Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã chỉ trích mạnh mẽ những phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về cuộc kháng chiến đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ của quân và dân Campuchia, với sự giúp sức của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam.
Việt Nam gửi Công hàm về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là ai?
thu tuong campuchia chi trich phat bieu cua thu tuong singapore
Bài đăng của Thủ tướng Hun Sen trên trang Facebook cá nhân của mình. Ảnh chụp màn hìn

Ông Hun Sen viết: "Tôi rất lấy làm tiếc rằng ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng trên Facebook vào hôm 31/5 rằng khi Tướng Prem là Thủ tướng (Thái Lan), đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ.

Điều này cho thấy Singapore khi đó đã ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn nó trở lại Campuchia như thế nào. Singapore là nơi tổ chức cuộc họp ba bên dẫn đến sự thành lập chính phủ liên minh Campuchia Dân chủ, đã kéo dài chiến tranh và sự đau khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa. Đó là hành động chống lại sự sống còn của nhân dân Campuchia.

Tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long cũng là sự xúc phạm đến sự hy sinh của Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Tuyên bố ấy cũng cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng, các nhà lãnh đạo Singapore khi đó thực sự đã góp phần vào việc thảm sát người dân Campuchia.

Trong phần cuối bài viết, Thủ tướng Hun Sen đã đặt câu hỏi cho Thủ tướng Lý Hiển Long rằng: "Cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng ông ấy có coi phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?".

Trong những ngày vừa qua, dư luận Campuchia đang “dậy sóng” trước phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về cuộc kháng chiến đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ của quân và dân Campuchia, với sự giúp sức của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam.

Phát biểu của ông Lý Hiển Long cho rằng đây là cuộc chiến tranh xâm lược của Việt Nam và rằng Chính phủ Campuchia được dựng lên thay thế chế độ Khmer Đỏ là bất hợp pháp đã nhanh chóng bị phía Campuchia bác bỏ, coi đây là lập luận xuyên tạc, phiến diện và là sự xúc phạm đối với các nạn nhân của chế độ diệt chủng.

thu tuong campuchia chi trich phat bieu cua thu tuong singapore Việt Nam gửi Công hàm về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Việt Nam vừa phát đi công hàm phản đối phát biểu không khách quan về lịch sử của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

thu tuong campuchia chi trich phat bieu cua thu tuong singapore Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

Chính giới Campuchia và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đều bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng ...

thu tuong campuchia chi trich phat bieu cua thu tuong singapore Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là ai?

Ông Lý Hiển Long là con cả của thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu. Vợ của ông Lý Hiển Long, Ho Ching (Hà Tinh) là ...

Truyền hình