Hoại tử chân vì chữa bỏng bằng đắp thuốc nam
Hàng loạt bệnh nhân bị hoại tử vì chữa bỏng bằng đắp thuốc nam
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị hoại tử chân vì chữa bỏng bằng đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc.
Cụ thể, ngày 15/9 anh Nguyễn Văn T. (39 tuổi, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng căng chân hai bên sưng tấy, phỏng nước, trợt da, có phần hoại tử đen kèm theo chảy mủ hôi.
Bệnh nhân được làm sạch dịch mủ và vệ sinh sạch sẽ tại vị trí bỏng. Các bác sĩ chẩn đoán anh T. bị bỏng độ II, III (diện tích 16%) và một số vị trí bỏng độ IV (diện tích 3%).
![]() |
| Anh T. nhập viện điều trị hoại tử do chữa bỏng bằng đắp thuốc nam. (Ảnh: BVCC). |
Nam bệnh nhân được truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng và theo dõi đánh giá tổn thương bỏng hàng ngày.
Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó 4 ngày anh T. bị đang sử dụng bếp ga công nghiệp thì bất ngờ dây ga tuột bắn ra khỏi bếp, bén lửa khiến anh này bị bỏng nặng.
Nghe lời người quen giới thiệu, anh T. đến lấy thuốc nam của một bà lang về đắp. Tuy nhiên vết thương không đỡ mà càng ngày càng sưng to, đau rát. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám bệnh và điều trị.
Ngoài ra, trong hai ngày 16-17/9, bệnh viện liên tục tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi (8 tuổi và 6 tuổi) bị biến chứng khi chữa bỏng bằng đắp thuốc nam.
![]() |
| Trẻ bị nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc. (Ảnh: BVCC). |
Cả hai bệnh nhi đều bị bỏng nước sôi độ II và độ III. Sau đó, gia đình cũng đi lấy thuốc nam về đắp lên vết bỏng. Nhưng chỉ sau 1 ngày, vị trí vết bỏng sưng, tấy đỏ, gia đình mới đưa trẻ đến Bệnh viện để khám bệnh và đang được điều trị tích cực tại khoa Chấn thương chỉnh hình.
BSCKII Ngọc Đại Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, rất nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc.
Trong đó có nhiều ca bệnh bị hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.
Cách sơ cứu khi bị bỏng
Có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi. Ngoài ra có thể là do dầu mỡ sôi, bỏng lửa hoặc điện, hóa chất… Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như: mặt, chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, để lại những di chứng nặng nề.
Các ca bỏng khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp nhận và điều trị chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Ở tuổi này trẻ rất hiếu động và chưa ý thức được nguy hiểm. Nếu bị bỏng ở vị trí vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ.
Ông Cương khuyến cáo, khi bị bỏng cần đến bệnh viện để xử lý vết thương ngay, tránh các biến chứng nguy hiểm.
![]() |
| Trẻ bị bỏng sâu do bất cẩn bị ngã vào nước sôi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: BVCC). |
Trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút (tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh). Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.
Nếu có bọng nước, kết vảy thì không nên bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.
Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện, cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị.
Để tránh tai nạn bỏng ga, người nội trợ cần kiểm tra kỹ bếp và hệ thống van khóa, dây dẫn bình gas trước khi sử dụng; khóa bình gas sau khi sử dụng; nếu van khóa và dây dẫn gas đã cũ cần phải được thay mới.
Để tránh trẻ nhỏ bị bỏng nước sôi, cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, cần để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu… ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.
Không để trẻ nhỏ tự tắm vòi nước nóng lạnh, nếu tắm chậu cho trẻ, cần đổ nước lạnh vào trước và hòa nước nóng sau, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.
Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu, cần tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn, uống nước nóng khi bế trẻ nhỏ… tránh trường hợp trẻ nghịch bị đổ gây bỏng.
Tin bài liên quan
Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân trên 100 tuổi nhờ kỹ thuật ít xâm lấn
Nhiễm trùng vết thương: 6 dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị phù hợp
Chủ quan tưởng sốt virus, căn bệnh lạ khiến 3 người tử vong đột ngột
Các tin bài khác
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế
Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống
Những đêm dài bền bỉ và nguồn năng lượng tiếp sức người bảo vệ theo đuổi ước mơ
Đọc nhiều
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








