Bệnh nhân bị 2 nhát dao đâm thấu bụng nhập viện trong tình trạng tái nhợt với một con dao gọt hoa quả đâm vào vùng mũi ức gần ngập cán, di động theo nhịp tim, bên cạnh là một vết thương tương tự khác chảy nhiều máu.    
Cứu sống bệnh nhân bị bắn 50 viên đạn hoa cải vào mặt Nguy kịch vì bị dao đâm xuyên cuống họng sau va chạm giao thông Đang chở người bệnh đi cấp cứu, tài xế bỏ bệnh nhân xuống để đưa xe đi đăng kiểm Hy hữu: Bệnh nhân bị cọc dài 1m đâm xuyên thấu người do trượt ngã từ cây

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân V.V.N (33 tuổi, TP Hạ Long) bị dao đâm thấu bụng và ức, trong đó có 1 vết thương vẫn còn nguyên con dao cắm gần ngập nút cán, dao di động theo nhịp tim.

Bệnh nhân này được chuyển lên phòng mổ trong thời gian 15 phút và tiến hành gây mê nhằm giảm đau đớn.

cuu song benh nhan bi dao dam thau bung nhieu nhat
Vết thương còn nguyên dao xuyên qua vùng bụng và ức của bệnh nhân N. (Ảnh: BVCC).

Qua phim chụp cắt lớp xác định dao đâm xuyên qua lá gan trái vào thành trước động mạch chủ bụng. Kíp mổ đã chuẩn bị các phương án về phẫu thuật mạch máu, gan mật cũng như dự trù mất máu cấp. Bệnh nhân được mở bụng ở trên và dưới vùng dao đâm, khống chế đầy đủ các tổn thương mạch máu và gan trước khi rút con dao ra ngoài và được khâu phục hồi các tổn thương.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công thuận lợi sau 1 tiếng thực hiện.

Đến nay sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tích cực, đã rút ống dẫn lưu, ăn uống nói chuyện và đi lại dễ dàng.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N., chiếc dao nhọn găm sâu vào bụng chỉ cách cán khoảng 2cm và 1 vết thương tương tự bên cạnh đều nằm trong vùng gọi là tứ giác vết thương tim. Rất may mắn cho bệnh nhân là cả hai nhát dao đều xuyên qua gan trái và chạm đến thành động mach chủ bụng. Nếu lên cao sẽ vào tim hoặc sâu một chút sẽ xuyên động mạch chủ bụng thì nguy cơ tử vong trước viện là rất cao”.

cuu song benh nhan bi dao dam thau bung nhieu nhat
Sức khỏe bệnh nhân N. hiện đã ổn định sau 3 ngày phẫu thuật.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, đối với những trường hợp bị vật đâm xuyên ngực hoặc bụng thì cần băng cầm máu bên ngoài và cố định vật đâm rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý rút ra khỏi cơ thể, vì có thể gây chảy máu cấp gây nguy hiểm tính mạng, đồng thời việc này cũng giúp cho các bác sĩ có thể đánh giá, tiên lượng tổn thương nhanh chóng.

Đối với những trường hợp cấp cứu như bệnh nhân N. thì ngoài việc sơ cấp cứu kịp thời còn đòi hỏi sự phối hợp đánh giá, chẩn đoán tổn thương nhanh chóng, chính xác cùng kinh nghiệm chuyên môn vững vàng của đội ngũ phẫu thuật viên, để có nhận định đúng và hướng xử trí tốt nhất, cứu sống thành công các ca cấp cứu nguy kịch đòi hỏi áp lực về thời gian, từ đó mang lại hy vọng sống và phục hồi hoàn toàn cho người bệnh ngay tại tuyến tỉnh.

cuu song benh nhan bi dao dam thau bung nhieu nhat Cứu sống bệnh nhân bị bắn 50 viên đạn hoa cải vào mặt

50 viên đạn nằm rải rác trên mặt bệnh nhân N.V.T. (30 tuổi, Hà Tĩnh) khiến mắt trái mù hẳn, mắt phải giảm thị lực.

cuu song benh nhan bi dao dam thau bung nhieu nhat Nguy kịch vì bị dao đâm xuyên cuống họng sau va chạm giao thông

Một nam bệnh nhân (35 tuổi, Hà Nội) đã bị dao đâm xuyên từ phải sang trái, từ dưới lên trên vùng cuống họng vì ...

cuu song benh nhan bi dao dam thau bung nhieu nhat Đang chở người bệnh đi cấp cứu, tài xế bỏ bệnh nhân xuống để đưa xe đi đăng kiểm

Trên đường chở bệnh nhân từ Bình Thuận đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, tài xế xe cứu thương đã dừng ở quán ...

cuu song benh nhan bi dao dam thau bung nhieu nhat Hy hữu: Bệnh nhân bị cọc dài 1m đâm xuyên thấu người do trượt ngã từ cây

Khi đang trèo cây, ông N.V.T (50 tuổi, Quảng Ninh) không may bị trượt chân ngã trúng vào cây cọc dưới đất. Hậu quả, cây ...

cuu song benh nhan bi dao dam thau bung nhieu nhat Vụ bệnh nhân bị gãy xương ngực nhưng khoan nhầm cẳng chân: Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì?

Lãnh đạo bệnh viện đã trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển anh Th. đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

In bài viết

Truyền hình