Báo Khmer Times phản đối Thủ tướng Singapore bênh vực Khmer Đỏ
![]() |
| Báo Khmer Times phản đối Thủ tướng Singapore bênh vực Khmer Đỏ |
Trên trang Fanpage Facebook chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xuất hiện dòng trạng thái viết về vấn đề Khmer Đỏ và việc Việt Nam can thiệp quân sự vào Campuchia thập niên 1970-1980.
Trong diễn văn mở đầu Đối thoại an ninh Shangri-La lần thứ 18 tổ chức ở Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng có đề cập vấn đề Việt Nam đưa quân vào Campuchia và gọi đây là mối đe dọa đối với các nước láng giềng.
Chỉ vài ngày sau đó, vào ngày 3/6/2019, tác giả người Campuchia Leap Chanthavy có bài viết dài phản đối các nhận xét của Thủ tướng Lý Hiển Long. Bài viết thể hiện ý kiến này được đăng tải trên tờ báo điện tử “Khmer Times” của Campuchia.
Trong bài viết, tác giả Leap Chanthavy nhắc lại chi tiết trên mạng Facebook, ông Lý Hiển Long viết dòng “post” cảm ơn đối với một viên tướng Thái Lan mới qua đời tên là Prem Tinsulanonda. Ông Lý tri ân viên tướng này đã vì đã có công với khu vực trong giai đoạn 5 nước ASEAN họp lại để phản đối Việt Nam đưa quân vào Campuchia cũng như phản đối chính quyền Campuchia mới thay thế chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ. Ông Lý bình luận rằng điều này đã “ngăn ngừa việc hợp pháp hóa sự thay đổi chế độ”.
Trong toàn bộ bài viết của mình, tác giả Campuchia Leap Chanthavy đã nói rõ rằng trong thời kỳ lịch sử đặc biệt đó, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Mỹ đã hợp sức để viện trợ cho các phiến quân Pol-Pot Khmer Đỏ chống lại chính quyền dân chủ của ông Heng Samrin (thay thế nhà nước Khmer Đỏ sau khi bị lật đổ). Singapore giai đoạn đó, theo tác giả Campuchia Leap Chanthavy, thậm chí còn cản trở việc viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân sống sót của chế độ Pol Pot.
Tác giả Leap Chanthavy viết rằng bất kể lập luận thế nào cũng không thể coi rẻ mạng sống của nhân dân Campuchia. Tác giả đặt câu hỏi, “Chủ quyền để làm gì nếu như toàn dân bị hủy diệt?”.
Leap Chanthavy viết tiếp: Việc phủ nhận sự cần thiết phải lật đổ chế độ Pol Pot chẳng khác nào việc thiếu tôn trọng sinh mạng và tâm hồn của nhân dân Campuchia. Các nhận xét của ông Lý Hiển Long đã động chạm đến vết thương lòng của Campuchia bằng việc gợi lại ký ức buồn năm xưa.
Cuối bài, tác giả Campuchia Leap Chanthavy viết: “Người dân Campuchia có thể tha thứ nhưng chúng tôi không bao giờ quên những tháng ngày gian truân và chúng tôi biết chính xác ai là người bạn thực sự của chúng tôi khi đó”.
Mờ sáng ngày 07.01.1979, một phần lực lượng của Sư đoàn bộ binh (BB) 7 và Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp (TTG) ... |
TĐO - Cách đây 40 năm, thực hiện quyền tự vệ chính đáng của dân tộc, quân và dân ta trên toàn tuyến biên giới ... |
TĐO - Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) tại Campuchia hôm 22/2 tuyên bố bác bỏ cáo buộc nhằm vào Im Chaem ... |
Tại phiên chất vấn trước Tòa án Quốc tế Xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) ngày 6/1, nhân chứng Theng Phon cho ... |
Tin cùng chủ đề: Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu bênh vực Khmer Đỏ
Tin bài liên quan
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat
Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn
Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam: Tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Campuchia
Các tin bài khác
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam





