Trung thu 2024: Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân cốm dừa
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu nhân cốm dừa
Nguyên liệu bánh trung thu nhân cốm dừa |
Nguyên liệu bánh nướng trung thu nhân cốm dừa
- 380gr bột mì
- 500gr dừa nạo
- 500gr cốm xanh
- 300gr nước đường
- Nước tro tàu
- 1 lon sữa đặc
- 50gr bơ lạt
- 100gr đường
- 50gr dầu ăn
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 12 lòng đỏ trứng muối
Nguyên liệu vỏ bánh dẻo trung thu nhân cốm dừa
- Bột nếp chín: 230g
- Bột áo: 20g
- Nước đường bánh dẻo: 450g
- Nước hoa bưởi: 15g
- Dầu ăn: 15g
Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân cốm dừa
Bước 1: Trộn bột bánh trung thu nhân cốm dừa
Đối với bánh nướng
Hòa tan 1 cái lòng đỏ trứng gà vào 300gr nước đường, tiếp theo thêm vào hỗn hợp 50gr dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu khuấy đều.
Bạn lọc hỗn hợp qua rây để nước đường mịn giúp vỏ bánh thành phẩm đẹp hơn.
Thêm 380gr bột mì vào tô nước đường trộn đều ròi dùng tay nhồi đến khi bột mịn dẻo. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, trong thời gian đó bạn sên nhân cốm dừa.
Đối với bánh dẻo
Cho vào một tô lớn 450g nước đường bánh nướng, 15g dầu ăn, 15g nước hoa bưởi.
Rây 230g bột nếp chín vào tô, khuấy đều đến khi không còn thấy bột khô là được bạn nhé! Sau đó, đổ bột ra bàn, nhồi sơ bột đến khi được 1 khối bột mềm dẻo, không vón cục (bạn không cần nhồi quá lâu).
Bước 2: Sên nhân cốm dừa (Dùng chung cho cả bánh dẻo và bánh nướng)
Sên nhân bánh |
Bạn cho vào nồi 500gr dừa nạo, 1 lon sữa đặc, 100gr đường, 50gr bơ lạt, 100gr dầu ăn và sên đều các nguyên liệu trên bếp với lửa vừa trong 15 phút để nhân chín. Khi dừa cạn dần nước bạn cho 500gr cốm vào và trộn lên để hỗn hợp nhân dẻo lại và tắt bếp.
Khi sên nhân xong, bạn chia nhân thành 12 phần bằng nhau, và ấn dẹt ra rồi cho vào giữa nhân 1 lòng đỏ trứng muối và vo tròn lại.
Bước 3: Bọc bánh
Bọc bánh, đóng bánh |
Bạn rắc một ít bột mì lên mặt phẳng sạch để chống dính, lấy khối bột vỏ ra nhồi lại cho mịn rồi chia thành 12 phần bằng nhau.
Lấy 1 phần bột vo tròn, ấn dẹp, bạn cho viên nhân vào giữa miếng bột, khéo léo túm bột lại bao hết nhân bên trong thành viên tròn.
Đối với bánh dẻo cũng làm tương tự
Bước 4: Đóng bánh
Thoa dầu ăn hoặc xoa bột mì vào khuôn để chống dính, viên bánh bạn cũng xoa 1 lớp bột mì mỏng bên ngoài, nhấn viên bánh trung thu vào khuôn.
Tiếp theo úp khuôn lại, gõ theo nhiều hướng để lấy bánh ra.
Đối với bánh dẻo: Áo một lớp bột mỏng vào lòng khuôn để chống dính (có thể áo thêm 1 lớp bột mỏng vào vỏ bánh thì khi gỡ khuôn sẽ dễ hơn. Đặt bánh cốm dừa vào khuôn, ấn khuôn xuống bàn và giữ chặt trong vòng 5 giây rồi gõ nhẹ khuôn để lấy bánh. Làm tương tự với các bánh còn lại.
Bước 5: Nướng bánh đối với bánh nướng
Nướng bánh |
Bật lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút để lò ổn định nhiệt độ.
Xếp bánh lên khay nướng có lót giấy nến chống dính, dùng cọ phủi bớt bột áo còn dư trên bánh và dùng tăm đâm vào bánh 1 lỗ nhỏ giúp bánh thoát hơi khi nướng.
Cho bánh vào lò nướng lần một 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp theo bạn lấy bánh ra, phết 1 lớp lòng đỏ trứng.
Nướng bánh lần 2 thêm 20 phút là hoàn tất.
Yêu cầu thành phẩm của món bánh trung thu nhân cốm dừa
Trung thu 2024: Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân cốm dừa |
Bánh nướng trung thu nhân cốm dừa có vỏ bánh màu vàng đều rất đẹp mắt. Nhân cốm dừa mềm dẻo, thơm lừng, ngọt dịu hòa quyện với trứng muối bùi bùi, mặn mặn vô cùng hấp dẫn.
Bánh dẻo cốm dừa với lớp vỏ mềm, thơm mùi hương hoa bưởi kết hợp với phần nhân cốm dừa thơm dẻo vô cùng hài hòa.
Trên đây là công thức đơn giản nhất của món bánh trung thu nhân cốm dừa cho bạn tự làm tại nhà. Chúc bạn thành công và cùng khoe thành quả với Thời Đại nhé!