Quân đội Nga có sự đảm bảo về khả năng đối đầu chống lại hầu như mọi hành động khiêu khích trong khu vực này.
Vì sao Tổng thống Putin phải hành động ở gần Ukraine? Vì sao Tổng thống Putin phải hành động ở gần Ukraine?
Ukraine đưa ra điều kiện để Bán đảo Crimea được cung cấp nước Ukraine đưa ra điều kiện để Bán đảo Crimea được cung cấp nước
Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin

Liên quan tình hình căng thẳng tại biên giới giữa Nga và Ukraine, trong diễn biến mới nhất, chính quyền Kiev một lần nữa tuyên bố rằng vùng không phận trên bầu trời Bán đảo Crimea vẫn thuộc về Ukraine. Đồng thời, cách đây không lâu, Ukraine đã cho phép không quân NATO có thể bay trong khu vực không phận Crimea, khi thực hiện các cuộc tập trận theo hình thức tương tác của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương với các đồng minh, mà Ukraine cũng tự nhận mình là đối tác quan trọng.

Ukraine cho phép máy bay NATO ra vào không phận Crimea
Máy bay Ukraine và máy bay Mỹ bay sát không phận Crimea. Ảnh: Internet

Khi Nga điều động lực lượng và thiết bị đến biên giới ở khu vực Crimea, Kiev đáp trả bằng cách triển khai 4.000 binh lính thuộc các đơn vị lục quân ở các vùng Kherson và Nikolaev.

Dường như Kiev đang quên rằng, trong trường hợp tiếp tục leo thang hoặc chiến tranh nổ ra, Nga có thể thiết lập một vùng cấm bay trong phạm vi phía bắc Biển Đen và toàn bộ lãnh thổ Bán đảo Crimea, để ngăn chặn tất cả các phương tiện bay có thể đi vào.

Cụ thể, một sư đoàn phòng không đóng trên lãnh thổ Bán đảo Crimea được tái trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. Ngoài ra, các hệ thống phòng không khác, bao gồm hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1, cung cấp khả năng bảo vệ không phận và các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Crimea và miền nam lãnh thổ Nga.

Việc giám sát và bảo vệ vùng trời trên khu vực phía Bắc Biển Đen cũng được bảo đảm bởi các đơn vị được trang bị hệ thống tác chiến điện tử. Vùng cấm bay cũng có thể được bảo đảm bởi các máy bay chiến đấu thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, bao gồm cả các máy bay chiến đấu Su-30SM.

Cho phép các hãng hàng không trong nước tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt về nước Cho phép các hãng hàng không trong nước tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt về nước
Ukraine có kế hoạch mở không phận cho chiến đấu cơ NATO tuần tra, Nga phản ứng ra sao? Ukraine có kế hoạch mở không phận cho chiến đấu cơ NATO tuần tra, Nga phản ứng ra sao?
In bài viết

Truyền hình