Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành cách ly tập trung đối với 53 nhân viên y tế có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 tại một đám tang trên địa bàn.    
cach ly 53 nhan vien y te tiep xuc voi benh nhan covid 19 tai dam tang Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
cach ly 53 nhan vien y te tiep xuc voi benh nhan covid 19 tai dam tang Đà Nẵng: Robot thay nhân viên y tế vào phục vụ khu cách ly Covid-19
cach ly 53 nhan vien y te tiep xuc voi benh nhan covid 19 tai dam tang
Nhân viên y tế có nguy cơ cao nhiễm bệnh do tiếp xúc với người mắc Covid-19. (Ảnh: SYT TP HCM).

Cụ thể, các nhân viên y tế trên đã tiếp xúc với bệnh nhân H.T.H. (26 tuổi, xã An Phú Tây, Bình Chánh) được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 24/3.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, H. là du học sinh ở Mỹ về Việt Nam ngày 10/3, là cháu ruột của một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh).

Ngày 23/3, ông nội H. (cũng là cha của bác sĩ nói trên) qua đời nên bệnh nhân về chịu tang.

Thời điểm này, 53 nhân viên y tế Bệnh viện huyện Bình Chánh cũng đến viếng đám tang và đã tiếp xúc với nam bệnh nhân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm H. nhiễm Covid-19, toàn bộ các nhân viên y tế trên được đưa đi cách ly tập trung.

Hiện cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục rà soát những người có mặt trong đám tang để có hướng xử lí tiếp theo nhằm ngăn chặn nguy cơ phát tán dịch ra cộng đồng.

Nhận định hiện nay dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Tránh tập trung đông người bằng các cách sau:

Nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú tuyệt đối không được tham dự các sự kiện đông người: đám cưới, đám tam, tiệc ăn uống ở nhà hàng, quán ăn… và hạn chế đến những nơi công cộng. Nếu có thì không quá 3 người và giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Nhân viên y tế và người thân trong gia đình không ra ngoài nếu không có việc cấp bách, cần thiết (đi làm, mua thực phẩm, thuốc men…). Nếu ra ngoài thì không quá 3 người và giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Chỉ tổ chức họp giao ban chuyên môn cần thiết với số lượng dưới 10 người; những người dự họp ngồi cách nhau 2m và sử dụng các biện pháp phòng hộ theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông báo: Cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố có công suất phục vụ trên 30 khách phải đóng cửa.

Những cơ sở dưới công suất 30 người nếu phục vụ thì không được tập trung đông quá 10 người mỗi bàn và phải giữ khoảng cách giữa những người ăn tối thiểu 1,5m – 2m. Nếu nơi nào phục vụ quá công suất này trong cùng thời điểm thì chính quyền địa phương phải đóng cửa.

Khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi.

Các bếp ăn tập thể, căng tin của các cơ quan, bệnh viện, cơ sở làm việc hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh, khách sạn… vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người ăn; giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm; giữ khoảng cách giữa những người ăn theo quy định.

cach ly 53 nhan vien y te tiep xuc voi benh nhan covid 19 tai dam tang Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm Covid-19 với 5.000 người

Sau khi ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện và thực ...

cach ly 53 nhan vien y te tiep xuc voi benh nhan covid 19 tai dam tang Việt Nam đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19

Bộ Y tế cho biết đã hoàn thiện phác đồ điều trị đối với bệnh nhân mắc Covid-19 và dự kiến sẽ ban hành trong ...

cach ly 53 nhan vien y te tiep xuc voi benh nhan covid 19 tai dam tang Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được chuyển viện điều trị

Bệnh nhân số 133 nhiễm Covid-19 tại tỉnh Lai Châu vừa được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà ...

Truyền hình