Trung thu 2024: Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân sen nhuyễn
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu nhân sen nhuyễn
Trung thu 2024: Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân sen nhuyễn |
Nguyên liệu nhân bánh trung thu nhân sen nhuyễn
- 200gr hạt sen tươi hoặc 100gr hạt sen khô
- 75ml dầu ăn
- 80g đường
- 10g bột mì đa dụng
- 30ml nước
Nguyên liệu vỏ bánh nướng trung thu sen nhuyễn
- 120gr bột mì đa dụng
- 10gr bơ đậu phộng
- Lòng đỏ trứng muối tùy thích
- 10ml dầu ăn
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- 20ml sữa tươi
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Nguyên liệu bánh dẻo trung thu nhân sen nhuyễn
- Bột nếp chín: 230g
- Bột áo: 20g
- Nước đường bánh dẻo: 450g
- Nước hoa bưởi: 15g
- Dầu ăn: 15g
Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân sen nhuyễn
Bước 1: Làm nhân hạt sen
Trung thu 2024: Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân sen nhuyễn |
Hầm hạt sen
Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập hạt và hầm hạt sen trên lửa to trong khoảng 10 phút. Khi thấy hạt nở to hết cỡ là đạt. Đổ hạt sen ra rổ và tách đôi, bỏ tâm sen.
Xay nhuyễn hạt sen
Sau khi hầm hạt sen, bạn cho hạt sen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Trong quá trình xay có thể thêm một chút nước để hạt được mềm và dễ xay hơn.
Sên nhân hạt sen làm bánh
Rây phần hạt sen vừa xay, sau đó cho vào chảo, thêm đường, dầu ăn và khuấy đều
Đảo đều tay hỗn hợp trên lửa nhỏ
Khi nhân hạt sen bắt đầu hơi sệt, tiến hành cho hỗn hợp gồm 10g bột mì hòa trong 30ml nước vào.
Khuấy đều tay đến khi nhân thành khối mịn dẻo, khô ráo và không dính tay thì đạt chuẩn, tắt bếp. Dùng tay thử vo viên một ít nhân khi còn nóng, nếu không bị chảy là đạt.
Trong quá trình làm nhân hạt sen, có thể thêm dừa, trứng muối, cốm hoặc đậu theo sở thích.
Vo tròn nhân bánh thành các viên khoảng 30g.
Bước 2 Làm vỏ bánh trung thu nhân sen nhuyễn
Làm vỏ bánh nướng
Cho vào tô to một lòng đỏ trứng gà, 80gr nước đường, 10ml dầu ăn, 10gr bơ phộng, 120gr bột mì đa dụng và trộn đều.
Nhồi hỗn hợp trên trong khoảng 10 phút đến khi bột tạo thành khối mịn, sờ không dính tay là bột đạt.
Dùng màng bọc thực phẩm để bọc hỗn hợp bột và ủ trong khoảng 1 tiếng.
Bột sau khi đã ủ tiến hành nhồi lại và chia thành từng viên nhỏ với trọng lượng bằng ½ hoặc ⅔ phần nhân tùy sở thích ăn vỏ bánh dày hay mỏng.
Áo một lớp mỏng bột xung quanh khuôn bánh, cán mỏng bột cho vào khuôn, thêm nhân hạt sen đã chuẩn bị và ép chặt lại.
Làm vỏ bánh dẻo
Bạn làm từng cái bánh theo tỉ lệ: Cho vào tô 55gr nước đường, 2gr dầu ăn, 26gr bột bánh dẻo (bột nếp chín)
Bạn trộn, miết cho bột thật đều thì bánh càng dẻo ngon. Khi bột đã dẻo mịn, bạn cho tiếp vào tô vài giọt màu xanh đã pha. Bạn cho một ít bột dẻo ra bàn để chống dính, áo bột với bột khô để chống dính, dùng chày cán bột hoặc tay dàn bột ra.
Bước 3: Bọc bánh
Sau khi bột nghỉ, bạn lấy bột chia làm 8 phần bằng nhau rồi đem vo tròn.
Lấy một ít bột mì khô lên tay và mặt phẳng rồi đặt bột làm vỏ bánh lên, dùng cây cán bột cho dẹp sao cho đường kính vỏ bánh gấp 2 lần phần nhân.
Đặt nhân bánh vào giữa bột vỏ bánh rồi gói lại, bóp cho mép dính lại và bao trọn phần nhân bên trong, vo tròn.
Để viên bánh ra khay sạch rồi phủ 1 lớp khăn ướt lên trên để bánh không bị khô rồi tiếp tục bọc những viên bánh tiếp theo.
Bước 4: Đóng bánh tạo hình
Với bánh nướng: Quét một lớp dầu vào khuôn bánh để chống dính rồi cho viên bánh vào khuôn. Một tay bạn giữ chặt khuôn, tay còn lại nhấn lò xo xuống rồi nhấc lên là bạn đã có một chiếc bánh thật đẹp rồi.
Với bánh dẻo: Thoa thêm một ít bột khô áo bên ngoài trước khi đóng khuôn.
Rắc một ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào khuôn 100gr, ấn nhẹ và giữ khoảng 5 giây, sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng cọ phủi bớt phần bột áo bám bên ngoài.
Bước 5: Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút để lò có nhiệt độ ổn định.
Nướng bánh lần 1: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 7 phút. Sau đó lấy bánh ra để nguội, xịt lên bánh một ít nước và dùng cọ thực phẩm phết hỗn hợp trứng sữa lên toàn bộ bề mặt bánh.
Nướng bánh lần 2: Cho bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 7 phút. Cho bánh ra để nguội và phết lên mặt bánh lần nữa.
Nướng bánh lần 3: Cho bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong khoảng 7 phút. Bánh lên màu vàng sẫm bắt mắt, vỏ chín mềm là thành công.
Yêu cầu thành phẩm của món bánh trung thu nhân sen nhuyễn
Trung thu 2024: Hướng dẫn làm Bánh trung thu nhân sen nhuyễn |
Bánh mới nướng xong có màu hoi sáng bạn khoan hãy dùng và để bánh bên ngoài từ 2 - 3 ngày thì bánh sẽ có màu đậm và đẹp hơn.
Chiếc bánh trung thu nhân hạt sen nhuyễn sau vài ngày lên một màu vàng rất bắt mắt. Vỏ bánh mềm thơm kết hợp với nhân bánh trung thu ngọt ngọt của hạt sen và mặn mặn của trứng muối uống kèm 1 tách trà thì tuyệt vời còn gì bằng.
Trên đây là công thức đơn giản nhất của món bánh trung thu nhân sen nhuyễn cho bạn tự làm tại nhà. Chúc bạn thành công và cùng khoe thành quả với Thời Đại nhé!