Tết Trung thu 2021 sắp tới gần, Trung thu năm nay rơi vào ngày nào là câu hỏi chung của rất nhiều người.
Bộ Công Thương: Bánh trung thu rao bán trên mạng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất: Công thức chuẩn chỉ

Trung thu 2021 rơi vào ngày nào?

Tết Trung thu 2021 rơi vào ngày nào?

Tết Trung thu 2021 rơi vào ngày nào?

Trung thu được diễn ra vào ngày Rằm tháng Tám Âm lịch hằng năm (hay ngày 15 tháng 8). Năm 2021 này, Tết Trung thu sẽ rơi vào thứ Ba ngày 21.9 Dương lịch. Nhằm ngày Nhâm Thân, Tháng Đinh Dậu, Năm Tân Sửu.

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung thu

Nguồn gốc Tết Trung thu

Về nguồn gốc của Tết Trung thu, có sự tích kể lại rằng: Vào một đêm rằm tháng Tám bầu trời bao la huyền ảo, trăng sáng vằng vặc như gương, nhà vua nhìn lên trời và chợt nảy ra ý muốn lên thăm Cung Trăng. Sau đó, một vị pháp sư đi theo nhà vua liền ném chiếc gậy đang chống lên không trung, chiếc gậy liền biến thành một chiếc cầu bằng bạc đưa nhà vua cùng pháp sư lên Cung Trăng.

Khi vào đến “Phủ thanh hư Quảng Hàn” nhà vua và pháp sư được tiên nữ Hằng Nga đón tiếp nồng hậu. Hằng Nga sai tiên nữ mang bánh tiên đến mời hai vị và lệnh cho các tiên nữ múa hát để đón tiếp nhà vua.

Sau khi về trần gian, để tưởng nhớ ngày này, hằng năm vào rằm tháng 8, nhà vua sai làm “bánh tiên”- loại bánh có hình tròn như mặt trăng nên còn gọi là ”bánh trăng”. Khi trăng rằm toả sáng nhà vua cùng quần thần ngắm trăng và ăn bánh.

Cũng kể từ đó hình thành nên tục ăn Tết trung thu vào ngày rằm tháng 8.

Ý nghĩa Tết Trung thu

Trải qua hàng ngàn năm, con người luôn cho rằng có mối liên hện giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên.

Trong ngày vui này, theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên.

Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa Lân, trông trăng, phá cỗ...

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Những việc nên và không nên làm trong ngày Tết Trung thu

Tết Trung thu 2021 rơi vào ngày nào?

Những việc nên làm

Nên làm các việc như: Cúng tế, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, thẩm mỹ, chữa bệnh, sửa kho, ký kết, giao dịch, nạp tài, san đường, đào đất, an táng, cải táng

Những việc không nên làm

Không nên làm các việc: Cầu phúc, cầu tự, giải trừ, động thổ, đổ mái, khai trương, mở kho, xuất hàng.

Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em phù hợp với tình hình của địa phương Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em phù hợp với tình hình của địa phương
Bánh trung thu mini: Giá siêu rẻ, dùng đến Tết Bánh trung thu mini: Giá siêu rẻ, dùng đến Tết
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu HUFO tập trung thực hiện 4 nội dung chính UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu HUFO tập trung thực hiện 4 nội dung chính
In bài viết

Truyền hình