Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:22 | 08/12/2020 GMT+7

Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh

aa
Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp cao quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh nhằm tăng cường cam kết, thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình.
Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020 Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020

Ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Na Uy đã đồng chủ trì tổ chức Hội thảo ASEAN về “Tăng cường Vai trò của ...

100 nam giới TP.HCM cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19 100 nam giới TP.HCM cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Ngày 24/11, hơn 100 nam giới là lãnh đạo, cán bộ thuộc các Bộ, ngành, trung ương, Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân, Hội ...

Từ ngày 7-9/12/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức Hội nghị cấp cao quốc tế với chủ đề “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng gần 500 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo cấp cao của các cơ quan LHQ và đại diện các quốc gia, đại diện các tổ chức khu vực và quốc tế, các nữ doanh nhân, chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều lãnh đạo của các nước cũng gửi thông điệp ghi hình tới hội nghị.

Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh
Toàn cảnh hội nghị.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong bối cảnh năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ và Chủ tịch ASEAN và thế giới kỷ niệm nhiều dấu mốc như 75 năm thành lập LHQ, 20 năm HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết 1325, chính thức đưa vấn đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (PNHBAN) vào chương trình nghị sự của HĐBA; 25 năm thông qua Tuyên bố và Chương trình hành động Bắc Kinh và 5 năm ban hành Các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhận định bên cạnh những thành tựu đạt được, những thách thức như chiến tranh, xung đột, đói nghèo, dịch bệnh và bạo lực vẫn tiếp tục đe dọa sinh mạng và phẩm giá của phụ nữ, ngăn cản phụ nữ tiếp cận các tiến bộ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; đồng thời, đại dịch COVID-19 cũng đang đe doạ đẩy lùi những tiến bộ đã đạt được trong thực hiện SDGs, tước đi những nguồn lực dành cho việc bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ trên toàn cầu; khẳng định Việt Nam coi thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng hòa bình là những ưu tiên chính sách quan trọng cả ở trong nước và trên trường quốc tế, đặc biệt là tại các diễn đàn đa phương như LHQ và ASEAN; mong muốn thông qua Hội nghị lần này, cộng đồng quốc tế tiếp tục khẳng định cam kết, đề ra các biện pháp nhằm tăng cường vai trò, sự tham gia thiết thực của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình.

Phát biểu dẫn đề tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị tăng cường và thống nhất nhận thức trong xã hội và ở mọi cấp độ về vai trò của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình và tái thiết hậu xung đột; phụ nữ cần được đặt ở vị trí quan trọng trong các chính sách, chiến lược, sáng kiến ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế về an ninh và phát triển, bao gồm cả các nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống; cộng đồng quốc tế cần duy trì quyết tâm chính trị và cụ thể hóa các cam kết thực hiện Chương trình nghị sự về PNHBAN, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), trong tiến trình đó, các nước đang phát triển cần được quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi về tài chính, công nghệ, tiếp cận thị trường để tiến kịp với thời đại.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là phát huy vai trò và tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; tin tưởng rằng Hội nghị sẽ là cơ hội để đóng góp vào việc xây dựng một thế giới hòa bình nơi người phụ nữ có thể làm chủ vận mệnh của mình.

Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị

Trong thông điệp gửi tới Hội nghị, Phó Tổng thư ký LHQ và Giám đốc điều hành của Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ (UNWomen), bà Phumzile Mlambo-Ngcuka đánh giá cao Việt Nam, trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA 2008-2009 đã đề xuất và thúc đẩy Nghị quyết 1889 của HĐBA về phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột; cho biết đây không chỉ là Nghị quyết đầu tiên của HĐBA về vấn đề này mà còn là Nghị quyết đầu tiên yêu cầu Tổng thư ký LHQ xây dựng một bộ chỉ số để đánh giá việc thực hiện các nội dung của chương trình PNHBAN và yêu cầu LHQ huy động các nguồn lực cần thiết cho thúc đẩy bình đẳng giới trong giai đoạn hậu xung đột; cảm ơn Việt Nam đã có sáng kiến, nỗ lực tích cực nhằm tiếp tục thúc đẩy vấn đề PHHBAN thông qua việc tổ chức Hội nghị này.

Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh

Hội nghị “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 7-9/12), bao gồm 5 phiên họp toàn thể và 4 phiên thảo luận chuyên đề, tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và đảm bảo yếu tố giới trong việc xây dựng và củng cố hòa bình. Bên lề Hội nghị, Việt Nam cũng tổ chức cuộc triển lãm với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên đất Việt” và triển lãm tranh về chủ đề “Phụ nữ và khát vọng hòa bình”.

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua bằng đồng thuận cam kết hành động Hà Nội do Việt Nam xây dựng, bao gồm những khuyến nghị hành động cụ thể nhằm tăng cường sự hiện diện và tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và kiến tạo hòa bình, tăng cường trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, cung cấp tài chính và lồng ghép chương trình nghị sự PNHBAN vào các hoạt động gìn giữ hòa bình ở mọi cấp độ và ghi nhận vai trò quan trọng của phụ nữ trong giải quyết các thách thức mới nổi lên.

ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19 ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19

Chiều ngày 12/10, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại cao cấp của Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về “Thúc đẩy ...

Hơn 300 thiếu nhi Thủ đô và quốc tế tham gia thi vẽ tranh “Em yêu Hà Nội- Thành phố vì Hòa Bình” Hơn 300 thiếu nhi Thủ đô và quốc tế tham gia thi vẽ tranh “Em yêu Hà Nội- Thành phố vì Hòa Bình”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.
Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 08/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức họp báo thông tin tới các cơ quan báo chí, truyền thông Cuba về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra từ ngày 19-25/01. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự đông đảo của các cơ quan báo chí chủ lực Cuba, thể hiện sự theo dõi sát sao của truyền thông nước bạn đối với sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động