Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn thơm ngon
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon thơm ngon |
Nguyên liệu vỏ bánh nướng
Bột mì: 400gam
Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
Nước đường pha sẵn: 200ml
Dầu ăn: 80ml
Mạch nha: 1 muỗng cà phê.
Nguyên liệu vỏ bánh dẻo
200gr bột bánh dẻo
1 thìa cafe nước hoa bưởi
10gr dầu dừa hoặc dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân
Khoai môn: 500gam
Đường tinh: 220gam
Dầu ăn: 60ml
Bột bánh dẻo: 30gam
Bột mì: 15gam
Lòng đỏ trứng muối (đã ngâm qua rượi và gừng, sau đó nướng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 15 phút)
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon bất bại
Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn
Cách làm vỏ bánh
Bước 1: Cho đường cùng 80ml dầu ăn, một ít mạch nha và lòng đỏ trứng vào một tô lớn, rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 2: Cho 400g bột mì vào cái tô lớn, khoanh lỗ ở giữa rồi cho nước đường vào. Nhồi cho đến khi tạo thành một khối bột mịn và dẻo.
Bước 3: Dùng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và ủ khoảng 30 phút.
Cách làm nhân khoai môn
Bước 1: Cạo vỏ khoai môn rồi rửa sạch, thái thành miếng rồi đem đi nấu chín hay hấp chín.
Bước 2: Cho khoai môn đã nấu vào máy xay sinh tố, thêm đường vào, rồi xay thật nhuyễn.
Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ hỗn hợp đã xay vào sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút.
Bước 4: Cho hỗn hợp bột mì, dầu ăn vào và tiếp tục sên cho đến khi phần nhân quyện thành 1 khối, không làm dính chảo thì tắt bếp.
Tạo hình cho bánh trung thu nhân khoai môn
Bước 1: Chia phần vỏ và phần nhân theo đúng tỉ lệ 1:2 thành nhiều phần khác nhau.
Bước 2: Phần nhân cho trứng muối vào rồi vo tròn lại. Nếu làm nhân không thì chỉ cần vo lại thôi.
Bước 3: Đè bẹp miếng bột đã chia, rồi cho phần nhân vào giữa, vo tròn lại. Niết thật kỹ phần vỏ sao cho phủ kín phần nhân.
Bước 4: Rắc một ít bột vào khuôn rồi cho hỗn hợp vỏ và nhân vào, ấn thật chặt và đều tay. Sau đó, gõ 3 phía để lấy bánh ra một cách dễ dàng.
Nướng bánh trung thu nhân khoai môn
Bước 1: Xếp bánh ra khay nướng. Xịt một ít nước sơ qua trước khi nướng.
Bước 2: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C và nướng khoảng 5 phút. Sau đó, lấy khay bánh ra, dùng cọ phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
Bước 1: Bạn cho đường vào nồi đun sôi ở lửa nhỏ cùng nước, sau khi đường sôi bạn nấu thêm khoảng 3 tới 4 phút rồi vắt 1 lát chanh vào và tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp. Nước đường bạn để nguội rồi có thể sử dụng ngay được, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần nhé.
Bước 2: Bạn cho khoai môn, nước vào nồi nấu cho tới khi khoai chín mềm. Sau khi khoai chín thì bạn cho vào máy xay cùng với đường và xay cho nhuyễn mịn.
Bạn đổ khoai ra chảo và tiến hành xào nhân với lửa nhỏ, bạn đảo liên tục rồi cho dầu ăn, bột nếp vào trộn đều và xào cho tới khi nhân nhuyễn mịn, không dính chảo thì bạn tắt bếp rồi để nguội nhân , sau đó chia đều ra các phần bằng nhau và vo tròn nhân lại nhé.
Bước 3: Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi khuấy đều, sau đó cho từng thìa bột vào dùng phới lồng khuấy cho tan bột thì lại cho tiếp bột vào.
Khi bột đã đặc, dùng thìa miết cho bột và nước đường hòa quyện vào nhau mới cho tiếp bột. Cho bột ra bàn, nhồi bột dùng phương pháp miết cho đến khi bột dẻo mịn, bọc miếng bột lại cho bột nghỉ 30 phút.
Bước 4: Bạn mang bột ra, chia theo tỉ lệ 2 phần vỏ 1 phần nhân, rắc ít bột khô lên bàn lấy 1 miếng bột cán vừa mỏng rồi cho nhân vào giữa túm lại sao cho kín nhân.
Rắc 1 ít bột khô vào khuôn, xoa đều bột khô lên bánh để khi đóng bánh sẽ không bị dính khuôn, cho bánh vào khuôn ấn chặt tay đều các góc, nhẹ nhàng gõ và gỡ bánh ra.
Bạn để bánh trung thu qua khoảng 2 ngày thì dùng nhé, lúc đấy bánh sẽ mềm vào ngon hơn.
Chúc các bạn thành công!