Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:10 | 06/06/2019 GMT+7

Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

aa
Chính giới Campuchia và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đều bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore về vấn đề Khmer Đỏ.
Bộ đội Biên phòng An Giang: Thăm, chúc tết Chôl Chnăm Thmây các lực lượng vũ trang Campuchia Tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam trên đất nước Campuchia Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam- Hội Phụ nữ Campuchia: Đoàn kết hợp tác và phát triển

Trong những ngày vừa qua, dư luận Campuchia đang “dậy sóng” trước phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về cuộc kháng chiến đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ của quân và dân Campuchia, với sự giúp sức của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam.

Phát biểu của ông Lý Hiển Long cho rằng đây là cuộc chiến tranh xâm lược của Việt Nam và rằng Chính phủ Campuchia được dựng lên thay thế chế độ Khmer Đỏ là bất hợp pháp đã nhanh chóng bị phía Campuchia bác bỏ, coi đây là lập luận xuyên tạc, phiến diện và là sự xúc phạm đối với các nạn nhân của chế độ diệt chủng.

campuchia viet nam khong dong tinh voi phat bieu cua thu tuong singapore

Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tướng Tea Banh. Ảnh: Heng Chivoan/Phnom Penh Post.

Phó Thủ tướng Campuchia lên tiếng

Ngay tại Hội nghị Đối thoại Shangri-la thứ 18 vừa diễn ra tại Singapore, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã thẳng thắn bày tỏ sự bức xúc về những ngôn từ của ông Lý Hiển Long và đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen chuyển lời yêu cầu ông Lý Hiển Long cải chính những nội dung sai lệch đó.

Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Quốc phòng Tea Banh khẳng định rằng những lời nói của ông Lý Hiển Long không phản ánh đúng sự thật lịch sử và Campuchia không thể chấp nhận điều đó. “Quân tình nguyện Việt Nam đã đến để giải phóng nhân dân Campuchia, chúng tôi luôn coi họ là ân nhân. Chúng tôi luôn ghi nhớ và coi ngày 7/1/1979 là ngày được sinh ra lần thứ hai”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói: “Tôi đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore để nêu ý kiến về việc Singapore trình bày quan điểm về lịch sử. Chúng tôi phải lên tiếng, đặc biệt là khi Thủ tướng Singapore nói ‘Quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia’, chúng tôi thấy vô lý, không chính xác. Tôi đã yêu cầu phía Singapore cải chính. Vì khi nói về lịch sử thì đây là điều sai hoàn toàn”.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, ông Hun Many - Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục và Văn hóa, Quốc hội Campuchia cho rằng: Dù xét trên khía cạnh địa chính trị hay góc độ lợi ích quốc gia thì chúng ta cũng không thể bỏ qua hay lãng quên sự tàn bạo và tội ác chống lại loài người, đặc biệt là tội ác diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ.

Thế giới đã từng làm ngơ với những đau khổ mà nhân dân Campuchia đã phải trải qua. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã bị tàn sát dưới bàn tay của Khmer Đỏ. Trong khi họ còn đang mải mê với những trò chơi chính trị thì chúng tôi phải cầu nguyện được giúp đỡ để thoát khỏi chế độ diệt chủng. Và sự giúp đỡ đó đã đến nhờ Đảng Nhân dân Campuchia cùng sự giúp đỡ của các bạn láng giềng Việt Nam.

Phát ngôn viên Đảng Nhân dân Campuchia lên tiếng

Người phát ngôn Đảng Nhân dân Campuchia Sok Eysan cũng cho rằng quan điểm của ông Lý Hiển Long dù có xét trong bối cảnh lịch sử địa chính trị thời điểm đó cũng không thể bỏ qua số phận của hàng triệu người Campuchia.

Là người trực tiếp chứng kiến thảm họa diệt chủng do chế độ Khmer Đỏ gây ra và sự hồi sinh của đất nước Campuchia sau này, ông Sok Eysan khẳng định sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam là cuộc chiến tranh giải phóng. Người phát ngôn Campuchia cũng cho rằng những ngôn từ của ông Lý Hiển Long không cần tranh luận sai hay đúng mà sẽ do người dân Campuchia, người dân Singapore và nhân dân các nước Đông Nam Á phán xét.

Như vậy, chính giới Campuchia đã có những phản ứng nhanh chóng, rõ ràng với quan điểm bảo vệ tính chính nghĩa của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh lật đổ chế độ Pol Pot-Khmer Đỏ.

