Trước nhiều thắc mắc đến khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có những phân tích cụ thể.
bo y te tra loi van de khi nao viet nam cong bo het dich covid 19 161 công dân Việt Nam về từ Mỹ âm tính với Covid-19
bo y te tra loi van de khi nao viet nam cong bo het dich covid 19 Vũ Hán lần đầu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 sau hơn 1 tháng

Tới 18h ngày 10/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 241 bệnh nhân đã hồi phục. 24 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số ca âm tính lần một với SARS-CoV-2 là 6, số âm tính lần 2 trở lên là 14 ca.

bo y te tra loi van de khi nao viet nam cong bo het dich covid 19
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo TTXVN, về vấn đề khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 không để lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng cho rằng việc xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam ở mức rất thấp.

Chính vì vậy Chính phủ đã quyết định nới lỏng các biện pháp để Việt Nam có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường và để tập trung cho phát triển kinh tế xã hội cũng như thực hiện mục tiêu kép cả phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.

“Còn vấn đề Việt Nam có công bố hết dịch hay không? Chúng tôi cũng xác định đến khi có đủ các điều kiện và đến khi không còn có ca nào nhiễm bệnh thì mới công bố, không nhất thiết phải công bố vì chúng ta vẫn đặt trong tình trạng luôn luôn sẵn sàng, không được chủ quan, không được lơ là để làm sao đảm bảo được công tác phòng chống dịch có hiệu quả,” Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích.

Cũng trong hôm nay 10/5, bệnh nhân 91 (nam phi công, 43 tuổi, người Anh) đã được hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá khả năng ghép phổi.

Hội đồng chuyên môn nhận định bệnh nhân 91 chưa thể ghép phổi ngay do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng, hai phổi đông đặc, sử dụng máy thở không hiệu quả, phải can thiệp ECMO (hệ thống oxy hóa màng ngoài cơ thể), lọc máu. Bên cạnh đó, việc ghép phổi phải phụ thuộc vào nguồn tạng, độ tương thích giữa phổi của người hiến và người được ghép.

Tại cuộc hội chẩn, các chuyên gia đã đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

bo y te tra loi van de khi nao viet nam cong bo het dich covid 19 Phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” từ 1/6 đến hết năm 2020

Chương trình "Người Việt Nam du lịch Việt Nam" là giải pháp nhằm kích cầu du lịch nội địa, tạo điều kiện để người dân ...

bo y te tra loi van de khi nao viet nam cong bo het dich covid 19 "Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, cạnh tranh về kinh doanh"

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đã khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng ...

bo y te tra loi van de khi nao viet nam cong bo het dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đồng hành cùng cộng đồng người Việt trong mùa dịch COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã phổ biến các chủ trương và chính sách trong nước, động viên bà con yên tâm ...

In bài viết

Truyền hình