng nề do hoại tử toàn bộ ruột non và một phần đại tràng gây nhiễm trùng, nhiễm độc rất nặng, suy đa tạng phủ, tỷ lệ tử vong 70-90%. Nếu sống sót sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do đã cắt bỏ hầu hết ruột của người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đau bụng không rõ nguyên nhân, nhất là bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch, bệnh mãn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp…) cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và phát hiện kịp thời.

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm thấu bụng nhiều nhát

Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm thấu bụng nhiều nhát

Bệnh nhân bị 2 nhát dao đâm thấu bụng nhập viện trong tình trạng tái nhợt với một con dao gọt hoa quả đâm vào vùng mũi ức gần ngập cán, di động theo nhịp tim, bên cạnh là một vết thương tương tự khác chảy nhiều máu.    
Hy hữu: Bệnh nhân bị cọc dài 1m đâm xuyên thấu người do trượt ngã từ cây

Hy hữu: Bệnh nhân bị cọc dài 1m đâm xuyên thấu người do trượt ngã từ cây

Khi đang trèo cây, ông N.V.T (50 tuổi, Quảng Ninh) không may bị trượt chân ngã trúng vào cây cọc dưới đất. Hậu quả, cây cọc gỗ dài 1m đâm xuyên thấu người từ bụng ra sau lưng ông T.

Các tin bài khác

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng mạch vành, suy tim, suy thận và hàng loạt bệnh lý nền phức tạp, cụ Hà Thị Ba (88 tuổi, TP.HCM) vượt qua giai đoạn nguy kịch, hồi phục sức khỏe một cách ngoạn mục sau ca can thiệp mạch vành “cân não” và chiến lược điều trị cá thể hóa toàn diện do các bác sĩ Vinmec Central Park (TP.HCM) thực hiện.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Tối ngày 25/01, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9 - hoạt động gây quỹ thường niên nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, chương trình còn là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, cùng lan tỏa tinh thần sẻ chia, góp phần tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Một ca phình mạch não khổng lồ, nguy cơ tử vong cao nếu vỡ, đã được các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng xử trí thành công nhờ kỹ thuật can thiệp nội mạch stent chuyển dòng kết hợp đặt coil - phương pháp hiện đại hàng đầu giúp “hàn gắn” mạch máu từ bên trong mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động