Năm 2020, trong hoàn cảnh có nhiều yếu tố đặc biệt, Liên hiệp Hữu nghị đã đề ra các giải pháp chủ động linh hoạt, thích ứng để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép’ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới, vun đắp tình cảm hòa bình, hữu nghị và hợp tác quốc tế.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng 7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng
10 kết quả nổi bật của VUFO năm 2020 10 kết quả nổi bật của VUFO năm 2020

Những kết quả nổi bật là:

Thứ nhất, nỗ lực củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, bạn bè và đối tác quốc tế.

Các tổ chức nhân dân Việt Nam đã khai thác thế mạnh công nghệ thông tin, nhanh chóng chuyển đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến hoặc kết hợp cả hai hình thức này, để duy trì và phát triển quan hệ với bạn bè, kịp thời tổ chức các hoạt động giao lưu trao đổi tại chỗ, điện đàm, tọa đàm trực tuyến.

Tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm những sự kiện lớn trong quan hệ với các nước như: 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc; 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt-Nga và chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga; 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ; 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba; 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với một số nước Đông Âu; 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức…; 65 năm thành lập Hội Việt - Pháp...

Các tổ chức nhân dân Việt Nam cũng đã tham gia có trách nhiệm trong các tổ chức và cơ chế đa phương, đóng góp tích cực vào thành công của năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Bên cạnh các hoạt động của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, TƯ Hội LHPNVN, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam... Liên hiệp Hữu nghị đã đăng cai và tổ chức rất thành công Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 theo phương thức trực tuyến, với chủ đề “Đoàn kết nhân dân Đông Nam Á vì một cộng đồng bao trùm, gắn kết và chủ động thích ứng”, thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu quốc tế với trên 20 hội thảo về 11 cụm chủ đề; thông qua được tuyên bố chung của Diễn đàn với các nội dung tích cực, phù hợp với lợi ích của Việt Nam và đáp ứng quan tâm chung của nhân dân khu vực.

Thứ hai, hoạt động hợp tác nhân dân trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Các tổ chức nhân dân đã tích cực thông tin đến bạn bè quốc tế về tình hình chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè. Xuất phát từ truyền thống tương thân tương ái, “nhường cơm sẻ áo” của dân tộc Việt Nam, Liên hiệp Hữu nghị và các thành viên đã quyên góp, vận động quyên góp gần 1 triệu khẩu trang, hàng nghìn thiết bị y tế và tiền mặt với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng để ủng hộ nhân dân các nước bạn phòng, chống đại dịch.

Những hoạt động tích cực của Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức nhân dân Việt Nam đã đóng góp vào thành công chung của Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19, góp phần khẳng định tính ưu việt của chế độ ta, sự gắn kết, đồng lòng giữa Chính phủ và nhân dân Việt Nam; ĐNND đã hỗ trợ đắc lực cho ngoại giao y tế của cả nước; củng cố, vun đắp tình hữu nghị với nhân dân các nước, tô đẹp thêm hình ảnh của VN là một dân tộc giàu truyền thống nhân văn, là điểm đến an toàn đối với đầu tư và du lịch… nâng cao uy tín quốc tế của Việt Nam.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức đoàn báo công, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức đoàn báo công, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, Liên hiệp Hữu nghị đã thực hiện tốt vai trò cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ PCPNN, cơ quan thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN trong triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019 - 2025, gắn mục tiêu vận động viện trợ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của các địa phương.

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hầu hết các hoạt động đối ngoại đều gặp hạn chế, nhưng Liên hiệp Hữu nghị đã nỗ lực vận động các tổ chức PCPNN viện trợ cho Việt Nam với tổng giá trị gần 250 triệu USD.

Thông qua kênh Điều phối viện trợ nhân dân, Liên hiệp Hữu nghị đã vận động các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam chung tay hỗ trợ nhân dân Việt Nam chống COVID-19 với hơn 6,5 triệu USD. 77 tổ chức PCPNN và Trung tâm dữ liệu PCP đã có thư chung gửi lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta trong ứng phó với COVID - 19

Đã có 42 tổ chức PCPNN ủng hộ khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung với tổng số tiền gần 9 triệu USD.

Thứ tư, công tác thông tin đối ngoại đạt những kết quả tích cực.

Trong năm 2020, các đơn vị truyền thông của Liên hiệp Hữu nghị đã đăng tải hàng chục nghìn tin, bài, ảnh, clip phục vụ công tác Thông tin đối ngoại; thường xuyên cung cấp thông tin về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; cập nhật tình hình dịch COVID-19, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; thông tin chính xác về chủ quyền biển đảo, biên giới, các vấn đề liên quan đến dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; tuyên truyền sâu rộng về các hoạt động đối ngoại nhân dân, quan hệ hòa bình, đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới, công tác vận động PCPNN...

Tạp chí Thời Đại phát hành bằng 6 ngôn ngữ: Việt, Anh, Trung Quốc, Nga, Lào, Khmer với nhiều thông tin nhanh, nhạy, hình thức phong phú, đa dạng và có số lượng độc giả ngày càng tăng.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đưa hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc trở thành nội dung hợp tác quốc tế trên kênh đối ngoại nhân dân Đưa hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc trở thành nội dung hợp tác quốc tế trên kênh đối ngoại nhân dân
Ngày 7/1, tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết về Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) giai đoạn 2012-2020. Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có những chia sẻ về "Đóng góp của việc tham gia GGHB LHQ đối với đối ngoại nhân dân".
Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh
Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp cao quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh nhằm tăng cường cam kết, thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình.
SNV: Hành trình 25 năm xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam SNV: Hành trình 25 năm xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam
Ngày 25/11/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm “25 năm SNV tại Việt Nam”. Vượt xa các giá trị tài chính, SNV đã mang đến những cách tiếp cận mới có thể được nhân rộng trên khắp Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình