Cần Thơ: Nỗ lực cứu sống 2 sản phụ bị đột quỵ
Trường hợp thứ nhất, sản phụ N.T.H.T., (sinh năm 1989, ngụ TP Cần Thơ) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng yếu nửa người trái. Trước đó, bệnh nhân T. có tiền sử đái tháo đường thai kỳ (tuần thứ 25). Khi thai 39 tuần, bác sỹ phát hiện huyết áp của sản phụ tăng rất cao nên đề nghị nhập viện điều trị tại địa phương.
![]() |
| Bệnh nhân C. tỉnh, tiếp xúc tốt, hiện được các bác sĩ theo dõi tại bệnh viện. |
Sau phẫu thuật lấy thai ngày thứ 4, bệnh nhân đột ngột yếu nửa người trái, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị. Tại đây, bệnh nhân được được chẩn đoán nhồi máu não bán cầu phải do hẹp nặng đoạn cuối động mạch cảnh trong phải và hẹp nặng động mạch não giữa phải. Quá trình điều trị nội khoa tích cực kết hợp tập vật lý trị liệu, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.
Trường hợp thứ hai là thai phụ T.T.C., (sinh năm 1985, ngụ Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến Bênh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng lơ mơ, huyết áp tăng cao, mạch nhanh, liệt nửa người trái. Kết quả kiểm tra ghi nhận bệnh nhân có xuất huyết não vùng thái dương phải, thai sống trong lòng tử cung khoảng 28-29 tuần. Bệnh nhân được điều trị kiểm soát huyết áp; đồng thời, qua hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai trước để đảm bảo an toàn cho cháu bé khi thai phụ đang tiến dần hôn mê.
![]() |
| Nhờ xử trí kịp thời, bệnh nhân T. đã qua cơn nguy hiểm, tiếp xúc tốt. |
Sau phẫu thuật, bệnh nhân C. được chuyển Khoa Đột quỵ điều trị nội khoa tích cực, thở máy, kháng sinh, chống phù não, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Hiện bệnh nhân tỉnh, đã ngưng máy thở và đang được điều trị tại Khoa Đột quỵ của bệnh viện.
Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, tai biến mạch máu não trong thai kỳ là một bệnh cảnh đặc thù. Các dấu hiệu của tai biến mạch máu não ở thai phụ thường gặp là đột ngột chóng mặt mất cân bằng, nhìn mờ một bên mắt, méo miệng, yếu/liệt tay chân, nói đớ, đau đầu dữ dội, lú lẫn, hôn mê.
Cũng theo TS.BS Hà Tấn Đức, để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ xảy ra đột quỵ ở phụ nữ mang thai, sản phụ cần được chăm sóc sản khoa trước, trong và sau thai sản không chỉ giúp phòng tránh đột quỵ ở phụ nữ mang thai mà còn là cách để giữ sức khỏe tổng thể của mẹ và thai nhi tốt nhất trong suốt quá trình mang thai, sinh nở.
| Chiều ngày 1/2, TS.BS Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ Châu Âu. |
| Đền thờ Vua Hùng (tọa lạc tại khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) vừa được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là Điểm du lịch tiêu biểu năm 2023. |
| Trong ngày 17/2/2023, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục hiệp đồng, phối hợp với các lực lượng tìm kiếm, khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn kịp thời xác định nhiều điểm có người mắc nạn bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại tìm kiếm giải cứu, xử lý. Nhân dân địa phương cảm kích, biết ơn đối với những đóng góp của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Bác sĩ Mỹ và hành trình chữa bệnh bằng yêu thương
Các tin bài khác
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Đọc nhiều
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






