Tại thủ phủ Kunduz của tỉnh cùng tên, Taliban đã án ngữ lối vào thành phố, sau đó tản ra.
Binh sĩ Đức hủy hàng loạt tài liệu mật trước khi rút quân khỏi Afghanistan Binh sĩ Đức hủy hàng loạt tài liệu mật trước khi rút quân khỏi Afghanistan
Trực thăng của quân đội Afghanistan gặp nạn, 3 người tử vong Trực thăng của quân đội Afghanistan gặp nạn, 3 người tử vong

Theo báo The New York Times, Phong trào Taliban đã thiết lập sự hiện diện tại 2 thủ phủ tỉnh ở miền Bắc Afghanistan ngày 20-6.

Cụ thể, các quan chức địa phương cho biết, trong những tuần gần đây, Taliban đã tràn vào hàng chục huyện nông thôn, bắt giữ và buộc hàng trăm nhân viên an ninh đầu hàng, đồng thời tịch thu nhiều thiết bị quân sự.

Taliban tràn vào các thành phố quan trọng của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân
Binh sĩ Afghanistan chiến đấu với phong trào Taliban ở TP Lashkar Gah hồi tháng trước. Ảnh: The New York Times

Tại thủ phủ Kunduz của tỉnh cùng tên, Taliban án ngữ lối vào thành phố, sau đó tản ra các khu phố. Kunduz từng bị phong trào này chiếm đóng một thời gian ngắn vào hai năm 2015-2016 trước khi bị Mỹ và lực lượng an ninh Afghanistan đẩy lui.

Thành viên Hội đồng tỉnh Kunduz Amruddin Wali nói: "Tôi nghe thấy tiếng súng. Taliban xuất hiện trong những con hẻm của Kunduz. Khắp nơi hoảng loạn".

Về phía Tây TP Kunduz, tại TP Maimana, thủ phủ tỉnh Faryab, Taliban cũng kiểm soát cửa ngõ rồi tiến về các khu vực ngoại ô thành phố. Tối 20-6 (giờ địa phương), chúng đụng độ với lực lượng an ninh. Khoảng 20 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong lúc chống lại phong trào này gần đây. Hàng chục người khác phải đầu hàng do hết đạn dược.

Trong 24 giờ qua, ít nhất 12 quận/huyện đã rơi vào tay Taliban - chủ yếu là ở miền Bắc Afghanistan.

Kể từ ngày 1-5, khi Mỹ chính thức rút quân, Taliban đã chiếm hơn 50 quận/huyện, theo dữ liệu của báo The New York Times. Lực lượng chính phủ chỉ tái chiếm được vài quận/huyện trong số đó.

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Afghanistan, Rohullah Ahmadzai, nói với Al Jazeera ngày 19-6: "Chúng tôi có một kế hoạch mới, mạnh mẽ và hiệu quả để lấy lại những khu vực mà chúng tôi rút lui".

Được biết, trong vài tuần qua, Mỹ giảm đáng kể sự hỗ trợ trên không cho Afghanistan. Nhiều máy bay quân sự Mỹ hiện đã rời khỏi không phận nước này.

Mỹ 'khó xử' sau khi chạm trán quân đội Nga tại Syria Mỹ 'khó xử' sau khi chạm trán quân đội Nga tại Syria
Mỹ đã rút một nửa số quân đóng ở Afghanistan Mỹ đã rút một nửa số quân đóng ở Afghanistan
In bài viết

Truyền hình