Khi đang trèo cây, ông N.V.T (50 tuổi, Quảng Ninh) không may bị trượt chân ngã trúng vào cây cọc dưới đất. Hậu quả, cây cọc gỗ dài 1m đâm xuyên thấu người từ bụng ra sau lưng ông T.
Đại lộ Thăng Long hiện đại nhất Việt Nam ngập ngụa trong khói bụi, người tham gia giao thông trượt ngã Cháu đang mổ gà, cụ bà trượt ngã trúng dao xuyên cổ Clip: Nhiều xe máy trượt ngã, đổ la liệt trong hầm Kim Liên

Ngày 17/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận một trường hợp tai nạn hi hữu khi bệnh nhân bị một cây cọc dài 1m đâm xuyên thấu người.

Bệnh nhân là ông N.V.T (trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) vào viện trong tình trạng tỉnh táo, đau đớn với một cây cọc gỗ dài khoảng 1m xuyên qua người từ bụng ra sau lưng. Theo bệnh nhân cho biết, khi anh đang trèo cây không may trượt chân rơi ngã trúng vào một cây cọc. Người dân xung quanh phát hiện liền đưa vào viện cấp cứu.

hy huu benh nhan bi coc dai 1m dam xuyen thau nguoi do truot nga tu cay
Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân bị cọc gỗ xuyên thấu ngực bụng nguy hiểm

Kíp trực đã tiếp nhận và thực hiện các biện pháp cấp cứu. Trong quá trình hội chẩn, các bác sĩ đánh giá đây là vết thương thấu ngực bụng, tổn thương sâu, rất nguy hiểm cần xử trí càng nhanh càng tốt vì nguy cơ chảy máu trong cũng như suy hô hấp nguy kịch nên bệnh nhân lập tức chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu xử trí tổn thương kịp thời.

Sau khi gây mê và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chuyên môn cùng máu dự phòng, kíp mổ đã cưa ngắn đoạn gỗ dài bên ngoài cơ thể và tiến hành mở bụng để đánh giá tổn thương phía trong.

Qua đường mổ bụng thấy cây gỗ xuyên thành bụng trước, qua dạ dày, lá lách, cơ hoành lên ngực trái, đi qua thùy dưới phổi trái và đâm gãy hai xương sườn ra sau lưng. Khi đánh giá và kiểm soát được toàn bộ thương tổn do cây gỗ gây ra, các phẫu thuật viên đã khéo léo, cẩn trọng lấy đoạn gỗ găm sâu ra khỏi cơ thể bệnh nhân mà không gây mất máu ồ ạt.

Kíp mổ tiếp tục tiến hành cắt lách, khâu lại hai mặt dạ dày, xử trí các tổn thương ở phổi và lồng ngực trái, đặt dẫn lưu ngực trái, khâu vỡ cơ hoành và làm sạch vùng tổn thương cho người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ kết thúc thành công.

Sau 6 tiếng được phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh và được rút ống nội khí quản. Hiện tại ông T. tiếp tục được chăm sóc đặc biệt tại khu hậu phẫu, các chỉ số ổn định, tiến triển tích cực, có thể nói chuyện bình thường.

hy huu benh nhan bi coc dai 1m dam xuyen thau nguoi do truot nga tu cay
Hiện bệnh nhân T. đã ổn định sức khỏe và tiếp tục được theo dõi đặc biệt.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh – kíp mổ cho biết: "Trường hợp của bệnh nhân T. là tai nạn chấn thương hy hữu, trong trường hợp này phải rơi chính diện từ trên cao thì một cây cọc gỗ đầu tù mới có thể đâm xuyên qua được cơ thể một người trưởng thành. Song khá may mắn vì nó chủ yếu xuyên qua các vùng có thể xử trí an toàn, ít tác động tới các bộ phận quan trọng. Nếu đâm xuyên ở vị trí cao hơn hay thấp hơn là vào tim hay các mạch máu lớn thì hầu như bệnh nhân không còn cơ hội sống sót cho đến khi vào viện.

Quá trình phẫu thuật chúng tôi phải tuyệt đối thận trọng, chọn đường mổ hợp lý để kiểm soát tốt vị trí tổn thương, hạn chế nguy cơ chảy máu cấp và không gây ảnh hưởng các cơ quan khác. Sau mổ bệnh nhân được theo dõi tích cực để đánh giá tình trạng phục hồi vết thương, các nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra”.

In bài viết

Truyền hình