Tại Đà Nẵng, robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, bao gồm vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng cho khu vực cách ly Covid-19.
da nang robot thay nhan vien y te vao phuc vu khu cach ly covid 19 Dịch COVID-19: Italy giảm số ca tử vong, Mỹ có gần 44.000 ca bệnh
da nang robot thay nhan vien y te vao phuc vu khu cach ly covid 19 Công tác phòng chống COVID-19 của Việt Nam qua góc nhìn Angeli Castillo (UAE)

Sáng 23/3, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) chính thức bàn giao robot BK-AntiCovid để phục vụ ở khu vực cách ly Covid-19 của Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.

Bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, cho biết, tại bệnh viện hiện đang tiếp nhận theo dõi cách ly các ca nghi nhiễm Covid-19, đối tượng là phụ nữ và trẻ em. Khi có robot hỗ trợ một phần việc cho các nhân viên y tế thì sẽ giảm tải được áp lực phục vụ ở khu vực cách ly nếu các ca bệnh tăng lên.

da nang robot thay nhan vien y te vao phuc vu khu cach ly covid 19
Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng bàn giao robot phục vụ ở khu vực cách ly bệnh viện. (Ảnh: An Dy/ Thanh Niên)

Theo VOV, PGS-TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết, nhóm nghiên cứu có khoảng 5 ngày thực hiện. Robot này nặng khoảng 100 kg, có khả năng di chuyển tốt trong phòng, hành lang, khe cửa hẹp ở khu vực cách ly của bệnh viện với nhiệm vụ là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men thay nhân viên y tế; kinh phí thực hiện khoảng 50 triệu đồng.

Theo PGS-TS Đoàn Quang Vinh, robot được cấu tạo từ thép không gỉ, khung đúc liền với nhau để đảm bảo không thấm nước. Trong quá trình vận hành có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất lên robot để khử trùng mà vẫn đảm bảo các mạch, linh kiện hoạt động ổn định.

Cũng theo TS Vinh, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục lập trình, nâng cấp các tính năng cần thiết cho robot như đo nhiệt độ từ xa, điều khiển tự động…

"Nếu các đơn vị có nhu cầu, có để đặt hàng trường ĐH Bách khoa sản xuất với số lượng lớn, vừa giảm được giá thành sản phẩm, vừa góp phần hiệu quả trong hỗ trợ cho các bệnh nhân cách ly của dịch Covid-19 nói riêng, bệnh nhân ở khoa lây nhiễm các bệnh viện nói chung", TS Vinh nói.

Tính đến hết 23/3, tại Việt Nam, tổng số ca ghi nhận là 123, trong đó trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. Trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

106 bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 15 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 2 bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương và bệnh nhân số 123 đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ).

Đến thời điểm này, cũng đã có 3 nhân viên y tế ở nước ta mắc Covid-19.

da nang robot thay nhan vien y te vao phuc vu khu cach ly covid 19 Bến Tre: 480 hộ gần nhà bệnh nhân Covid-19 thứ 123 được phong tỏa, cách ly

1.588 người ở ấp Thừa Lợi (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, Bến Tre) được cách ly trong 4 tuần vì vì có người dương ...

da nang robot thay nhan vien y te vao phuc vu khu cach ly covid 19 Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

da nang robot thay nhan vien y te vao phuc vu khu cach ly covid 19 Thủ tướng Đức Angela Merkel âm tính với Covid-19

Người phát ngôn Chính phủ Đức thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy Thủ tướng Angela Merkel không bị nhiễm Covid-19, các cuộc xét ...

Truyền hình