TĐO-Chương trình giao lưu giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với chủ đề “Đoàn kết hợp tác và phát triển” nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Việt Nam và quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng diễn ra tại tỉnh Kiên Giang.

Tham dự chương trình giao lưu còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành của tỉnh Kiên Giang và đại diện các cựu quân tình nguyện, sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Sau khi Thủ đô Phnôm Pênh được giải phóng. Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia sang cùng nhân dân Campuchia khôi phục, tái thiết đất nước. Một số chuyên gia của Trung ương Hội và Hội Phụ nữ các địa phương, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh, đã sát cánh cùng Phụ nữ Campuchia trong gần 10 năm (1979 -1988) xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội Phụ nữ.

hoi lien hiep phu nu viet nam hoi phu nu campuchia doan ket hop tac va phat trien

Bà Mean Som An (Bìa trái) - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển Campuchia trao quà lưu niệm cho tỉnh Kiên Giang do bà Đặng Tuyết Em (Bìa phải) – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang tiếp nhận.

“Trong những tháng ngày gian khó, cam go, thậm chí nguy hiểm cận kề, đã có những câu chuyện hết sức cảm động về tình đoàn kết, về tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng của phụ nữ hai nước chúng ta. Nhiều câu chuyện cảm động về sự hết lòng của chị em phụ nữ Campuchia đã đùm bọc, yêu thương, bảo vệ cho các chuyên gia của Hội an toàn trước tàn quân Pol Pot. Về phần mình, các chuyên gia của Hội đã sẻ chia, lo toan như những người mẹ, người chị tổ chức cưới xin, hướng dẫn học hành, sản xuất của nhân dân và chị em phụ nữ Campuchia”, bà Hà xúc động nói.

hoi lien hiep phu nu viet nam hoi phu nu campuchia doan ket hop tac va phat trien

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (thứ 4 từ phải sang); bà Mean Som An (thứ 6 từ phải sang) cùng các đại biểu tại chương trình.

Bà Mean Som An, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ nhiệm Ủy ban số 8 Thượng nghị viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với những chiến sĩ, quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến chống lại chế độ diệt chủng cũng như những người mẹ, người chị là chuyên gia sang cùng nhân dân Campuchia khôi phục, tái thiết đất nước.

“40 năm qua, đất nước Campuchia đã phát triển, diện mạo đã có nhiều thay đổi, hòa bình. Nhân dân Campuchia đang sống trong hạnh phúc nhưng vẫn sẽ luôn ghi nhớ về sự kiện trong quá khứ và chúng tôi nhắc cho thế hệ trẻ hiểu rõ về giai đoạn lịch sử đó; các bài học giá trị của đất nước và nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ tổ quốc”, bà Mean Som An bày tỏ.

hoi lien hiep phu nu viet nam hoi phu nu campuchia doan ket hop tac va phat trien

Bà Mean Som An (Thứ 3 từ trái sang) - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển Campuchia trao quà cho các cựu quân tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ Campuchia tại buổi giao lưu.

Tại chương trình giao lưu Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển cùng Hội LHPN Việt Nam đã tặng quà cho các cựu quân tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ Campuchia. UBND tỉnh Kiên Giang trao học bổng cho 5 nữ sinh Campuchia đang theo học tại trường Đại học Kiên Giang.

Trong ngày 24 và 25/2, tại huyện Phú Quốc đoàn đến thăm các công trình kinh tế (dự án Hòa Bình Habour City); các doanh nghiệp nữ (nhà thùng Nước mắm, cơ sở ngọc trai Quốc An); mô hình Tổ hợp tác trồng tiêu gắn với du lịch sinh thái tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ; tham quan công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari; khu vui chơi giải trí Sunworld Hòn Thơm bằng cáp treo vượt biển; cơ sở sản xuất rượu sim...Ngày 26/2, đoàn sẽ tham quan thành phố Hà Tiên và trở về tỉnh Kampot, Campuchia thông qua cửa khẩu quốc tế Xà Xía, kết thúc chuyến thăm hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Kiên Giang.

Truyền hình