Các đoạn video được đăng tải sau khi cảnh sát địa phương ngày 6-8 cho biết, Taliban đã giành quyền kiểm soát sân bay Zaranj và tòa nhà hành chính tỉnh Nimroz.
Nga cho 'xe tăng bay' Su-25 dằn mặt phiến quân Taliban Nga cho 'xe tăng bay' Su-25 dằn mặt phiến quân Taliban
Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản

Nguồn: MXH

Cảnh sát địa phương cho biết, Taliban đã giành quyền kiểm soát sân bay Zaranj và tòa nhà hành chính tỉnh Nimroz.

Trong các đoạn video, quân nổi dậy Taliban diễu hành trên những chiếc Humvee của Mỹ với cờ của nhóm khủng bố cắm trên đầu các xe quân sự này.

Trong một diễn biến riêng cùng ngày, Taliban được cho là đã chiếm thành phố Shabarghan, thủ phủ của tỉnh Jowzjan.

Đại sứ Afghanistan tại Liên hợp quốc Ghulam Isaczai nói rằng, Kabul mong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có hành động ngay lập tức để ngăn chặn những vi phạm nhân quyền tiếp theo của Taliban tại nước này. Ông nói thêm, Chính phủ Afghanistan “hoàn toàn tin tưởng” rằng quân đội nước này “sẽ có thể chịu được thêm áp lực” từ Taliban.

Liên quan diễn biến, cũng trong ngày 6-8, Cố vấn cấp cao của Mỹ về các vấn đề chính trị đặc biệt Jeffrey DeLaurentis nhấn mạnh rằng, các chiến binh Taliban “phải lắng nghe từ cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận một cuộc tiếp quản quân sự đối với Afghanistan hoặc sự trở lại của Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Taliban”.

Được biết, Afghanistan đã trải qua làn sóng bạo lực gia tăng trong vài tuần qua khi Taliban tăng cường tấn công do các lực lượng Mỹ và đồng minh bắt đầu rút quân khỏi nước này vào tháng 5-2021.

Chính phủ Afghanistan hiện đang kiến nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng này.

Taliban tràn vào các thành phố quan trọng của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân Taliban tràn vào các thành phố quan trọng của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân
Ấn Độ ồ ạt di chuyển xe tăng, súng pháo trên tàu quân sự tốc độ cao Ấn Độ ồ ạt di chuyển xe tăng, súng pháo trên tàu quân sự tốc độ cao
In bài viết

Truyền hình