Đa số giới học giả Campuchia cũng bày tỏ quan điểm đồng tình khi cho rằng sự giúp đỡ của Việt Nam là yếu tố quyết định giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, và lên án việc ủng hộ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

campuchia viet nam khong dong tinh voi phat bieu cua thu tuong singapore

Giáo sư Mathul, Viện hàn lâm Campuchia.

Giáo sư Ka Mathul, Trưởng khoa luật quốc tế và quan hệ ngoại giao thuộc Viện hàn lâm Campuchia cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu như công nhận sự hợp pháp của chính quyền Khmer Đỏ thì không khác gì việc công nhận chủ nghĩa khủng bố, ủng hộ hành động bạo lực. Một chế độ tàn sát người dân của mình, tàn sát những người dân Campuchia vô tội một cách dã man, được Thủ tướng một nước công nhận thì không khác gì việc ủng hộ thế giới bất ổn, ủng hộ hành động tàn sát lẫn nhau”.

Nhà phân tích chính trị Leap Chanthavy nhận xét phát ngôn của ông Lý Hiển Long là một sự xúc phạm đối với nhân dân Campuchia, những nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ. Theo ông Chanthavy, quan điểm này của Thủ tướng Singapore có thể là do ảnh hưởng từ tư tưởng của người cha, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, là người đã kịch liệt phản đối sự can thiệp của Việt Nam vào Campuchia bởi lo sợ Việt Nam khi đó sẽ vươn lên mạnh mẽ.

Trong khi đó, nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay gợi ý Chính phủ Campuchia cần có phản đối ngoại giao chính thức với Chính phủ Singapore về vụ việc này. Ông Lao Mong Hay cho rằng sẽ là phù hợp và hiệu quả hơn nếu Bộ Ngoại giao Campuchia triệu Đại sứ Singapore tại Campuchia lên để đưa ra phản đối của Chính phủ đối với phát ngôn không đúng đắn và mang tính xúc phạm của ông Lý.

Mạng xã hội Campuchia phản ứng mạnh mẽ

Phát ngôn của Lý Hiển Long cùng phản ứng mạnh mẽ của chính giới Campuchia không chỉ thu hút sự chú ý của giới học giả mà cũng tạo ra nhiều tranh luận trên các diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội. Đa số ý kiến cho rằng việc ông Lý Hiển Long đào xới lại lịch sử là không phù hợp và không cần thiết. Một số cho rằng điều này thể hiện sự không khôn ngoan của nhà lãnh đạo Singapore bởi những câu nói đó không đem lại lợi ích gì cho quốc gia này mà lại gây hiềm khích với các nước láng giềng, làm chia rẽ nội khối ASEAN.

Trong thời kỳ gần 4 năm cai trị đất nước Campuchia, từ tháng 4/1975 tới tháng 1/1979, chế độ Khmer Đỏ đã thực hiện chính sách đàn áp, tàn sát đồng bào của chúng, lập ra các trại tù và tạo ra những cánh đồng chết ở khắp nơi. Khoảng 2 triệu người Campuchia vô tội đã bị sát hại bằng nhiều hình thức tra tấn man rợ, toàn bộ đất nước Campuchia chìm trong bể máu, đối mặt với thảm họa diệt chủng.

Sau khi Khmer Đỏ thưc hiện hàng loạt cuộc tấn công gây hấn qua biên giới, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, giết hại hàng nghìn dân thường Việt Nam, Quân đội Việt Nam đã quyết định giúp sức cho Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia tiến công tiêu diệt chế độ tàn bạo Khmer Đỏ. Chỉ sau 2 tuần quân đội Việt Nam tiến công giải phóng (từ ngày 25/12/1978 đến ngày 7/1/1979), chế độ Khmer Đỏ đã bị lật đổ, dân tộc Campuchia được cứu thoát khỏi họa diệt chủng. Từ đó đến nay, đất nước Campuchia đã được duy trì hòa bình, ổn định, nền kinh tế, xã hội từng bước phát triển phồn vinh.

campuchia viet nam khong dong tinh voi phat bieu cua thu tuong singapore Tướng Campuchia: Nhận xét của Thủ tướng Lý Hiển Long không đúng sự thật

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã lên tiếng chỉ trích bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri ...

campuchia viet nam khong dong tinh voi phat bieu cua thu tuong singapore Báo Khmer Times phản đối Thủ tướng Singapore bênh vực Khmer Đỏ

Trên báo điện tử tiếng Anh Khmer Times, tác giả Chanthavy khẳng định người dân Campuchia bị tổn thương khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển ...

campuchia viet nam khong dong tinh voi phat bieu cua thu tuong singapore Đưa hài cốt 17 liệt sĩ, quân tình nguyện hi sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

Sáng 31/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và ...

Văn Đỗ
Nguồn: VOV

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động