Ngày 13/10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa can thiệp nội mạch cầm máu thành công một trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết nội do vỡ phình động mạch vị tá tràng nguy kịch. Đây là một trong những dạng hiếm nhất, chỉ chiếm khoảng 1.5% trong các dạng phình mạch máu tạng.
Cần Thơ: Phẫu thuật xuyên đêm cứu bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhân 17 tuổi Cần Thơ: Phẫu thuật xuyên đêm cứu bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhân 17 tuổi
Phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ Phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ

Trước đó, bệnh nhân N.N.B. (54 tuổi, ngụ Hồ Chí Minh, đang sinh sống và làm việc tại Tỉnh Sóc Trăng) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng bụng chướng, ấn đau thượng vị, đau quanh rốn, hông phải, kèm nôn ói nhiều và có dấu hiệu thiếu máu cấp. Bệnh nhân được xử trí cấp cứu bù máu, truyền dịch…

Cần Thơ: 40 phút can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch vị tá tràng nguy kịch
Hình ảnh xuất huyết đa ổn do vỡ phình động mạch vị tá - Trước can thiệp. (Ảnh: Bv cung cấp).

Bệnh nhân được siêu âm bụng kiểm tra, phát hiện nhiều máu đông trong ổ bụng, máu tụ sau phúc mạc. Bệnh nhân sau đó được chỉ định chụp và can thiệp nội mạch với chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ phình động mạch vị tá tràng. Ê-kíp bác sĩ tiến hành tắc mạch bằng hỗn hợp keo. Sau 40 phút can thiệp, tình trạng huyết động bệnh nhân ổn định. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn, niêm hồng, bụng mềm, không sốt, đang được theo dõi và tiếp tục điều trị tại Khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu bệnh viện.

BS.CK2 Trầm Công Chất, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu Bệnh viện, cho biết: Phình mạch máu tạng là một dạng bệnh lý khá hiếm gặp, trong đó túi phình thường nằm ở các động mạch thân tạng, động mạch gan, động mạch lách. Phình động mạch vị tá tràng là một trong những dạng hiếm nhất, chỉ chiếm khoảng 1.5% trong các dạng phình mạch máu tạng. Theo BS Trầm Công Chất, nhìn chung túi phình thường không có triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ trên các khảo sát hình ảnh học hoặc khi có biến chứng. Tuy nhiên, các biến chứng của nó có thể rất đa dạng và nghiêm trọng.

Cần Thơ: 40 phút can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch vị tá tràng nguy kịch
Bệnh nhân ổn định sau can thiệp. (Ảnh: Bv cung cấp).

Cũng theo BS Trầm Công Chất, trước đây phình động mạch vị tá tràng chỉ được chẩn đoán khi đã có biến chứng vỡ. Ngày nay, với sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, việc chẩn đoán phình động mạch vị tá ở những người không có triệu chứng ngày càng phổ biến hơn. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán phình động mạch vị tá là chụp mạch máu với độ nhạy lên đến 100%, sau đó là chụp cắt lớp vi tính (độ nhạy 67%) và siêu âm ổ bụng (độ nhạy 50%).

“Do tỉ lệ tử vong lên đến 40% khi vỡ nên việc chẩn đoán và điều trị sớm phình động mạch vị tá càng sớm càng tốt trước khi có biến chứng này”, BS Chất thông tin thêm.

Cần Thơ: Phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não Cần Thơ: Phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não
Ngày 24/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng. Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện, đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời.
Cần Thơ: 30 phút can thiệp cứu sống bệnh nhân Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp Cần Thơ: 30 phút can thiệp cứu sống bệnh nhân Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
Ngày 15/9, thông tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp sau 30 phút can thiệp của các bác sĩ.
Sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO Sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO
Chiều 20/8, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 tại Bệnh viện đã điều trị thành công sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO.
In bài viết

Truyền hình