Bộ trưởng Taran cảnh báo rằng Moscow có thể tấn công Ukraine để đảm bảo nguồn cung cấp nước cho bán đảo được sáp nhập Crimea.
Ukraine tập trận chống tăng và xâm nhập khu vực phòng thủ gần biên giới Crimea Ukraine tập trận chống tăng và xâm nhập khu vực phòng thủ gần biên giới Crimea
Nga cảnh báo Thổ vì Nga cảnh báo Thổ vì "cả gan" bán vũ khí cho Ukraine

Ngày 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrii Taran nhận định, Nga đang chuẩn bị biến Crimea thành nơi tích trữ vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Taran cảnh báo rằng Moscow có thể tấn công Ukraine để đảm bảo nguồn cung cấp nước cho bán đảo được sáp nhập Crimea
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrii Taran. Nguồn: Anadolu

Phát biểu trước tiểu ban quốc phòng thuộc Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bộ trưởng Taran cảnh báo rằng Moscow có thể tấn công Ukraine để đảm bảo nguồn cung cấp nước cho bán đảo được sáp nhập Crimea.

Bên cạnh đó, ông Tahan cho hay, không loại trừ khả năng lực lượng Nga ở Crimea có thể "thực hiện các hành động khiêu khích quân sự lớn" trong năm 2021, song ông không cung cấp ngay bằng chứng cho giả thuyết này.

Liên quan diễn biến, cùng ngày, cơ quan an ninh quốc gia SBU của Ukraine thông báo đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn "chống khủng bố" ở khu vực Kherson gần Crimea. Thông báo của SBU cho biết, các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine cùng cảnh sát và biên phòng đã tham gia cuộc tập trận.

Thông báo nhấn mạnh: "Các mục tiêu quan trọng chiến lược của cơ sở hạ tầng chủ lực tại khu vực Kherson đang được kiểm soát chặt chẽ... Đó là các khu vực cảng biển, cơ sở cung cấp điện, sân bay, cầu và các nhà máy sản xuất khí đốt".

Trước đó, quân đội Ukraine đã cho đăng tải đoạn video, trên nền nhạc rock, cho thấy xe tăng của nước này triển khai theo đội hình cùng các binh sĩ nạp đạn và khai hỏa cho pháo trong cuộc diễn tập tình huống đẩy lùi một cuộc tấn công của xe tăng và bộ binh xâm nhập khu vực phòng thủ gần biên giới Crimea.

Cuộc diễn tập diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận việc Nga tăng cường binh sĩ tại Crimea và gần miền Đông Ukraine, cùng những quan ngại khác của Mỹ.

Ukraine cho phép máy bay NATO ra vào không phận Crimea Ukraine cho phép máy bay NATO ra vào không phận Crimea
Ukraine đưa ra điều kiện để Bán đảo Crimea được cung cấp nước Ukraine đưa ra điều kiện để Bán đảo Crimea được cung cấp nước
In bài viết

Truyền hình